Con trai của người sáng lập Hamas đã thúc giục Israel nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh của nhóm khủng bố này, ngay cả sau khi lệnh ngừng bắn đạt được hôm thứ Sáu, NY Post đưa tin.

Embed from Getty Images

“Việc ám sát ban lãnh đạo Hamas [mặc dù] sẽ không tiêu diệt được Hamas, nhưng nó sẽ dạy cho họ một bài học và buộc họ phải chịu trách nhiệm,” Mosab Hassan Yousef nói với NY Post trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. 

“Lần tới, trước khi các ông khiến dân thường của cả hai bên phải tham gia vào một cuộc tắm máu, các ông cần phải suy nghĩ 1.000 lần. Đây là gợi ý của cá nhân tôi,” Yousef nói thêm.

Mosab Yousef cho biết các nhà lãnh đạo hàng đầu của Hamas như cha của mình có thể đã chỉ đạo các vụ tấn công bạo lực gần đây trong các boongke an toàn dưới lòng đất, đồng thời sử dụng cái chết của chính người dân của họ nhằm mục đích tuyên truyền ở nước ngoài.

“Hàng trăm đứa trẻ đã phải trả giá. Loại người này không thể thoát khỏi những gì họ đã làm. Họ không nên được cảm thấy an toàn dù trong một ngày,” anh nói. “Hamas ghét Israel hơn là yêu con trẻ của mình”.

Mosab Yousef, 43 tuổi, cho biết anh đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trong khu vực và cho rằng đợt bạo lực mới nhất bắt nguồn từ việc Hamas ngày càng cảm thấy họ mất uy thế trong khu vực những năm gần đây. Anh nói, tranh chấp về đất đai nhà cửa ở khu Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem chỉ là một cái cớ.

“Hamas rất thất vọng vì Hiệp định Abraham đã hoàn toàn phớt lờ họ,” anh nói về các thỏa thuận hòa bình mà Israel đã ký với một số quốc gia Trung Đông vào năm ngoái. “Đó là thực tế mới mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra trong khu vực. Đây là một thực tế mới và Hamas không chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận nó”.

Phần lớn thực tế mới đó đã xuất hiện trong những tháng cuối cùng khi ông Trump tại vị. Chính quyền ông đã chứng kiến các thỏa thuận lịch sử khi ​​Israel chính thức bình thường hóa quan hệ với Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Sudan và Maroc. 

Quyết định của ông Trump chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan đã chọc giận Hamas.

“Trung Đông hiểu rất rõ ngôn ngữ của Trump. Đó là ngôn ngữ của lửa. Ông ấy không thể hiện nhiều sự nhân nhượng,” Mosab Yousef nói. 

Sinh ra ở thành phố Ramallah, Bờ Tây, Mosab Yousef từng được cha mình chuẩn bị để trở thành một nhà lãnh đạo trong phong trào chống khủng bố của người Palestine. Nhưng vào năm 1997, anh bắt đầu bí mật cộng tác với dịch vụ an ninh nội bộ của Israel, Shin Bet. Trong 10 năm, anh là một trong những tài sản tình báo quý giá nhất của họ. Mật danh của anh là “Hoàng tử xanh”. Một cuốn sách và một bộ phim tài liệu về những chiến tích của anh đã được ra đời lần lượt vào năm 2010 và 2014.

Sau đó, anh chuyển sang Cơ đốc giáo, xin tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ và trở thành công dân Mỹ vào năm 2018. Hiện anh sống lặng lẽ ở California, kiếm sống bằng công việc tư vấn. Một người anh em khác, Suheib Youself, cũng đã đào thoát khỏi Hamas vào năm 2019, nói với truyền thông Israel rằng anh ta đã chán ngấy với nạn tham nhũng và gọi nhóm này là “tổ chức khủng bố phân biệt chủng tộc nguy hiểm cho người dân Palestine”.

Mosab Yousef cho biết anh đã tỉnh ngộ sau một khoảng thời gian ở cùng các đồng đội của cha mình trong một nhà tù ở Israel vào giữa những năm 1990. Tại nhà tù Megiddo, anh đã chứng kiến ​​các tù nhân Hamas điều hành một chiến dịch tàn bạo kéo dài cả năm nhằm loại bỏ những người được cho là cộng tác viên cho Israel.

“Trong thời gian đó, Hamas đã tra tấn và giết hàng trăm tù nhân,” anh nói, nhớ lại ký ức sống động về những chiếc kim được cắm dưới móng tay và nhựa nóng chảy dí vào thân thể người. “Nhiều người trong số đó, nếu không phải tất cả, không liên quan gì đến tình báo Israel.”

“Tôi sẽ không bao giờ quên những tiếng la hét của họ,” anh tiếp tục. “Tôi bắt đầu tự hỏi mình một câu hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu Hamas thành công trong việc tiêu diệt Israel và xây dựng một nhà nước. Liệu họ có tiêu diệt người dân của chúng tôi theo cách này không?”

Mặc dù Hamas đã được bầu cử một cách dân chủ bởi người Palestine ở Gaza vào năm 2006, Mosab Yousef cho biết nhóm này không được chào đón nhiều như họ xuất hiện trên các đoạn phim tin tức.

“Sự im lặng của phần lớn Gaza không phải vì họ ủng hộ Hamas, mà vì họ sợ Hamas,” anh nói. “Người dân sống trong sợ hãi. Hamas cai trị họ bằng kiếm. Nếu bạn chống lại Hamas, họ sẽ bắn bạn hoặc treo cổ bạn ngay lập tức. Bạn và gia đình của bạn sẽ chết.”

Mosab Yousef cho biết anh đã không còn liên lạc với gia đình kể từ năm 2009. Mặc dù thường xuyên đi du lịch nhưng anh không có kế hoạch về nhà vì cái chết chắc chắn sẽ chờ đợi anh. “Cha tôi đã cho phép ám sát tôi.”

“[Cha tôi] đã công khai tuyên bố rằng ‘nó không phải con trai ta’, có nghĩa là nếu ai đó muốn bắt tôi, ông ấy sẽ không ngăn cản,” Mosab Yousef nói.

Lê Xuân (theo NY Post)

Xem thêm: