Sinh viên người Mỹ bị Bắc Triều Tiên bắt giam từ năm 2016 và vừa mới được chế độ Bình Nhưỡng thả tự do tuần trước trong điều kiện hôn mê sâu, đã qua đời.

Sau nỗ lực ngoại giao tích cực của chính quyền Trump, Otto Warmbier, 22 tuổi, hôm thứ Ba (13/6) đã được đưa về Mỹ điều trị y tế khẩn cấp do anh bị hôn mê sâu. Tuy nhiên, gia đình của Otto vừa thông báo con trai của họ đã qua đời sau khi về một tuần, hôm thứ Hai (19/6).

Bố của Otto không tin con trai ông bị hôn mê sâu là do ngộ độc và uống thuốc ngủ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn mê kéo dài hàng năm của Otto vẫn chưa được các bên làm rõ. Phía Bắc Triều Tiên cho biết Otto chưa tỉnh lại là do bị ngộ độc thực phẩm và uống thuốc ngủ. Trong khi, các bác sĩ Mỹ không đồng tình với cách giải thích của chế độ Bắc Hàn.

Thông tin ban đầu từ các bác sĩ tại Trung tâm Y tế, Đại học Cincinnati cho hay Otto có dấu hiệu bị tổn thương não nghiêm trọng, dẫn tới trạng thái thực vật dai dẳng.

Gia đình Warmbier cho rằng con trai của họ qua đời là do hậu quả của việc bị tra tấn tại Bắc Triều Tiên.

Một tuyên bố từ gia đình cho hay: “Chúng tôi thương tiếc báo tin con trai chúng tôi, Otto Warmbier, đã hoàn thành hành trình trở về nhà. Được bao quanh bởi gia đình yêu thương của mình, Otto đã qua đời vào lúc 2h20 chiều thứ Hai (19/6)”.

Thông báo trên cũng cho biết rằng trước khi qua đời, Otto đã “không thể nói, không thể nhìn và không thể phản ứng gì”.

Sự ngược đãi tàn nhẫn khủng khiếp mà con trai chúng tôi nhận được từ chế độ Bắc Triều Tiên đã đảm bảo rằng không có kết quả nào khác ngoài nỗi đau mà chúng tôi phải chịu đựng ngày hôm nay“. Thông báo trên nhấn mạnh thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được thông báo về cái chết của Otto và ông và phu nhân Melania bày tỏ sư thông cảm và chia sẻ với gia đình, người thân của cậu sinh viên 22 tuổi.

Rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng ít nhất chúng ta đã mang được cậu ấy về nhà để ở bên cha mẹ“, Tổng thống nói trong buổi gặp các giám đốc công nghệ tại Nhà Trắng, ngay sau khi được thông báo sự ra đi của Otto.

Đó là một chế độ tàn bạo, và chúng ta sẽ có thể xử lý nó”.

Trong một thông báo chính thức, Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Cái chết của Otto thúc đẩy quyết tâm trong chính quyền của tôi trong việc ngăn chặn những thảm kịch tương tự xảy ra đối với những người vô tội trong tay những chế độ không tôn trọng luật pháp và những quyền cơ bản của con người.

Hoa Kỳ tiếc thương cho nạn nhân mới nhất dưới tay Bắc Triều tiên, đồng thời chúng ta một lần nữa lên án sự tàn bạo của chế độ này”.

Nguyên nhân Otto qua đời vẫn bỏ ngỏ?

Cha mẹ của Otto chỉ biết về tình trạng nguy kịch của con mình một thời gian ngắn trước khi cậu được thả ra và đưa trở về quê nhà.

Không lâu trước khi Otto được thả tự do, bố mẹ của anh đã trao đổi với tờ Washington Post rằng họ được phía Bắc Triều Tiên thông báo Otto đã mắc bệnh do ngộ độc, một căn bệnh hiếm gặp gây ra tê liệt, ngay sau khi xét xử tại Bình Nhưỡng vào tháng 3/2016.

Theo tờ Washington Post, Otto được cho uống 1 viên thuốc ngủ và đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu từ đó.

Tuy nhiên, một nhóm các bác sĩ Hoa Kỳ tại Cincinnati đã nói rằng họ không tìm thấy “dấu hiệu ngộ độc” trong cơ thể Otto.

Bác sĩ Daniel Kanter, người trực tiếp thăm khám cho Otto, cho hay “tình trạng thần kinh mà cậu sinh viên này gặp phải có thể xem là trạng thái tỉnh giấc không phản hồi”.

Các bác sĩ khẳng định rằng qua việc chụp chiếu không có dấu hiệu cho thấy Otto đã bị tra tấn, đánh đập trong thời gian bị giam giữ. Họ tin rằng nguyên nhân khiến Otto rơi vào tình trạng thực vật dai dẳng là do ngừng hô hấp nên trong não thiếu oxy và máu.

Xuân Thành

Xem thêm: