Một báo cáo gần đây của tờ Daily Mail tiết lộ, ông Paul Pelosi Jr, con trai Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, là nhà đầu tư lớn thứ hai vào tập đoàn viễn thông Trung Quốc Borqs Technologies. Ông Pelosi Jr đã không công khai số cổ phần trị giá 22 tỷ USD của mình trong tập đoàn này trước khi tham gia cùng mẹ trong chuyến công du của bà đến Đài Loan, và cũng không nằm trong danh sách thành viên chính thức của phái đoàn. 

Embed from Getty Images

(Bà Pelosi (ở giữa) cùng chồng (bên trái) và con trai Paul Pelosi Jr (bên phải)/Nguồn ảnh: Getty Images)

Khi biết rằng ông Pelosi Jr đi cùng với phái đoàn của mẹ mình, một số chính trị gia Đài Loan, bao gồm cả cựu Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Tằng Minh Tông, đã yêu cầu cho biết liệu Đảng Dân chủ Cấp tiến đương quyền của quốc đảo này có mối quan hệ tài chính với gia đình Pelosi, và liệu chuyến thăm của bà có liên quan đến lợi ích kinh doanh hay không? Ông Pelosi Jr không nằm trong danh sách thành viên của phái đoàn, không có chức vụ chính phủ hoặc nhiệm vụ nào khác để thực hiện chuyến đi.

Mặc dù không được liệt kê là một thành viên của phái đoàn chính thức, ông Pelosi Jr đã được chụp ảnh cùng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác của nước này. Bà Pelosi đã chính thức đi cùng một nhóm các đồng minh của Đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks, Phó chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Suzan DelBene, thành viên Ủy ban Chọn lọc về Tình báo Hạ viện Raja Krishamoorthi và thành viên Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Andy Kim.

Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ do Daily Mail cung cấp, ông Pelosi Jr không chỉ là một nhà đầu tư lớn vào Borqs Technologies, tham gia vào lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) và 5G của Trung Quốc, mà còn làm cố vấn của tập đoàn này. Báo cáo cho biết, ông đã được khen thưởng cho vị trí công tác của mình bằng 700.000 cổ phần trong Borqs Technologies, vào thời điểm đó, số cổ phần của ông chỉ đứng sau Giám đốc điều hành Pat Sek Yuen Chan.

Tuy nhiên bà Pelosi lại tuyên bố con trai mình không có giao dịch kinh doanh nào đang diễn ra trong khi đi cùng mẹ quanh Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cùng gia đình thường bị cáo buộc có mối quan hệ thân thiết và không lành mạnh với Bắc Kinh. Trong khi bà Pelosi kiếm được 223.500 USD mỗi năm với vai trò của mình tại chính phủ thì tài sản ròng của bà ước tính lên đến 252 triệu USD, khiến nhiều người suy đoán rằng công ty tư vấn tài chính và đầu tư mạo hiểm Financial Leasing Services của chồng bà giao dịch dựa trên thông tin nội gián.

Chuyến thăm của bà Pelosi tới một nhà máy sản xuất chip lớn của Đài Loan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trợ cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ khiến cổ phiếu trong ngành này tăng vọt. Bà Pelosi và chồng cũng bị cáo buộc giao dịch nội gián liên quan đến các thương vụ với những gã khổng lồ công nghệ Apple, Amazon và Alphabet vào tháng trước, mang lại cho gia đình bà hơn 5 triệu USD lợi nhuận.

Vy An (T/h)