Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Brian Deese hôm Chủ Nhật (14/11, giờ Mỹ) đã lên tiếng bảo vệ các chính sách của chính quyền Biden. Ông này cho rằng lạm phát tăng là một vấn đề toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19, chứ không phải là hậu quả của những chương trình kinh tế của chính phủ Mỹ đương nhiệm.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Meet the Press” của Kênh NBC, ông Brian Dees cho hay: “Không còn nghi ngờ gì nữa, bây giờ lạm phát là cao. Nó ảnh hưởng đến túi tiền của người dân Mỹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải đặt nó vào trong bối cảnh chung. Khi tổng thống [Biden] bước vào nhiệm sở, chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện”. Ông Brian Deese đang là giám đốc Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng.

Vài ngày trước, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng, trong đó cho thấy lạm phát tại Mỹ đã cán mốc cao nhất trong vòng ba thập kỷ qua. Giá tạp hóa trong tháng Mười đã tăng 5,4% so với cùng kỳ một năm trước. Trong khi, lạm phát hàng hóa tiêu dùng nói chung đã tăng 6,2% so với cùng thời điểm năm 2020.

>>Giá hàng hóa tiêu dùng tại Mỹ tăng cao nhất trong vòng 31 năm

Cố vấn Brian Dees cho rằng gói chi tiêu cơ sở hạ tầng mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua và gói chi tiêu xã hội “Build Back Better” đang được xem xét sẽ giúp giải quyết tình trạng lạm phát cao.

Trong hôm 14/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng xuất hiện trên truyền hình nói rằng dự luật chi tiêu 1,75 nghìn tỷ USD sẽ giúp giảm lạm phát.

Ngược lại với Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa cho rằng lạm phát hiện nay tăng cao phản ánh nghị trình chi tiêu khổng lồ và các chính sách kinh tế thiên tả của chính quyền Biden.

Đảng Cộng hòa đặc biệt chỉ trích ông Biden đã hủy dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, không phê duyệt cho thuê mới vùng đất và nước liên bang để khai thác dầu khí, và không xử lý được tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đang tiếp diễn.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kevin Cramer (bang Bắc Dakota) tuần trước đưa ra nhận định: “Lạm phát này là thật, không phải là tạm thời. Lạm phát là cao và nguyên nhân là do các chính sách kinh tế tồi tệ của Chính quyền Biden”.

Đức Thiện (Theo Reuters và The Epoch Times)

Xem thêm: