Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, ông Jake Sullivan sẽ gặp mặt và đàm phán trực tiếp với Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Zurich, Thụy Sĩ vào thứ Tư (6/10, giờ địa phương). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ – Trung kể từ sau cuộc hội đàm gay gắt ở Alaska hồi tháng Ba năm nay.

Embed from Getty Images

Nhà Trắng phát đi tuyên bố cho biết cuộc gặp giữa ông Sullivan và ông Dương Khiết Trì là tiếp nối cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/9. Trong cuộc điện đàm đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung thống nhất quản lý có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh. Họ cũng đã thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo mối quan hệ cạnh tranh Mỹ – Trung sẽ không dẫn tới xung đột.

Trong tuyên bố ngắn phát đi hôm 6/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã xác nhận về cuộc gặp trực tiếp giữa ông Sullivan và ông Dương tại Thụy Sĩ. Bộ này cho biết hai quan chức ngoại giao Mỹ – Trung sẽ “trao đổi các quan điểm về mối quan hệ song phương và các vấn đề liên quan”.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) dẫn lời một quan chức biết về tiến trình sắp xếp cuộc gặp Mỹ – Trung tại Zurich, nói rằng mục đích của cuộc hội đàm giữa hai ông Sullivan và Dương Khiết Trì lần này “là nhằm tái lập các kênh liên lạc và thực thi sự đồng thuận” mà ông Tập và ông Biden đã đạt được trong cuộc điện đàm hôm 9/9.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc hợp tác và minh bạch về nguồn gốc COVID-19, đồng thời dấy lên các chủ để vốn luôn gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung như cách chế độ Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, trấn áp nền dân chủ Hồng Kông và đe dọa Đài Loan. Ông Bliken hiện đang có chuyến công du Paris, Pháp.

Nhà Trắng cho biết sau khi gặp ông Dương tại Thụy Sĩ, cố vấn Sullivan sẽ tới Brussels và Paris để họp cùng với các quan chức NATO và Liên minh châu Âu. Ông Sullivan khả năng sẽ thông tin cho các đồng minh về kết quả cuộc gặp với quan chức cấp cao Trung Quốc.

Các nhà phân tích nhận định rằng việc các quan chức Mỹ – Trung tăng cường liên lạc có thể cho phép hai bên đạt được một số tiến triển trong các mối quan hệ song phương, chẳng hạn như hai bên sẽ đồng ý để thêm nhiều nhà báo Trung, Mỹ quay trở lại tác nghiệp tại quốc gia đối tác và mở lại các lãnh sự quán ở Houston và Thành Đô.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: