Trong cao trào biểu tình phản đối luật dẫn độ, ngày 11/8, một cô gái trẻ Hồng Kông đã bị trúng đạn túi vải của cảnh sát chống bạo động, bị nổ nhãn cầu và có khả năng mù vĩnh viễn. Để hỗ trợ người dân Hồng Kông phản kháng cảnh sát bạo lực và toàn trị, cư dân mạng đã phát động chiến dịch “#Eye4HK” (Trả lại mắt cho Hồng Kông). Chiến dịch nhanh chóng được hưởng ứng từ cộng đồng quốc tế, trong đó có kênh truyền hình Fox News (Mỹ).

Cư dân mạng đã phát động chiến dịch “#Eye4HK” được quốc tế chú ý (Ảnh tổng hợp từ mạng xã hội)

Diễn viên kỳ cựu Kim Eui-sung của Hàn Quốc từng tham gia bộ phim nổi tiếng “Chuyến tàu sinh tử” (Train To Busan) đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ phong trào phản đối Dự luật dẫn độ của người dân Hồng Kông. Ngày 19 vừa qua, Kim Eui-sung đã tải lên Instagram một bức ảnh dùng tay che mắt phải của ông, ủng hộ cô gái Hồng Kông đã bị cảnh sát Hồng Kông bắn vào mắt phải.

Diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Kim Eui-sung đăng tải hình ảnh trên Instagram hôm 19/8 để ủng hộ cô gái Hồng Kông bị cảnh sát bắn vào mắt (Ảnh chụp màn hình IG/@lunatheboy)

Kim Eui-sung từng viết chia sẻ bằng tiếng Anh: “Tôi đã xem được thông tin này! 1,7 triệu người đã tham gia diễu hành! Hùng tráng nhưng hòa bình! Tôi rất tự hào về người Hồng Kông!”

Tối ngày 19/8, Kim Eui-sung đã cập nhật chia sẻ trên Instagram bằng hình ảnh dùng một tay che mắt phải. Ông cho biết: “Nguyên nhân chúng tôi che mắt phải là để bày tỏ đồng cảm cùng cô gái Hồng Kông biểu tình bị cảnh sát bắn vào mắt, chúng tôi cũng cổ vũ cho những người Hồng Kông đang đấu tranh cho tự do và dân chủ.”

Nam diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Hàn Quốc Kim Eui-sung cùng các đồng nghiệp hưởng ứng chiến dịch “Trả lại mắt Hồng Kông” (Ảnh chụp màn hình IG/@ lunatheboy)

Kim Eui-sung cho biết: “Các nhân viên tham gia bộ phim mới của chúng tôi đoàn kết cùng nhau bày tỏ ủng hộ người dân Hồng Kông. Các bạn không đơn độc, chúng tôi luôn đồng lòng.” Sau đó ông lại đăng tải nhiều hình ảnh dùng tay che mắt phải lên mạng xã hội.

Cư dân mạng Hồng Kông cũng đồng loạt hưởng ứng chiến dịch “#Eye4HK Campaign” (#Phản kháng che mắt vì Hồng Kông, trả mắt cho Hồng Kông)”, qua đó kêu gọi cư dân mạng trên thế giới hưởng ứng cùng Kim Eui-sung đăng ảnh che mắt phải lên các trang truyền thông xã hội như Facebook. Instagram, Twitter, Reddit.

Cư dân mạng Hồng Kông mong muốn tận dụng sức mạnh của Internet để thu hút toàn cầu chú ý việc cảnh sát Hồng Kông dùng bạo lực đối phó người biểu tình, điều này cũng là để thúc đẩy các giá trị phổ quát như tự do hội họp và tự do ngôn luận, tự do thoát khỏi sợ hãi, tư pháp thủ tục, pháp trị, dân chủ.

Ngọn lửa phản kháng “#Eye4HK” đã thu hút sự chú ý từ mọi tầng lớp. Các nghệ sĩ Hồng Kông như Từ Thiên Hữu, Vương Tông Nghiêu , Vương Hỉ, Đỗ Vấn Trạch và Nguyễn Dân An đều tham gia hưởng ứng, họ đã tải ảnh tay che mắt phải tự chụp và để lời nhắn trên mạng xã hội.

Các nghệ sĩ Hồng Kông như Từ Thiên Hữu, Vương Tông Nghiêu, Vương Hỉ, Đỗ Vấn Trạch và Nguyễn Dân An đều tham gia hưởng ứng “#Eye4HK Campaign” (Tổng hợp ảnh Facebook và Twitter)

Nghệ sĩ Nguyễn Dân An bình luận: “Chúng tôi không quên!” Nghệ sĩ Vương Tông Nghiêu cho biết: “Người Hồng Kông có quyền tự do tẩy chay sống cùng khủng bố.” Nghệ sĩ Huỳnh Diệu Minh nhắn: “Đừng để cỗ máy nhà nước độc ác này biến chúng ta thành mù quáng bất nhân.” Vương Hỉ và Trịnh Kính Cơ cũng dùng tiếng Anh kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch “#Eye4HK” này.

Khi tham gia chương trình của Fox News và Wall Street Journal, người khởi xướng NY4HK là Anna Cheung đã cùng những nhân vật nổi tiếng khác như Bill McGurn và Jillian Melchior làm cử chỉ che mắt phải của mình để ủng hộ Hồng Kông.

Người dẫn chương trình của Fox News và khách mời cùng nhau bày tỏ ủng hộ người Hồng Kông (Facebook NY4HK)

Nhiều người trong giới chính trị Đài Loan cũng đã chia sẻ hình ảnh để ủng hộ Hồng Kông. Hôm 22/8 Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan Từ Quốc Dũng, Huyện trưởng huyện Gia Nghĩa Vũ Chương Lương, nhà lập pháp Lee Chun-yi và Ching-Yi Lin… cũng đăng tải hình ảnh cổ vũ cho Hồng Kông. Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan Từ Quốc Dũng cho biết: “Dân chủ và tự do là linh hồn của chúng tôi, không thể để cửa sổ của linh hồn bị che lấp.”

Huyện trưởng huyện Gia Nghĩa Vũ Chương Lương chia sẻ trên Facebook rằng, hiện nay người dân Hồng Kông đã chuyển biến lớn, họ dấn thân vì tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, mà không sợ bạo lực nhà nước toàn trị, kêu gọi mọi người cùng đoàn kết chống lại tình trạng ngày càng bị đè nén, tinh thần và hành động của họ khơi gợi cảm hứng, việc họ bị cỗ máy nhà nước toàn trị làm tổn thương thật đau lòng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cao độ cho Đài Loan: “Hồng Kông có thể là Đài Loan ngày mai, chúng ta sẽ hỗ trợ Hồng Kông, Đài Loan cố lên!”

Ông Lâm Phi Phàm, Phó tổng thư ký Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan cho biết trên Facebook, trong quá khứ, có một giai đoạn chính phủ Trung Quốc liên tục khiến cho tình hình ở Hồng Kông tồi tệ hơn và đổ cho các nước khác (gồm cả Đài Loan). Vốn dĩ xung đột do họ hành động không theo lòng dân, họ lại đổ cho ngoại lực không có thực. Ông chỉ ra rằng nếu chính quyền Bắc Kinh và chính phủ Hồng Kông tiếp tục sai lầm và gây ra thảm kịch nhân đạo như sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989 thì cộng đồng quốc tế và Đài Loan cũng sẽ không thể làm ngơ.

Từ trái sang phải: Huyện trưởng Vũ Chương Lương của huyện Gia Nghĩa – Đài Loan, nhà lập pháp Lâm Tĩnh Nghi, Bộ trưởng Nội vụ Từ Quốc Dũng, và nhà lập pháp Lee Chun-yi (Ảnh: Facebook)

Từ ngày 21/8 đã xuất hiện số lượng lớn hình ảnh tự chụp với cảnh dùng tay che mắt phải và chia sẻ trên các mạng xã hội như Twitter, IG, FB để hưởng ứng “#Eye4HK”:

Ảnh Chụp màn hình IG/@lunatheboy
Cộng đồng ủng hộ chiến dịch “#Eye4HK”. (Ảnh tổng hợp từ mạng xã hội)
Cộng đồng ủng hộ chiến dịch “#Eye4HK”. (Ảnh tổng hợp từ mạng xã hội)
Cộng đồng ủng hộ chiến dịch “#Eye4HK”. (Ảnh tổng hợp từ mạng xã hội)

Ngoài ra, vào ngày 21/8, để kỷ niệm tròn một tháng nổ ra sự kiện ngày 21/7 tại ga Yuen Long của Hồng Kông khi nhóm côn đồ tấn công người dân, hàng trăm người biểu tình chống Dự luật dẫn độ đã trở lại ga Yuen Long để tập trung mít tinh kỷ niệm. Trong buổi mít tinh, mọi người cũng đã hướng ứng chiến dịch “# Eye4HK” bằng cách dùng tay che mắt.

Ngày 22/8, hàng nghìn học sinh trung học Hồng Kông đã tổ chức một cuộc mít tinh tại Quảng trường Edinburgh, kêu gọi học giới hưởng ứng bãi khóa trong tháng Chín, yêu cầu chính phủ phải từ bỏ Dự luật dẫn độ.

Embed from Getty Images

Học sinh trường trung học tại Hồng Kông hưởng ứng chiến dịch “#Eye4HK” (Ảnh: Getty Images)

Dù cô gái Hồng Kông bị cảnh sát bắn đạn túi vải trúng mắt, có thể bị mù vĩnh viễn, nhưng Đài Truyền hình Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCTV) lại đưa tin rằng cô bị trúng đạn của “đồng đội heo” (ám chỉ người biểu tình), và còn khẳng định những người biểu tình đã vu khống cảnh sát Hồng Kông. Động thái này khiến cư dân mạng Hồng Kông lên án CCTV “ngậm máu phun người, vô lương tâm”.

Trí Đạt

Xem thêm: