Một công dân Trung Quốc gần đây đã không được phép nhập cảnh tại một sân bay Hoa Kỳ. Đây có thể là trường hợp đầu tiên được biết đến về một lệnh cấm thị thực đối với du khách là đảng viên ĐCSTQ, theo The Epoch Times.

Embed from Getty Images

Theo luật sư, người đàn ông này có visa du lịch Hoa Kỳ với thời hạn 10 năm. Là cha của một công dân Hoa Kỳ, ông đã nộp đơn xin visa nhập cư theo diện gia đình cách đây vài tháng. Gần đây, ông đã phỏng vấn với một viên chức lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu, nhưng vẫn đang chờ đợi kết quả. Người đàn ông này đã không rút khỏi ĐCSTQ vì lo sợ ảnh hưởng đến quyền lợi hưu trí của mình.

Vào ngày 17/9, ông bay từ Trung Quốc đến Mỹ để thăm con gái. Nhà chức trách Hải quan Mỹ đã chặn ông lại khi đáp xuống Sân bay Detroit Metropolitan và đưa ông lên chuyến bay ngày hôm sau để trở lại Trung Quốc, nói rằng ông “không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào Hoa Kỳ,” theo ông Zheng Cunzhu, một luật sư về nhập cư ở Mỹ, người đang tư vấn cho trường hợp này. Do tính bảo mật khách hàng, ông Zheng đã không tiết lộ tên của người đàn ông.

Visa du lịch của ông sau đó đã bị thu hồi. Con gái ông sau đó đã tìm kiếm hồ sơ của ông tại Trung tâm thị thực quốc gia trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ và được biết rằng hồ sơ xin thị thực của cha mình đã bị từ chối.

Theo Luật sư Zheng, con gái người đàn ông nói rằng cha mình nhớ không có gì “bất thường” trong buổi phỏng vấn xin thị thực, ngoại trừ việc ông đề cập mình là đảng viên ĐCSTQ.

Theo bản tin của Reuters trích dẫn từ nguồn tin nội bộ, vụ việc này dường như có liên quan đến lệnh cấm thị thực nhắm vào các đảng viên ĐCSTQ mà chính quyền Mỹ đã cân nhắc thực hiện hồi tháng 7 khi quan hệ song phương xấu đi. Mặc dù việc xem xét đang ở giai đoạn đầu, nhưng các quan chức cấp cao Mỹ đã đưa ra một bản dự thảo về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống, theo đó có thể từ chối visa đối với hơn 90 triệu đảng viên ĐCSTQ.

Luật sư Zheng cho biết mặc dù chính quyền Mỹ trước đây đã thông báo các hạn chế thị thực đối với một vài quan chức cụ thể của Trung Quốc do liên quan tới vi phạm nhân quyền, “nhưng đây có lẽ là trường hợp đầu tiên” mà một người bị từ chối cho phép nhập cảnh tại một sân bay Hoa Kỳ vì là đảng viên ĐCSTQ.

Luật sư Zheng cũng nói thêm rằng dựa trên tình huống đã xảy ra với khách hàng của ông, bất kỳ đảng viên ĐCSTQ nào cũng có thể có nguy cơ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bất kể là họ đến Mỹ với tư cách là người nhập cư, khách du lịch, hoặc thăm gia đình.

>> Mỹ cân nhắc lệnh cấm nhập cảnh đối với đảng viên cộng sản Trung Quốc

Theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ được ban hành vào năm 1952, những người nộp đơn xin thị thực nhập cư sẽ không được chấp nhận nếu họ là “đảng viên hoặc có liên kết với đảng Cộng sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác.” 

Các trường hợp được xem là ngoại lệ nếu người này có thể chứng minh họ bị ép buộc vào đảng hoặc đã ra khỏi đảng ít nhất hai năm trước khi xin thị thực. Trên các đơn xin thẻ xanh và thị thực nhập cư, nhà chức trách Hoa Kỳ đều hỏi các ứng viên xem liệu họ có mối liên kết với bất kỳ đảng cộng sản nào hay không.

Việc nhập cư vào Mỹ từ Trung Quốc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi do căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng trước hàng loạt vấn đề: đại dịch COVID-19, gây hấn quân sự của Bắc Kinh, quan ngại về gián điệp, và vi phạm nhân quyền.

Vào tháng 9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thu hồi hơn 1.000 visa đã cấp cho các nhà nghiên cứu Trung Quốc vốn có mối quan hệ với PLA. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã nói với The Epoch Times vào thời điểm đó rằng Hoa Kỳ “tiếp tục chào đón các sinh viên và học giả hợp pháp đến từ Trung Quốc, những người không có liên quan đến mục tiêu thống trị quân sự của ĐCSTQ.”

Luật sư Zheng lưu ý rằng khách hàng của mình dường như đủ điều kiện để xin nhập cư xét trên mọi khía cạnh khác, do đó ông đã tư vấn cho khách hàng “thoái Đảng càng sớm càng tốt.” Ông nói: “Sau khi làm điều đó, họ có thể thử nộp đơn xin visa lại, sớm nhất là hai năm sau,” trích dẫn từ ‘Sách Hướng dẫn các vấn đề ngoại giao’, một quyển sách hướng dẫn toàn diện các chính sách và thủ tục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trung tâm Thoái đảng đặt tại New York, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2007 để điều phối các nỗ lực giúp người dân Trung Quốc chính thức rút khỏi các tổ chức liên kết với ĐCSTQ, gần đây đã bắt đầu phát hành chứng chỉ kỹ thuật số theo yêu cầu ngày càng tăng của cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới. 

Giám đốc trung tâm Yi Rong gần đây đã nói với The Epoch Times rằng các chứng chỉ này được cơ quan nhập cư Hoa Kỳ công nhận với nội dung được in bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung. Theo trang web của Trung tâm, tính đến nay đã có hơn 364 triệu người Trung Quốc thoái đảng.

Bình luận về vụ việc trên, bà Yi cho biết việc từ chối visa nên được xem là “hồi chuông cảnh báo” đối với tất cả các đảng viên ĐCSTQ ở bất cứ đâu. Bà cho biết khi thế giới đã thức tỉnh hiểu rõ bản chất thực sự của chế độ cộng sản Trung Quốc, sẽ là khôn ngoan nếu từ bỏ bất kỳ mối quan hệ đang có nào với ĐCSTQ.

Ông Zheng, người đã tổ chức các cuộc biểu tình tại thành phố Hợp Phì, quê nhà của mình vào năm 1989 để ủng các sinh viên ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn, cũng gửi thông điệp tương tự đến những ai vẫn còn là đảng viên ĐCSTQ.

Ông nói: “Nếu mọi người nhận ra rằng Đảng này đã vi phạm những gì mà họ đã hứa với người dân Trung Quốc và dối trá như thế nào, tôi hy vọng rằng mọi người có thể rút khỏi tổ chức này càng sớm càng tốt. Đừng đánh đổi cơ hội nhập cư vào Hoa Kỳ và đoàn tụ với con cái chỉ vì lương hưu và tiền thưởng.”

Khi được The Epoch Times hỏi về vụ việc, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “hồ sơ thị thực là bí mật theo luật pháp Hoa Kỳ” và từ chối cho biết thêm chi tiết. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng không phản hồi yêu cầu bình luận.

Eva Fu / The Epoch Times

Xem thêm: