Hôm thứ Năm (7/4) Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo, một công dân Trung Quốc đã bị kết án 29 tháng tù giam sau khi nhận tội hồi tháng 2 vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của công ty nông nghiệp Monsanto để thu lợi cho chính phủ Trung Quốc.

Bo Tu phap My
Tòa nhà Bộ Tư pháp Mỹ tại Washington DC. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Xiang Haitao, 44 tuổi, người đã làm việc cho Monsanto và một công ty con của công ty này từ năm 2008 đến 2017, đã nhận tội tại tòa án liên bang Missouri về tội danh âm mưu làm gián điệp kinh tế.

Theo một thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, hôm 7/4, ông Xiang đã bị kết án 29 tháng tù giam cùng với khoản tiền phạt 150.000 đô la. Ngoài ra, sau khi được trả tự do, ông phải chịu sự giám sát trong ba năm.

Ông Matthew Olsen, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp phụ trách Bộ phận An ninh Quốc gia, cho biết: “Ông Xiang đã âm mưu đánh cắp một bí mật thương mại quan trọng để có được lợi thế không công bằng cho bản thân mình và cho CHND Trung Hoa.”

Ông Olsen nhấn mạnh: “Gián điệp kinh tế là một hành vi phạm pháp nghiêm trọng có thể đe dọa lợi thế cạnh tranh của các công ty Mỹ, và [do đó] Bộ phận An ninh Quốc gia cam kết buộc bất kỳ ai đánh cắp bí mật thương mại để làm lợi cho chính phủ nước ngoài sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Bộ Tư Pháp Mỹ tiết lộ, các quan chức liên bang đã phát hiện ông Xiang sở hữu các bản sao của một thuật toán dự đoán độc quyền do công ty Monsanto phát triển trong khi ông ấy đang chờ lên chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6/2017.

Bộ Tư pháp cho biết thêm, ông Xiang đã được phép bay đến Trung Quốc, nơi ông ấy làm việc cho Viện Khoa học Đất thuộc Viện hàn lâm Khoa Học Trung Quốc. Ông ta đã bị bắt khi quay trở về Hoa Kỳ vào tháng 11/2019.

Công ty Monsanto đã được công ty dược phẩm đa quốc gia Bayer AG của Đức mua lại vào năm 2019.

Gia Huy (Theo Reuters)