Cộng hòa Estonia là một trong những quốc gia tiên tiến về công nghệ viễn thông của châu Âu, quan chức của quốc gia này tiếp thu kiến nghị bảo mật của nước đồng minh Mỹ, quyết định sẽ cấm cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị và công nghệ của công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc – Huawei. 

Huawei, thu thập dữ liệu, huawei đánh cắp dữ liệu
Cộng hòa Estonia quyết định sẽ cấm cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị và công nghệ của công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc – Huawei. (Ảnh minh hoạ từ Shutterstock)

Ngày 14/9, trang tin Delfi tại Estonia đưa tin, Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghệ của quốc gia này là bà Kert Kingo đã thành lập tổ chuyên gia hồi tháng 6, mục đích là chế định chính sách và tiêu chuẩn cho việc sử dụng kỹ thuật viễn thông trong các cơ quan chính phủ của Estonia.

Raul Rikk, người đứng đầu nhóm chuyên gia nói, nhóm đã cho biết rõ ràng rằng, không nên cho phép công ty Huawei cung cấp công nghệ mạng 5G cho Estonia. Ông còn cho biết, nguyên nhân nhóm chuyên gia đưa ra phán đoán này, không phải là vấn đề chất lượng phần mềm hay phần cứng của Huawei, mà là nghi ngờ “những thiết bị này có thể bị dùng cho mục đích chính trị”.

Chính phủ Mỹ đã sử dụng lệnh cấm đối với Huawei và khuyên các đồng minh cùng tham gia ngăn chặn Huawei, ngoài Nhật Bản, Úc đều đồng ý cấm Huawei xây dựng mạng 5G, các nước châu Âu đang liên tục từ chối sử dụng thiết bị và công nghệ của Huawei.

Ngày 2/9, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã ký kết một bản tuyên bố chung liên quan đến an ninh mạng 5G. Thoả thuận này không đề cập đến bất cứ tên quốc gia hoặc công ty cụ thể nào, nhưng giới quan sát bên ngoài cho rằng đây là thoả thuận nhắm vào Huawei – một gã khổng lồ về viễn thông tại Trung Quốc. Ba Lan vẫn luôn là một trong những thị trường lớn của Huawei tại Đông Âu, và hành động này của Ba Lan có thể nói là một đòn đau đối với Huawei.

Cuối năm 2018, Thủ tướng Cộng hoà Séc Andrej Babiš đã ra lệnh cấm nhân viên văn phòng nội các chính phủ tiếp tục sử dụng sản phẩm điện thoại di động do công ty Huawei Trung Quốc sản xuất.

Tuy nhiên, một số nước châu Âu vẫn còn tỏ ra rất do dự về quyết định liệu có cấm Huawei hay không, Anh, Pháp, Đức, v.v, vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Huệ Anh

Xem thêm: