Sau lần đầu xuất hiện trước công chúng vào cuối năm ngoái, Kim Ju-ae, con gái 10 tuổi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tiếp tục xuất hiện trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm quốc khánh Triều Tiên vào tối 8/9. 

Lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-ae (Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP qua Getty Images)

Con gái ông Kim Jong-un công khai lộ diện tại lễ duyệt binh

Tối ngày 8/9 (giờ địa phương), nhân kỷ niệm 75 năm thành lập nước Cộng Hoà Triều Tiên, lễ duyệt binh phòng vệ dân sự đã được tổ chức tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Jong-ae xuất hiện trên bục chủ tịch nhưng không phát biểu.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: “Nguyên soái Ri Pyong Chol, Nguyên soái Park Chung Chun và các chỉ huy quân sự đã tháp tùng đồng chí Kim Jong-un kính yêu và con gái tôn kính của ông tới chiếc ghế đặc biệt trên bục chủ tịch.”

Theo hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc đưa tin hôm 9/9, Triều Tiên trước đó tuyên bố sẽ tổ chức duyệt binh dân phòng, khác với các cuộc duyệt binh quân sự thông thường, cuộc duyệt binh dân phòng sẽ chỉ phô diễn các lực lượng dân phòng như Công nhân, Nông dân, Vệ quân đỏ và Quân đội An ninh xã hội.

Đây là cuộc duyệt binh lần thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay. Hãng thông tấn Yonhap chỉ ra, việc tổ chức 3 cuộc duyệt binh lớn trong một năm là rất hiếm và Triều Tiên có thể nhân cơ hội này để tìm kiếm sự đoàn kết nội bộ.

Trước tháng 9/2018 (kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên), Triều Tiên thường tổ chức duyệt binh vào buổi sáng. Tuy nhiên, kể từ cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động vào tháng 10/2020, Triều Tiên đã tổ chức 7 lần duyệt binh liên tiếp vào buổi tối hoặc đêm khuya. Một số nhà phân tích truyền thông nước ngoài cho rằng cuộc duyệt binh ban đêm có thể giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin của Triều Tiên và cũng có thể được sử dụng với hệ thống ánh sáng lộng lẫy để làm nổi bật bầu không khí tại hiện trường.

Một điểm nữa thu hút sự chú ý lớn từ thế giới bên ngoài, đó là đây không phải là lần đầu tiên con gái ông Kim Jong-un xuất hiện tại lễ duyệt binh.

Con gái của ông Kim Jong-un bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên vào cuối năm ngoái và đã tháp tùng ông Kim Jong-un tới các sự kiện lớn nhiều lần kể từ đó. Ngày 8/2 năm nay, trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên, ông Kim Jong-un lần đầu tiên xuất hiện trên bục chủ tịch với con gái.

KCNA đặc biệt đề cập trong báo cáo của mình vào thời điểm đó rằng Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Bí thư tổ chức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cho Yong-won, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Il-hwan, Kim Jae-yong và Jeon Hyun-chol, “đã cùng cô con gái đáng kính ngồi vào bàn khách quý”.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, Kim Ju-ae lần đầu tiên công khai lộ diện

Hãng thông tấn Yonhap hôm 9/9 đưa tin, con gái ông Kim Jong-un là Kim Ju-ae đã tháp tùng ông Kim tới quan sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) “Hwasong-17” vào ngày 18/11 năm ngoái, đây là lần đầu tiên Kim Ju-ae lộ diện trên truyền thông chính thức. Kể từ đó, cô liên tiếp cùng bố mình tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Triều Tiên (ngày 8/2), huấn luyện tấn công hỏa lực của Lực lượng pháo binh Hwasong (ngày 9/3) và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Hwasong-17”, huấn luyện phóng tên lửa (ngày 16/3), huấn luyện chiến thuật toàn diện mô phỏng phản công hạt nhân (ngày 18-19/3), huấn luyện phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa “Hwasong-18” (ngày 13/4), hướng dẫn tại hiện trường của Cơ quan Phát triển Vũ trụ Quốc gia (ngày 18/4), chỉ đạo công tác của Ủy ban Chuẩn bị Phóng Vệ tinh Trinh sát (ngày 16/5).

Sau đó, Kim Ju-ae không lộ diện hơn 3 tháng, tiếp theo vào ngày 27/8, cô tháp tùng ông Kim Jong-un tới thăm Bộ Tư lệnh Hải quân. Nhưng so sánh, thì Kim Ju-ae chỉ mới xuất hiện công khai 3 lần trong các hoạt động kinh tế và xã hội.

Theo phân tích của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tờ Rodong Sinmun đã công bố tổng cộng 107 bức ảnh về Kim Ju-ae, trong đó có 7 ảnh trang nhất, 2 ảnh một mình cô, 7 ảnh ở vị trí trung tâm và 80 ảnh đi cùng ông Kim Jong-un (chiếm 75%).

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các chuyên gia về Triều Tiên cho rằng lãnh đạo Triều Tiên có ý định tạo đà cho “cha truyền con nối đời thứ 4” thông qua việc cho Kim Ju-ae xuất hiện. Đồng thời sử dụng điều này để tối đa hóa việc tuyên truyền về các năng lực quân sự trong và ngoài nước. Đánh giá riêng về tình hình trong nước của Triều Tiên, động thái này có ý lợi dụng Kim Ju-ae để truyền đi thông tin “coi trọng phát triển quân sự là vì thế hệ tiếp theo”.

Ngày 19/11/2022, KCNA đưa tin, Triều Tiên đã phóng loại tên lửa đạn đạo liên lục địa “Hwasong-17” mới dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Kim Jong-un hôm qua. Bản tin cũng cho biết, ông Kim Jong-un, con gái và vợ Ri Sol-ju đang cùng nhau quan sát hiện trường. Đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự xuất hiện trước công chúng của con gái ông Kim Jong-un.

Yonhap chỉ ra rằng đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự xuất hiện công khai của con gái ông Kim Jong-un. Từ những hình ảnh được công bố trong bản tin, có thể thấy một cô gái mặc áo khoác mùa đông màu trắng nắm tay ông Kim Jong-un đi ngang qua các tên lửa được đặt tại bãi thử và quan sát hiện trường phóng tên lửa.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tiết lộ, có lẽ ông Kim Jong-un có 3 người con, con lớn nhất là con trai, con thứ hai là Kim Ju-ae, còn con thứ ba chưa rõ giới tính.

Một số học giả, chuyên gia phân tích cho rằng Kim Ju-ae đã được quyết định nội bộ là người kế nhiệm ông Kim Jong-un.

Theo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã báo cáo với Ủy ban Tình báo Quốc hội rằng người con đầu lòng của ông Kim Jong-un có lẽ là con trai, nhưng người này chưa bao giờ được tiết lộ. Có tin đồn rằng người này có thể gặp vấn đề về thể chất hoặc tinh thần, nhưng điều này chưa thể được xác nhận. Kim Ju-ae thường xuyên xuất hiện gần đây, là con thứ hai của Kim Jong-un; ông Kim Jong-un có lẽ còn có người con thứ ba nữa, nhưng chưa rõ giới tính.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết Kim Ju-ae chưa từng học tại trường chính quy nào và hiện đang được giáo dục tại nhà riêng ở Bình Nhưỡng, tình báo chỉ ra rằng Kim Ju-ae thích cưỡi ngựa, bơi lội, trượt tuyết, v.v. và đặc biệt giỏi về kỹ năng cưỡi ngựa. Đây là điều mà ông Kim Jong-un rất hài lòng. Về việc các cơ quan tuyên truyền Triều Tiên gần đây sử dụng những thuật ngữ như “tôn quý”“tôn kính” khi xưng hô với Kim Ju-ae, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tin rằng mục đích lớn nhất của việc làm như vậy là khiến công chúng chấp nhận tính hợp pháp của dòng dõi cha truyền con nối đời thứ tư.