CEO của công ty đồ uống nổi tiếng thế giới Coca Cola từng mạnh mẽ công kích luật liêm chính bầu cử mới của tiểu bang Georgia. Tuy nhiên, sau khi đối mặt với áp lực từ phe bảo thủ, hiện tại công ty này lại có giọng điệu hòa hoãn. 

Khi vấp phải sự tẩy chay mạnh mẽ từ công chúng, các công ty lớn như công ty Coca Cola cần phải cân nhắc đến lợi ích kinh tế của mình, buộc phải hạ thấp, thậm chí chuyển biến thái độ công kích đối với cải cách bầu cử. (Ảnh: Mali lucky/ Shutterstock)

Luật liêm chính bầu cử được Thống đốc bang Georgia, ông Brian Kemp ký vào cuối tháng Ba, yêu cầu khi bỏ phiếu vắng mặt cần phải cung cấp ID có kèm ảnh, tương đương với yêu cầu đối với người đích thân đi bỏ phiếu; đồng thời luật yêu cầu tăng cường tính an toàn cho hòm phiếu, và ấn định bắt buộc thời điểm bỏ phiếu trước, v.v.

Đảng Cộng hòa cho biết đạo luật này sẽ khôi phục lòng tin của mọi người đối với các cuộc bầu cử tại tiểu bang Georgia, tuy nhiên Đảng Dân chủ lại nói rằng đạo luật này sẽ hạn chế quyền bỏ phiếu.

CEO của Coca Cola, James Quincey, đã nói trong một tuyên bố hồi đầu tháng Tư rằng: “Chúng tôi hy vọng giữ sự minh bạch, đồng thời biểu đạt rõ ràng rằng chúng tôi cảm thấy thất vọng đối với luật bỏ phiếu của tiểu bang Georgia.”

Ông James Quincey nói trên CNBC: “Hãy để tôi nói rõ ràng và không chút do dự thế này: Luật này là không thể chấp nhận được, đó là một bước thụt lùi, và nó không thúc đẩy các nguyên tắc mà chúng tôi đã ủng hộ tại Georgia về tiếp cận bầu cử rộng mở, về sự thuận tiện cho cử tri, về đảm bảo tính liêm chính bầu cử. Và thẳng thắn mà nói, đây là một bước thụt lùi”.

Sau khi Coca Cola mạnh mẽ phản đối luật bầu cử mới, công ty này đã trở thành mục tiêu của những người thuộc phe cánh hữu. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald trump kêu gọi tẩy chay một số công ty thuộc vào nhóm các nhãn hàng lớn nhất tại Mỹ như Coca-Cola, Delta Airlines và UPS.

“Đã đến lúc cuối cùng cho Đảng Cộng hòa và giới Cánh hữu phản công vượt bậc – chúng ta có đông người hơn bọn họ!”, tuyên bố của ông Trump tiếp tục. “Tẩy chay giải Bóng chày nhà nghề Mỹ Major League, Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck. Đừng quay lại [sử dụng] các sản phẩm của bọn họ cho đến khi họ chấp nhận [luật liêm chính bầu cử]. Chúng ta có thể chơi trò này tốt hơn họ”.

Đưa ra những lời kêu gọi như thế còn có Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Kentucky, ông Rand Paul. 

“Nếu họ muốn tẩy chay chúng ta, tại sao chúng ta không tẩy chay họ?” TNS Rand Pauld đặt câu hỏi trên Fox News hôm thứ Hai (5/4). “Đây là điều duy nhất mà sẽ dạy cho họ một bài học. Nếu Coca-Cola muốn chỉ hoạt động trong các bang Dân chủ và chỉ có những người của Đảng Dân chủ uống Coca-Cola, Chúa nhân từ với họ. Chúng ta sẽ nhìn thấy họ sẽ làm tốt thế nào khi nửa dân số đất nước này sẽ không còn uống Coca-Cola”.

8 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của nghị viện tiểu bang Georgia cũng đã kêu gọi chủ tịch Hiệp hội Đồ uống Georgia dừng đưa sản phẩm của Coca-Cola vào văn phòng của họ.

“Vì Coca-Cola lựa chọn cúi đầu trước áp lực của thứ văn hóa xóa sổ ngoài vòng kiểm soát, nên chúng tôi trân trọng yêu cầu loại bỏ ngay lập tức tất cả các sản phẩm của Công ty Coca-Cola ra khỏi văn phòng của chúng tôi. Nếu Coca-Cola lựa chọn đọc dự luật, chia sẻ những ý định thực sự của họ và thừa nhận vai trò gieo rắc tin sai sự thật của họ, thì chúng tôi sẽ hoan nghênh một cuộc đối thoại để lập lại mối quan hệ làm việc”, 8 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tuyên bố.

Tuy nhiên, người ta phát hiện rằng ‘gã khổng lồ’ nước ngọt có trụ sở chính tại thành phố Atlanta thuộc tiểu bang Georgia này không có tên trong danh sách 500 công ty và cá nhân đã ký tên trong bức thư chung do liên minh kinh tế người da đen tổ chức, nhằm công kích bất cứ một lập pháp nào liên quan đến bầu cử mà sẽ “hạn chế” cử tri “có cơ hội bỏ phiếu bình đẳng và công bằng”, được đăng trên hai trang quảng cáo lớn của của New York Times và Washington Post. 

Ngày 14/4, Coca Cola nói trong một bản tuyên bố gửi cho truyền thông rằng công ty này “không đọc được thư mà liên minh khởi xướng”, nhưng “chắc chắn đồng ý tiếp thu ý kiến của họ”. Công ty này cho biết họ ủng hộ quyền bỏ phiếu, đồng thời sẽ đánh giá việc làm thế nào để ủng hộ quyền bỏ phiếu. 

Tuy nhiên, tuyên bố hôm thứ Tư (ngày 21/4) của Coca Cola so với tuyên bố chỉ trích luật bỏ phiếu của tiểu bang Georgia trước đó, đã giảm tính chống đối một cách rõ ràng. 

Tuyên bố mới nhất của Coca Cola kêu gọi “điểm chung” và chỉ ra rằng họ đồng ý tiến hành đối thoại một cách có hiệu quả đối với “những đoàn thể khởi xướng và những nhà lập pháp” có quan điểm khác nhau. Điều này cho thấy rõ họ đang cố gắng giảm nhẹ áp lực từ phe cánh tả cấp tiến và phe bảo thủ. 

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: