Hôm 30/10, nhà kinh tế Peter Navarro, cố vấn thương mại của chính quyền TT Trump đã tuyên bố trong chương trình “American Thought Leaders” rằng các cầu thủ NBA và những người nổi tiếng của Hollywood là “những kẻ ngốc hữu dụng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông cũng cho rằng Đảng Dân chủ đang vô tình làm lợi cho chế độ cộng sản Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times hôm 30/10 đã có buổi phỏng vấn cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, từng là đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Chết dưới tay Trung Quốc.”

Trong buổi trò chuyện, ông Navarro đã nhắc đến ảnh hưởng của ĐCSTQ đến giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA và Hollywood, nói rằng các cầu thủ NBA và những người nổi tiếng của Hollywood đã trở thành “những kẻ ngốc hữu dụng” cho ĐCSTQ, vô tình trở thành “tay sai” cho Bắc Kinh khi họ tự tham gia và phát hành các bộ phim ẩn chứa sự lừa dối của Trung Quốc.

Thuật ngữ ‘’những kẻ ngốc hữu dụng’’ được cho là của Lenin nhằm mô tả về những người trong các nền dân chủ Tây phương luôn tìm cách để bào chữa cho bất cứ điều gì mà chế độ cộng sản Liên Xô đã làm.

Ông Navarro nói rằng ông sẽ không bao giờ xem một trận đấu nào của NBA nữa bởi các cầu thủ NBA không dám lên tiếng chỉ trích chế độ cộng sản Trung Quốc bởi họ chịu ơn khi chế độ này đang mang lại lợi ích cho họ.

Ông nói: “Họ im lặng và rê bóng ở Trung Quốc,” trong khi có “những công xưởng bóc lột công nhân tàn tệ tại Trung Quốc chuyên sản xuất giày thể thao cho các ngôi sao và bán chúng lại cho các trẻ em Mỹ.”

Ông Navarro cho rằng các cầu thủ NBA thực sự nhắm mắt làm ngơ một cách vô lương tâm trước những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền Trung Quốc với các trại tập trung giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, và các cuộc đàn áp gần đây tại Hồng Kông cũng như sự bức hại tàn nhẫn đối với các học viên Pháp Luân Công với việc cướp mổ nội tạng của người còn sống đế bán. Ông đề cập đến môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc đã bị ĐCSTQ bức hại kéo dài hơn 21 năm kể từ năm 1999.

Đề cập đến phong trào Black Lives Matter (mạng người da đen đáng giá), ông Navarro cho biết các cầu thủ NBA đã không dám chỉ trích các tội ác của ĐCSTQ, nhưng sau đó lại sẵn sàng phát biểu một cách mạnh mẽ và tự cho mình là đúng về những gì mà họ coi là một nước Mỹ đầy rẫy sự đàn áp. “Một vấn đề nghiêm trọng hơn là họ đang đưa ra luận điệu rằng chính phủ độc tài và hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa – cộng sản của Trung Quốc vượt trội hơn chúng ta.”

Bình luận của ông đưa ra khi mùa giải NBA đã kết thúc vài tuần trước và trận chung kết nhận được đánh giá thấp kỷ lục. Một cuộc thăm dò cho thấy việc các cầu thủ NBA ủng hộ phong trào Black Lives Matter và luận điệu chính trị thiên tả của họ là một phần của nguyên nhân, theo Epoch Times.

Năm ngoái, NBA và siêu sao LeBron James của Lakers đã bị chỉ trích nặng nề vì chỉ trích cầu thủ Daryl Morey của Houston Rockets GM sau khi anh lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình chống ĐCSTQ tại Hồng Kông. James miêu tả Morey là “đưa thông tin sai lệch” và “không có giáo dục,”. Việc này đã gây ra phản ứng dữ dội.

Ngoài NBA, ông Navarro cho rằng Hollywood cũng đang đầu hàng trước ĐCSTQ. Ông nhấn mạnh việc nhiều hãng phim Mỹ đã bị yêu cầu cắt bỏ một số nội dung để lấy lòng khán thính giả Trung Quốc và những người kiểm duyệt phim của chính quyền Trung Quốc.

Báo cáo của PEN America, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy tự do ngôn luận, cho thấy các nhà sản xuất những bộ phim bom tấn như “Iron Man 3” (Người Sắt 3), “World War Z” (Thế chiến Z), và “Top Gun: Maverick” (Phi công siêu đẳng: Maverick) đang chiều theo ý của ĐCSTQ bằng cách cắt bỏ đối thoại và những nhân vật không ủng hộ Trung Quốc. Chẳng hạn, ban giám đốc của hãng phim Paramount Studio đã yêu cầu cắt bỏ đối thoại về virus có nguồn gốc từ Trung Quốc trong bộ phim “Thế chiến Z” bởi vì ĐCSTQ đang rất nhạy cảm về virus corona khởi phát tại Vũ Hán vào năm ngoái.

“Những kẻ ngốc ở NBA và Hollywood không đơn độc trong việc hèn nhát lan truyền ảnh hưởng của Trung Quốc. Họ được các ‘ông trùm’ phố Wall chống lưng – những người luôn lẩn trốn và bí mật nhận tiền hỗ trợ từ Bắc Kinh,” cố vấn Tổng thống Mỹ cho hay.

Trước đó, hôm 19/10, ông Navarro cũng cáo buộc nhiều tờ báo, đài truyền hình như The New York Times, Washington Post, CNN, MSNBC, thậm chí cả những tờ báo chưa từng bị chỉ trích như 60 Minutes, PBS và Frontline đều đã biến thành công cụ tấn công của đảng Dân chủ và những kẻ ngốc hữu ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông kêu gọi người dân Mỹ, “đặc biệt là những kẻ ngu ngốc trên”, hãy cùng đoàn kết lại trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới vì đây là cuộc chiến chung của tất cả mọi người chống lại chủ nghĩa cộng sản.

Xuân Lan (theo ET, Washington Times, Sputnik)

Xem thêm: