Hôm 12/7, cố vấn Nhà trắng Peter Navarro tố cáo Trung Quốc đã phát tán “virus được vũ khí hoá” nhằm vào Mỹ, và nói ông Joe Biden là “ứng cử viên của Đảng Cộng sản Trung quốc.”

Embed from Getty Images

Nói với hãng tin Fox hôm 12/7 trong chương trình Sunday Morning Futures, cố vấn của Tổng thống Donald Trump về chính sách thương mại và sản xuất Peter Navarro cho hay nước Mỹ đang có những bước tiến rất vững chãi “cho đến khi ĐCSTQ tấn công chúng ta bằng loại virus chết người đó, loại virus đã được vũ khí hoá đó.” 

Các nhà khoa học đã bàn luận về khả năng chủng virus corona mới gây ra đại dịch COVID-19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được chủ ý thả ra để làm tổn hại nước Mỹ. 

Chính quyền ông Trump cũng liên tục cho rằng có bằng chứng để kết nối sự khởi đầu của đại dịch với một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã cương quyết phủ nhận những tố cáo này, nói rằng các quan chức Mỹ đang âm mưu kéo sự chú ý ra khỏi phản ứng vụng về của mình đối với đại dịch.

Hôm 13/7, Fox News đã công bố video cuộc phỏng vấn độc quyền với cô Li Meng Yan (Diêm Lệ Mộng), chuyên gia virus Hồng Kông đào thoát đến Mỹ trong thời gian vừa qua. Cô Li đã tố cáo chính quyền Trung Quốc “rất hiểu về virus này” nhưng cố tình che giấu thông tin về dịch bệnh trong thời gian đầu, khiến thời kỳ vàng để phòng ngừa dịch virus đã bị lãng phí mất.

Cô Li cũng cho biết ĐCSTQ và WHO không những nói dối, che đậy, giấu giếm đối với sự bùng phát của dịch bệnh, mà còn đàn áp và bịt miệng đối với nghiên cứu thời kỳ đầu về phòng ngừa dịch bệnh. 

Nhà virus học Li-Meng Yan: “Tôi sẽ cung cấp tất cả các chứng cứ”

Ngoài vấn đề virus corona, ông Navarro cũng cáo buộc ông Joe Biden là “ứng cử viên của ĐCSTQ.” Ông nói rằng nếu như Tổng thống Trump “vì nước Mỹ” thì ông Biden lại “vì Trung Quốc.” 

Ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc nói rằng ông Biden là người ngăn chặn Hải quân Mỹ tuần tra ở biển Đông . “Ông ta không muốn thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Tổng thống Donald Trump hôm 14/7 cũng đã mạnh mẽ lên án các đề xuất chính sách gần đây của ông Joe Biden, nói rằng “Biden đã đi sang phe cánh tả cực đoan”.

“Joe Biden và Tổng thống Obama thoải mái đến mức đã cho phép Trung Quốc cướp phá nhà máy của ta, cưỡng đoạt cộng đồng của ta và đánh cắp các bí mật quý giá của ta”, ông Trump nói, cho biết thêm rằng toàn bộ sự nghiệp chính trị của ông Biden đã đang là “món quà cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Xuân Lan

Xem thêm: