Ông Jared Kushner, con rể và cũng là một trong các cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump đang bị FBI điều tra do nghi ngờ có liên quan đến việc thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Thông tin trên do các quan chức Hoa Kỳ giấu tên trao đổi với tờ NBC và họ nhấn mạnh rằng các nhà điều tra đang đặt nghi vấn ông Kusher, chồng của cô Ivanka (con gái ông Trump) có thông tin quan trọng liên quan đến cuộc điều tra thông đồng với Nga.

Tờ Washington Post, dẫn nguồn từ những người thân cận với cuộc điều tra, cho biết rằng ông Kushner đang bị FBI giám sát chặt chẽ vì cơ quan điều tra này cho rằng con rể ông Trump có mức độ tương tác khá chặt chẽ với Nga. Minh chứng cho sự gắn kết này là vào tháng 12/2016 ông Kushner đã tổ chức một cuộc họp với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, ông Sergei Kislyak và một chủ ngân hàng tới từ Moscow.  

Cũng theo tờ Washington Post, vào thời điểm cuối năm 2016, ông Kushner đã tìm cách tạo ra một kênh liên lạc cá nhân với Điện Kremlin. Con rể của Trump và ông Sergei Kislyak đã nói chuyện với nhau về khả năng phối hợp một kênh thông tin bí mật và an toàn giữa đội ngũ chuyển giao của Trump và chính giới Nga.

Ông Kushner đề xuất việc sử dụng các cơ sở ngoại giao của Nga như là một cách để bảo vệ các cuộc thảo luận của họ trước lễ nhậm chức của Tổng thống Trump tránh bị theo dõi. Ý tưởng này được đưa ra trong một cuộc họp giữa Kushner và Kislyak vào tháng 12/2016 tại Trump Tower. Kislyak được cho là đã báo cáo với cấp trên của mình ở Moscow về đề xuất của Kushner.  

Tướng Michael Flynn, cựu cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump, người cũng đang bị FBI điều tra, cũng tham dự cuộc họp.

Theo Washington Post, ngoài việc nói chuyện về điều phối kênh truyền thông, các ông Kislyak, Kushner và Flynn cũng thảo luận sắp xếp một cuộc họp giữa một đại diện của Trump và một “liên lạc viên của Nga” ở một nước thứ ba. Thông tin về người liên lạc này không được xác định.

Tuy nhiên, theo Foxnews, các thông tin mà Kushner có thể có không đồng nghĩa với việc các nhà điều tra nhất thiết phải nghi ngờ anh ta có tội hoặc cố ý buộc tội anh ta.

Ông Jamie Gorelick, luật sư của ông Kushner, nói rằng thân chủ ông sẽ sẵn lòng chia sẻ thông tin nếu được yêu cầu.

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin liệu ông Kushner có nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ các nhà điều tra hay không.

Hồi tháng Ba, Nhà Trắng đã tiết lộ về thông tin cuộc họp nêu trên, nhưng hiện tại họ và cả ông Robert Kelner, luật sư của Tướng Michael Flynn đều từ chối bình luận về thông tin mới nhất của tờ Washington Post.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng im lặng khi các phóng viên yêu cầu bình luận về vấn đề trên.

Xuân Thành

Xem thêm: