Một công dân Mỹ của bang Utah hôm thứ Bảy (26/5) đã chính thức được chính quyền Venezuela thả tự do sau 2 năm giam giữ và cáo buộc tội gián điệp, theo AP

Joshua Holt và vợ chụp ảnh cưới (Ảnh qua Epoch Times)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch bang Utah đã đăng lên mạng xã hội xác nhận trường hợp công dân Mỹ vừa được chính quyền Venezuela thả tự do.

Trong tweet đăng sáng thứ Bảy 26/5 (giờ Mỹ), ông Trump viết: “Tin tốt về việc Venezuela thả con tin người Mỹ. Máy bay sẽ hạ cách xuống [Washington] D.C vào tối nay và anh ta sẽ tới Nhà Trắng với gia đình vào khoảng 7 giờ tối. Những người dân tuyệt vời của Utah sẽ rất hạnh phúc”.

Ngay sau tweet của ông Trump, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch cũng đã phát đi một tuyên bố trên Facebook thông báo về việc Venezuela thả tự do cho con tin người Mỹ và vợ của anh ta.

Tôi xin thông báo rằng sau hai năm làm việc nỗ lực, chúng tôi đã đảm bảo việc thả tự do cho Josh và Thamy Holt, họ bây giờ đã an toàn trên đường từ Venezuela trở về quê nhà Mỹ”, ông Hatch viết trên Facebook.

Theo AP, vào năm 2016, Joshua Holt đã đi du lịch từ Utah tới Venezuela để cưới một phụ nữ cùng theo đạo Mormon nói tiếng Tây Ban Nha, nhưng sau đó hai người này đã bị chính quyền Maduro bỏ tù và gắn nhãn gián điệp cấp cao của CIA tại Mỹ La-tinh. Vào thứ Bảy (26/5), chính quyền Veneuzule đã quyết định thả tự do cho Joshua Holt và vợ – cô Thamara Caleno.

Việc Joshua Holt và vợ được thả tự do đến chỉ một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Corker – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện có cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Caracas.

AP cho biết cuộc gặp Corker-Maduro là kết quả của nhiều cuộc đàm phán bí mật thông qua kênh liên lạc giữa một trợ lý cho Thượng nghị sĩ Bob Corker và các đồng minh thân cận của Tổng thống Maduro.

Embed from Getty Images

Tổng thống Venezuela Maduro tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Corker tại phủ tổng thống ở Caracas hôm thứ Sáu (25/5).

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết việc phóng thích này là cử chỉ thiện chí sau nhiều tháng đối thoại giữa chính quyền Maduro và các nhà lập pháp Mỹ.

Ông Rodriguez nói: “Chúng tôi cầu nguyện rằng hành động này… sẽ cho phép chúng tôi thúc đẩy điều mà chúng tôi luôn luôn tìm kiếm: đối thoại, hòa hợp, tôn trọng độc lập và tôn trọng chủ quyền của chúng tôi”.

Được biết, Joshua Holt năm ngay 26 tuổi, vào tháng 6 năm 2016 đã thực hiện cuộc hành trình tới Venezuela để cưới một phụ nữ hơn anh 1 tuổi mà trước đó anh đã làm quen trên mạng internet nhân lúc đang tìm những người cùng theo đạo Mormon biết nói tiếng Tây Ban Nha để có thể học thứ tiếng này. Khi đó Holt đã có kế hoạch ở lại Caracas vài tháng với vợ mới và hai con gái riêng của người này để xin thị thực cho cả gia đình cùng về Mỹ.

Tuy nhiên, dự tính của Holt đã bất thành và cặp đôi này đã bị bắt vào ngày 30/6 tại căn hộ riêng của vợ Holt ở ngoại ô Caracas. Giới chức Venezuela cáo buộc công dân Mỹ này tàng trữ súng trường và lựu đạn, và cho rằng trường hợp của anh có liên quan tới những nỗ lực chưa xác định khác của Mỹ nhằm phá hoại chế độ Maduro trong bối cảnh đất nước Nam Mỹ đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng.

Vợ chồng Holt đã bị giam tại một nhà tù khét tiếng ở Caracas do cảnh sát mật của chính quyền Maduro điều hành. Nhà tù này cũng là nơi giam giữ hàng chục chính trị gia đối lập chống Maduro trong suốt nhiều năm qua.

Theo AP, phiên tòa xử vợ chồng Holt được cho là sẽ diễn ra trong tháng này sau nhiều lần bị trì hoãn. Cho tới tuần trước, khả năng Holt và vợ được thả tự do vẫn chưa có gì rõ ràng khi lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa, ông Diosdado Cabello – đồng minh quyền lực của ông Maduro, đã nói trên truyền hình nhà nước rằng Holt là điệp viên cao cấp của CIA tại Mỹ La-tinh.

Cơ hội Holt có thể được thả chỉ đến hôm thứ Sáu sau khi báo giới Mỹ và Venezuela loan tin Thượng nghị sĩ Bob Corker gặp Tổng thống Maduro và phu nhân Cilia Flores tại phủ tổng thống ở thủ đô Caracas. Truyền hình nhà nước Venezuela đã phát trực tiếp hình ảnh cuộc gặp này. Ông Corker đã rời Caracas khoảng một giờ sau khi gặp ông Maduro. Cả Nghị sĩ Mỹ và Tổng thống Venezuela đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau cuộc gặp bất ngờ của họ. Thông tin về việc Holt và vợ được thả tự do chỉ chính thức được các bên xác nhận vào thứ Bảy (26/5).

Gia đình của Holt cũng đã phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi cảm ơn các quý vị về sự hợp tác trong suốt thời gian khổ đau này. Chúng tôi đề nghị rằng quý vị cho phép chúng tôi gặp con trai mình và vợ của anh ấy trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phỏng vấn hay tuyên bố nào. Chúng tôi biết ơn tất cả những người tham gia vào phép màu này”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: