Hôm 27/3, Viện Công Tố Hàn Quốc yêu cầu bắt giữ bà Park Geun Hye, vài ngày sau khi bà bị Tòa Bảo hiến cách chức tổng thống vì liên quan tới một vụ bê bối tham nhũng.

Trong một thông cáo, Viện Công Tố Hàn Quốc nói bà Park Geun Hye đã lợi dụng những quyền hạn, quy chế tổng thống để nhận hối lộ từ các doanh nghiệp. Ngoài ra bà còn để để lộ những thông tin mật của Nhà nước.

Vụ này rất nghiêm trọng khi nghi phạm biểu lộ hành vi lạm quyền của tổng thống khi buộc các công ty phải quyên tiền”, thông báo nói.

Các công tố viên cho rằng các bằng chứng như ổ cứng máy tính có thể bị tiêu hủy nếu như bà Park không bị bắt.

Bà bị cáo buộc là đồng phạm cùng người bạn thân Choi Soon Sil trong vụ tống tiền các công ty lớn.

Bà Choi đã bị bắt, truy tố và ra tòa.

Thứ Năm tới, một tòa án ở Seoul sẽ mở phiên tòa để quyết định có bắt giữ cựu tổng thống Hàn Quốc hay không.

Theo hãng tin AFP, nếu toà án ở Seoul làm theo yêu cầu của Viện Công Tố Hàn Quốc, bà Park Geun Hye sẽ là cựu tổng thống thứ ba ở nước này bị bắt trong một vụ tham nhũng. Hai cựu tổng thống Chun Doo Hwan và Roh Tae Woo đã từng bị kết án tù vì tội tham nhũng vào thập niên 1990. Còn tổng thống Roh Moo Hyun, được bầu lên một cách dân chủ, thì đã tự sát vào năm 2009 trong lúc đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Bà Park, 65 tuổi, nhiều lần xin lỗi người dân Hàn Quốc nhưng không thừa nhận cáo buộc tội trạng.

Quốc hội bỏ phiếu luận tội bà Park hồi tháng 12/2016 dẫn đến việc bà bị tước bỏ quyền lực.

Ngày 10/3, Toà Bảo hiến phán quyết bà Park “làm suy yếu nghiêm trọng tinh thần dân chủ và pháp quyền” và sau đó cách chức bà.

Các thẩm phán cho biết bà đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp vào công việc chính phủ và vi phạm nguyên tắc bảo mật khi rò rỉ nhiều tài liệu.

Bà Park đã “che giấu hoàn toàn sự can thiệp của Choi và phủ nhận việc này mỗi khi có nghi ngờ và thậm chí còn chỉ trích những người nêu nghi vấn“, phán quyết của tòa cho hay.

Hàn Quốc sẽ phải tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9/5. Hiện ông Moon Jae In, cựu lãnh đạo Đảng Dân Chủ, đảng đối lập chính, được xem là nhân vật có triển vọng đắc cử.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: