Cộng đồng Tây Tạng ở Mỹ cho biết vụ bắt giữ một sĩ quan Sở cảnh sát New York (NYPD) với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh để thu thập thông tin về người Tây Tạng địa phương là một “hồi chuông báo động” về mức độ hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Ông Baimadajie Angdwang, một người gốc Tây Tạng và là công dân nhập tịch Hoa Kỳ làm việc tại Khu vực thứ 111 của NYPD tại Queens, đồng thời cũng là quân nhân dự bị trong quân đội đang giữ quyền miễn trừ an ninh “bí mật”. Người đàn ông 33 tuổi này đã bị bắt vào ngày 19/9 với bốn tội danh, bao gồm tội danh hoạt động gián điệp cho Trung Quốc. Angdwang đang phải đối mặt với mức án 55 năm tù nếu bị buộc tội.

Việc bắt giữ ông Angwang không gây ngạc nhiên cho những người dân tộc Tây Tạng ở thành phố New York đã từng tiếp xúc với ông.

Cộng đồng người Tây Tạng tại New York và New Jersey (TCNYNJ), một tổ chức phi lợi nhuận đặt tại New York được thành lập vào năm 1979, cho biết họ gặp ông Angwang lần đầu tiên vào năm 2019 khi ông đề nghị mời các sĩ quan NYPD tham gia sự kiện mừng năm mới của tổ chức này. Không lâu sau đó, ông Angwang bắt đầu có thái độ giương cao cờ đỏ (ủng hộ ĐCSTQ).

Tại cuộc họp báo ngày 22/9 tổ chức tại Queens, Tổ chức này cho biết tên Angwang “nghe không giống tên người Tây Tạng,” do đó ban đầu người cảnh sát này đã tiếp cận họ bằng một cái tên khác nghe giống tên người Tây Tạng hơn.

Trong thông cáo báo chí của TCNYNJ, mặc dù “hầu như không được biết đến” trong cộng đồng người Tây Tạng địa phương cho đến năm 2018, nhưng ông Angwang kể từ đó đã liên hệ với tổ chức này trong “nhiều dịp” để “cung cấp dịch vụ và hỗ trợ.”

Các công tố viên liên bang cáo buộc ông Angwang, hiện đang chờ xét xử mà không được bảo lãnh, đã bí mật cung cấp thông tin tình báo cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York và giúp nhân viên lãnh sự tiếp cận các quan chức cấp cao của NYPD. Theo tài liệu tòa án, cấp trên phụ trách ông Angwang là một quan chức Lãnh sự quán Trung Quốc làm việc cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, một cơ quan với nhiều quyền hạn có nhiệm vụ mở rộng ảnh hưởng của chế độ cộng sản Trung Quốc ra toàn cầu.

Thông cáo báo chí của tổ chức nêu rõ vào tháng 2/2019, ông Angwang cùng vợ con của mình đã xuất hiện tại một sự kiện mừng năm mới với hàng nghìn người tham dự và ông được xem là “khách mời cấp trung” do mối liên kết với NYPD. Không lâu sau đó, các thành viên TCNYNJ đã phát hiện vợ ông trong bức ảnh tại một sự kiện mừng Tết Nguyên đán được tổ chức tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York. Điều này đã khiến cộng đồng Tây Tạng “rất khó chịu”. Ông Tashi Choephel, cựu tổng thư ký của tổ chức, nói với The Epoch Times rằng vợ ông Angwang đã mặc cùng một chiếc váy dân tộc tại cả hai sự kiện diễn ra trong cùng một ngày.

Ông Choephel cho biết người Tây Tạng cũng như người dân tộc thiểu số khác hoặc các nhóm tôn giáo như người Duy Ngô Nhĩ và các tín đồ Pháp Luân Công đang bị chế độ cộng sản Trung Quốc đàn áp nghiêm trọng. Thành phố New York hiện là nơi sinh sống của hàng nghìn người Tây Tạng lưu vong đã trốn thoát khỏi Trung Quốc sau khi trải qua nhiều hình thức bức hại. Do đó, mối quan hệ của ông Angwang với các quan chức Trung Quốc ngay lập tức khiến mọi người phải cảnh giác.

>> Cựu quan chức CIA: ĐCSTQ vứt bỏ gián điệp bị Mỹ bắt

Sự nghi ngờ càng tăng lên khi ông Angwang can ngăn họ tham gia các hoạt động ủng hộ người Tây Tạng cũng như bày tỏ sự không đồng tình với các phát biểu chỉ trích cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Tây Tạng ở Trung Quốc.

Ông Choephel cho biết ông Angwang cũng cố gắng ngăn cản ông không treo cờ Tây Tạng tại các cơ sở của tổ chức ở Woodside, Queens. Ông Angwang nói rằng nếu treo cờ ở đó, “ông không thể nhận được nhiều tài trợ hơn từ các doanh nhân ở Flushing bởi vì điều này chống lại đường lối của chính phủ Trung Quốc.”

Mặc dù TCNYNJ chưa bao giờ trông chờ bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ các nhóm này, nhưng những nhận xét như vậy làm ông Choephel rất khó chịu. Ông cho biết ông Angwang đang cố gắng lôi kéo họ đi theo đường lối của ĐCSTQ bằng cách lợi dụng nhu cầu tìm tài trợ của họ.

“Có loại người Tây Tạng nào yêu cầu chúng tôi không treo cờ Tây Tạng không?” tổ chức này nói trong bản thông báo, nói thêm rằng họ “không bao giờ để ý đến lời khuyên không được yêu cầu của ông ấy.”

TCNYNJ đã thảo luận về những lời nhận xét này và cuối cùng quyết định cắt đứt quan hệ với vị sĩ quan NYPD, họ nhất trí rằng “ông Angwang không phải là người chúng ta có thể tin tưởng.”

Ông Sonam Gyephel cho biết trong buổi họp báo rằng sau việc này, ông Angwang đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông, lúc đó đang là Chủ tịch của tổ chức này, nhưng ông đã phớt lờ các cuộc gọi. Tuy nhiên cuối cùng ông quyết định đối chất với ông Angwang về mối quan hệ của ông ta với chế độ cộng sản Trung Quốc.

Ông Gyephel đã hỏi ông Angwang qua điện thoại: “Ông có quan hệ gì với Lãnh sự quán Trung Quốc?” và cũng hỏi về bức ảnh chụp tại Lãnh sự quán. Theo ông Gyephel, ông Angwang cho biết việc mình tham gia sự kiện là để xin visa cho một người nào đó. Ông ấy nói: “Tôi có mối quan hệ với lãnh sự quán Trung Quốc”.

Ông Gyephel nói trong một cuộc phỏng vấn sau đó với The Epoch Times rằng “Khi tôi nhận được tin nhắn đó, tôi đã thực sự bị sốc.” Ông đã nói với ông Angwang rằng tổ chức không còn muốn có bất kỳ quan hệ nào với ông ấy. Ông Gyephel tránh mọi liên lạc với ông Angwang kể từ đó.

Việc bắt giữ ông Angwang vào tuần trước đã làm dấy lên trở lại sự chú ý về các chiến dịch gián điệp và hăm dọa mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện đối với các tổ chức bất đồng chính kiến tại Hoa Kỳ.

Ông Gyephel cho biết khi những người nhập cư Tây Tạng tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ Trung Quốc, một người giống như ông Angwang có thể báo cáo tên của họ cho Lãnh sự quán Trung Quốc, nhờ đó chính quyền Trung Quốc có thể trừng phạt họ bằng cách nhắm vào những người thân của họ ở Đại lục.

Trong bài biểu ngày 23/9 đề cập về mối đe dọa của gián điệp Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã miêu tả Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là “một ổ gián điệp.”

“Họ tham gia vào các hoạt động đã vượt qua ranh giới ngoại giao thông thường, giống như những gì mà các gián điệp đang làm hơn,” ông Pompeo đã nói với New York Post vào ngày 23/9 khi được yêu cầu nói rõ thêm về hoạt động của Lãnh sự quán Trung Quốc.

Vào tháng 7, chính quyền Mỹ đã đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, nói rằng đây là “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ.”

Eva Fu/ The Epoch Times

Xem thêm: