Hãng tin Hàn Quốc Yonhap News hôm 22/3 dẫn các nguồn tin của mình cho biết, con trai của một cựu Đại sứ Bắc Hàn ở Việt Nam là nghi phạm chính trong kế hoạch ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại Malaysia hồi tháng 2.

Ri Ji Hyon (người đội mũ) tại sân bay trước khi rời Malaysia (Ảnh: Freemalaysiatoday.com)
Ri Ji Hyon (người đội mũ) cùng hai nghi phạm Bắc Hàn khác là  Ri Jae Nam và Hong Song Hac tại sân bay trước khi rời Malaysia (Ảnh: Freemalaysiatoday.com)

Theo Yonhap, nghi phạm này tên là Ri Ji Hyon, 33 tuổi, con trai của cựu đại sứ Bắc Hàn ở Việt Nam Ri Hong. Anh này từng sống ở Việt Nam trong 10 năm và thông thạo tiếng Việt.

Ji Hyon hiện đang bị tình nghi đã dụ dỗ Đoàn Thị Hương tham gia vào vụ ám sát Kim Jong Nam hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur.

Nữ nghi phạm Việt Nam cùng với nghi phạm Indonesia Siti Aisyah đã phun chất độc thần kinh VX vào mặt Kim Jong Nam, khiến ông này tử vong nhanh chóng. Hai người đang bị nhà chức trách Malaysia truy tố với tội danh giết người, mặc dù vẫn khẳng định rằng họ được mời tham gia vào một chương trình chơi khăm truyền hình.

Các nguồn tin nói với Yonhap rằng Ri Ji Hyon đã thực tập tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở Hà Nội hơn một năm trước tháng 10 năm 2009, và anh này cũng là thông dịch viên tại đây.

Anh này là một trong 4 nghi can người Bắc Hàn đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi vụ ám sát hoàn thành và được tin là đã về Bình Nhưỡng.

Cảnh sát quốc tế Interpol đã phát thông báo về lệnh truy nã bốn nghi can này. Cảnh sát Malaysia cũng đang truy tìm 8 người Bắc Hàn, trong đó có  bí thư thứ hai của sứ quán Bắc Triều Tiên Hyon Kwang Song và một nhân viên của hãng hàng không Bắc Triều Tiên Air Koryo.

Ri Ji Hyon và một nghi phạm Bắc Hàn khác là Ri Jae Nam (57 tuổi) được tin là đã tới Việt Nam vào tháng 12/2016 để tìm người tham gia vào kế hoạch ám sát. Hai người này cùng cô Hương thực hiện chuyến đi tới Campuchia để “diễn tập” điều mà Hương cho là show truyền hình, nhưng thực chất là một vụ giết người.

Ngoài ra, theo Yonhap News, một kịch bản tương tự cũng có thể đã xảy ra đối với nữ nghi phạm Indonesia. Đài NHK của Nhật Bản cho rằng Bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Bắc Hàn tại Indonesia đã tham gia vào vụ ám sát Kim Jong Nam. Những người Bắc Hàn được cho là đã mang cô Siti Aisyah tới Campuchia, thực hiện các vụ diễn tập tương tự như đối với Đoàn Thị Hương, trước khi dụ dỗ được cô này tới Malaysia gây án.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: