Trưởng cố vấn pháp lý Công ty Phát thanh Truyền hình Công cộng (PBS) Michael Beller bị sa thải sau việc kích động phân biệt đối xử chống lại những người ủng hộ Tổng thống Trump và phát ngôn căm thù của của ông này bị phanh phui.

Vào ngày 12/1/2021, Dự án Veritas (Project Veritas) đã vạch trần bài phát biểu căm thù của trưởng cố vấn pháp lý PBS chống lại những người ủng hộ Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình video Project Veritas)

Phóng viên điều tra nổi tiếng James O’Keefe đã phát hành một video dài hai phút vào ngày 12/1, trong video, trưởng cố vấn pháp lý Beller của PBS kêu gọi các tổ chức bạo lực cánh tả Antifa và BLM đến và ném bom xăng (Molotov cocktail) vào Nhà Trắng nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden không thể giành chiến thắng  trước Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử.

Ông Beller cũng tin rằng hầu hết người Mỹ đều ngu ngốc, đặc biệt là những người ủng hộ Tổng thống Trump và những người theo Đảng Cộng hòa. Ông ta cũng đề xuất đưa con cái của những người ủng hộ Tổng thống Trump vào “trại cải tạo” và còn để chúng xem phim hoạt hình “Sesame Street” của PBS mỗi ngày.

Ông Beller cũng vỗ tay khoái trá về sự gia tăng số ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán ở các bang thuộc Đảng Cộng hòa, cũng tỏ ra vui mừng vì nhiều cử tri Đảng Cộng hòa nhiễm dịch sắp chết, và sẽ không bỏ phiếu cho Trump.

 

Có thể đoán rằng ông Beller đã đưa ra những lời này trước Ngày bầu cử 3/11. Tuy nhiên, với tư cách là cố vấn pháp lý chính của PBS, những lời nói của ông ta rõ ràng là vi phạm Hiến pháp và Tu chính Hiến pháp một cách đáng kinh ngạc.

Sau khi những lời nói đầy thù hận này của Beller bị phanh phui, PBS đã ra phản ứng sa thải ông ta ngay lập tức và chỉ ra rằng, ông Beller chẳng qua cũng chỉ là một luật sư cấp trung. Trước đó, Beller, với tư cách là cố vấn pháp lý chính, cũng được coi là một trong những giám đốc điều hành của PBS.

PBS cho biết trong một tuyên bố: “Nhân viên đó không còn làm việc cho PBS. Với tư cách là một luật sư cấp trung, những gì ông ta nói không đại diện cho tổ chức của chúng tôi, cũng không phải là người đưa ra bất kỳ quyết định nào của bộ phận biên tập.”

 

“Những lời nói hận thù không có chỗ trong PBS. Quan điểm của người này không phản ánh giá trị hoặc quan điểm của chúng tôi.”

“Chúng tôi cực lực lên án bạo lực và sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đã làm trong 50 năm bằng cách sử dụng các nền tảng quốc gia và sự hiện diện tại các địa phương của chúng tôi để củng cố cộng đồng và đoàn kết mọi người.”

 

PBS không phải là một công ty truyền thông tư nhân, mà được tài trợ bằng tiền của những người đóng thuế Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, PBS đã trở nên thiên tả nghiêm trọng.

Phóng viên điều tra James O’Keefe là người sáng lập Dự án Veritas (Project Veritas), một kênh truyền thông tin tức phi lợi nhuận nhỏ, với nội dung báo cáo tập trung vào việc vạch trần các hành vi sai trái như tham nhũng, không trung thực, tư lợi, lãng phí và gian lận trong các tổ chức công và tư nhân… mục đích là thúc đẩy xã hội đạt được minh bạch và đạo đức.

Trước đó, ông James O’Keefe đã từng cho công khai các bản ghi âm cuộc họp 9 giờ sáng của ban biên tập cấp cao CNN, trong đó có đề cập đến việc dùng sự kiện 11/9 để gây áp lực buộc Tổng thống Trump phải chuyển giao sớm, đồng thời phải mô tả ông Trump như một người không được bình thường.

Trình Văn

Xem thêm: