Phó chủ tịch hiệp hội giáo viên lớn nhất Bắc Carolina, Hoa Kỳ, tự xưng là nhà hoạt động theo chủ nghĩa Mác. Ông có quan hệ với “Con đường Giải phóng” (Liberation Road), một tổ chức “cách mạng xã hội chủ nghĩa” tuân theo những lời dạy của Mác và Mao Trạch Đông.

Ngày 9/6/2020, “Người da đen đáng sống” biểu tình trên cầu Brooklyn tại thành phố New York. (Ảnh: Wikipedia / Stan Wiechers / CC BY-SA 2.0)

Theo báo cáo của tờ National Pulse vào ngày 3/2, “nhà cách mạng” Bryan Proffitt đứng đầu Hiệp hội các nhà giáo dục ở Bắc Carolina (NCAE), một tổ chức có hơn 43.000 thành viên, với thu nhập trên 8 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Tẩy não con cái bạn bằng chủ nghĩa xã hội

Ông Proffitt từng là chủ tịch của Hiệp hội các nhà giáo dục Durham và là giáo viên từ năm 2004 đến năm 2015. Ông cũng đủ tiêu chuẩn lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhà giáo của năm tại Trường Công lập Durham.

Tuy nhiên, bên ngoài lớp học, ông Proffitt kiên quyết nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi lên chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi là những nhà xã hội chủ nghĩa mang tính cách mạng ở Hoa Kỳ, nỗ lực xây dựng một hệ thống xã hội, trong đó của cải xã hội không nằm trong tay một vài tỷ phú, mà do người dân kiểm soát”, tổ chức “Con đường giải phóng” của ông Proffitt đã mô tả như vậy.

“Con đường giải phóng” cũng coi những người Cộng hòa là “kẻ thù chính”: “Trong khuôn khổ chiến tuyến thống nhất, chúng tôi đã xác định kẻ thù chính, đó là liên minh mới (trong Đảng Cộng Hòa) hợp thành từ những người phân biệt chủng tộc cánh hữu trong tầng lớp tư bản và tầng lớp trung lưu phản động nhất. Chúng tôi dùng thuật ngữ này để nhấn mạnh rằng phe cánh hữu ở đất nước này (Hoa Kỳ) bén rễ sâu vào cương lĩnh và chiến lược phân biệt chủng tộc.”

Ông Bryan Proffitt (Ảnh: Chụp màn hình video)

Quan trọng hơn, tổ chức này tiết lộ rằng họ tuân theo lời dạy của Mao Trạch Đông: “Học từ Mao Trạch Đông về đường lối quần chúng và phương pháp của mặt trận thống nhất: Làm thế nào học hỏi kinh nghiệm và hiểu biết của công nhân và quảng đại quần chúng, khiến quảng đại quần chúng đưa ra các yêu cầu và tiến hành đấu tranh, mở rộng phạm vi và bao trùm toàn diện nhất có thể, thực sự thách thức thể chế hiện tại; hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ sản xuất quá độ ở các nước xã hội chủ nghĩa sẽ sản sinh ra những kẻ bóc lột mới, phải ngăn họ khôi phục chủ nghĩa tư bản.”

“Con đường giải phóng” nói thêm: “Chúng ta cũng có thể học hỏi được rất nhiều điều từ vô số chiến binh tiên phong dẫn đầu cuộc tiến công. Những người này không chỉ bao gồm Mác, Lênin và Mao Trạch Đông, mà còn có ông Malcolm X, ​​bà Ella Baker, ông Amílcar Cabral, ông Mariátegui, ông Gramsci, ông José Martí, ông Frantz Fanon, bà Digna Ochoa, bà Berta Cáceres, và rất nhiều người khác.”

Ông Proffitt đã viết sách trắng cho tổ chức “Con đường giải phóng”, hy vọng rằng cuốn sách trắng này sẽ “khuyến khích nhiều người trẻ hơn tham gia vào cuộc đối thoại cần thiết để tổ chức và xây dựng một phong trào cách mạng.”

“Vì mục tiêu minh bạch, chúng tôi là những thủ lĩnh trẻ tuổi của Con đường giải phóng. Đây là một tổ chức cách mạng với các thành viên phủ rộng trên toàn nước Mỹ. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi chính là các bạn …những thanh niên và phe cánh tả,” bài báo viết.

Tổ chức này tin rằng tầng lớp công nhân trước giờ có thể giành được chiến thắng là bằng con đường tổ chức và chiến đấu. Công đoàn làm cho họ mạnh mẽ. Các thành viên của họ có thể được tìm thấy trong việc tham gia và xây dựng hàng loạt tổ chức trên nhiều mặt trận đấu tranh như: các cộng đồng bị áp bức, tổ chức Black Lives Matter, phong trào chống biến đổi khí hậu, các tổ chức sinh viên, giáo viên và phụ huynh, các tổ chức của giới đồng tính LBGTQ, các nhóm đoàn kết quốc tế và nhiều nữa…

Nhắm đến trường học

Trong tài liệu, ông hướng dẫn “các đồng chí” về cách thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ và các khu vực khác: “Xác định và ủng hộ người lãnh đạo mới của phong trào nhân dân. Nghiên cứu vấn đề, hình dung các giải pháp lâu dài, và xây dựng một kế hoạch, sắp xếp cho những thay đổi chúng ta cần. Trong các tổ chức này, mọi người không nhất thiết phải là một người toàn năng. Những người làm văn hóa sẽ luôn sát cánh với những nhà tổ chức và nhà quản lý tài năng. Mọi người đều cố gắng lấp đầy những khoảng trống cho nhau. Hỗ trợ và yêu thương nhau. Phối hợp và mở rộng. Bằng cách tạo một nơi mà những người cách mạng có thể kết nối qua các phong trào và khu vực khác nhau, tổng thể lớn hơn tổng các bộ phận của nó.”

Ông Proffitt cũng nói về ý nghĩa đặc biệt của trường học: “Thành lập dự án hoặc phong trào chung với mọi người trong các tổ chức phong trào xã hội, tổ chức cộng đồng, công đoàn, trường học, tổ chức cách mạng. Dự án dựa trên điều tra của địa phương, và mọi người có thể cùng nỗ lực và phát triển. Chúng ta cần xây dựng nhiều cơ sở hơn và nhiều phong trào quần chúng hơn nữa. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tạo ra không gian để mọi người thay đổi thực tại. Cùng với những nhà cách mạng, chúng ta có thể đóng vai trò to lớn ở đây. Cùng làm những việc này với những người chưa từng làm chúng trước đây, sẽ giúp xây dựng lòng tin và mối quan hệ chính trị lâu dài, đồng thời có thể đưa chúng ta đến một cấp độ đấu tranh cao hơn.”

Ông Proffitt cũng được phỏng vấn vào năm 2008 như một phần của chương trình “Người thừa kế truyền thống đấu tranh: Lịch sử truyền miệng của các nhà hoạt động công bằng xã hội ở Bắc Carolina”. Trong cuộc phỏng vấn, ông nhấn mạnh rằng “chủ nghĩa tư bản phải biến mất” và sau đó kêu gọi thành lập một đảng cách mạng.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: