Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm thứ Sáu (22/7) nhắc lại rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cam kết duy trì chính sách “mơ hồ chiến lược” với Đài Loan, bất chấp những bình luận trước đó của ông nói rằng sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo.  

Embed from Getty Images

Nhận xét của ông Sullivan được đưa ra trong một bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado chỉ vài ngày sau khi có thông tin rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng tới, điều mà chính ông Biden nói rằng quân đội Mỹ coi “không phải là một ý tưởng hay ngay bây giờ”.

Bà Pelosi cho biết hôm thứ Năm rằng bà chưa nghe thấy bình luận của ông Biden, nhưng cho rằng quân đội Hoa Kỳ có thể “sợ máy bay của chúng ta sẽ bị Trung Quốc bắn hạ, hoặc một điều gì đó tương tự”. Bà từ chối cho biết liệu bà có thực hiện chuyến đi hay không.

Dự định về chuyến thăm của bà cũng gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Ba cho biết chuyến đi như vậy sẽ “phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tác động nghiêm trọng đến nền tảng của mối quan hệ Trung – Mỹ và gửi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”.

Ông Triệu nói: “Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường sai lầm, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.”

Giữa bối cảnh đó, ông Sullivan đã nhắc lại cam kết của TT Biden đối với “chính sách mơ hồ chiến lược” liên quan đến Đài Loan, nói rằng nó đã “cho phép chúng tôi duy trì hòa bình qua nhiều thời chính quyền”.

Ông Sullivan trước đây đã phản bác lại một số nhận xét của ông Biden về Đài Loan rằng Mỹ có nghĩa vụ phải bảo vệ hòn đảo này về mặt quân sự nếu các lực lượng Đại lục tấn công.

Là một phần của Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Mỹ đã cam kết cung cấp “các vật phẩm quốc phòng và dịch vụ quốc phòng với số lượng có thể cần thiết để cho phép Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ”, mặc dù chính sách này không bao gồm can thiệp quân sự trực tiếp.

So sánh một cuộc xung đột tiềm tàng ở Đài Loan với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, ông Sullivan nói rằng mặc dù có những điểm tương đồng trong việc một cường quốc lớn xâm lược một nước láng giềng nhỏ hơn nhiều, nhưng sự khác biệt giữa một cuộc chiến trên bộ ở châu Âu và một cuộc xâm lược của hải quân vào Đài Loan khác nhau là ở các loại vũ khí và chiến lược.

Ông Sullivan nói, Trung Quốc đang học bài học từ cuộc chiến tranh của Nga và nói thêm rằng “Đài Loan cũng đang học các bài học về việc sơ tán người dân, về bảo vệ lãnh thổ”.

Xuân Lan (theo SCMP)