Người đứng đầu của Cơ quan tình báo nước Anh cho biết sẽ cáo buộc chính quyền Trung Quốc sử dụng các phương tiện kinh tế và công nghệ để trấn áp các chính kiến bất đồng ở trong nước và bắt buộc họ tuân thủ ở nước ngoài.

Chuyên gia cảnh báo rằng ĐCSTQ đang tìm cách phân mảnh cơ sở hạ tầng của internet để kiểm soát nhiều hơn đối với dân số trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa: ROMSVETNIK/Shutterstock)

Theo một bản ghi chú vừa được công bố, giới lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi và đặt ra “một mối đe dọa lớn đối với tất cả chúng ta”, Jeremy Fleming – Giám đốc Trụ sở Truyền thông Chính phủ Vương quốc Anh (GCHQ) cho biết.

Theo báo cáo, Fleming sẽ nói với một cuộc họp của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia rằng ĐCSTQ, tổ chức cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đã tìm cách “định hình hệ sinh thái công nghệ toàn cầu” thông qua việc thao túng tiền kỹ thuật số và sử dụng các hệ thống vệ tinh săn mồi.

Được biết, GCHQ là một trong ba cơ quan tình báo chính của Anh, cùng với MI5 và MI6.

“ĐCSTQ tìm cách đảm bảo lợi thế của mình thông qua quy mô và thông qua kiểm soát”, Fleming cho biết.

“Điều này có nghĩa là họ nhìn thấy cơ hội để kiểm soát người dân Trung Quốc hơn là tìm cách hỗ trợ và giải phóng tiềm năng của công dân của họ. Họ coi các quốc gia là đối thủ tiềm năng hoặc các quốc gia khách hàng tiềm năng, bị đe dọa, hối lộ hoặc ép buộc”.

Dựa trên nhu cầu kiểm soát người dân Trung Quốc và tấn công lối sống phi cộng sản này là một “cảm giác sợ hãi”, Fleming cho biết, bao gồm cả nỗi sợ hãi to lớn của ĐCSTQ đối với chính người dân Trung Quốc.

“Và chúng ta đang thấy rằng nỗi sợ hãi diễn ra thông qua sự thao túng của các hệ sinh thái công nghệ làm nền tảng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta — từ việc giám sát công dân của chính nó và hạn chế quyền tự do ngôn luận đến ảnh hưởng đến các hệ thống tài chính và các lĩnh vực mới”. Fleming sẽ trình bày trong cuộc họp tới.

Ông Fleming cũng dự kiến sẽ cảnh báo rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ đang tìm cách phân mảnh cơ sở hạ tầng của internet để kiểm soát nhiều hơn đối với dân số trên toàn thế giới.

Những bình luận đó dường như lặp lại cảm xúc của các báo cáo trước đây cho thấy chế độ này đang cố gắng xây dựng “thế giới công nghệ” khác biệt của riêng mình với các công nghệ, chính sách và thực tiễn của mình.

Ông Fleming cũng sẽ nói về vấn đề cách các nhà chức trách ĐCSTQ đang sử dụng tiền kỹ thuật số để rình mò các giao dịch của người dùng và tận dụng các hệ thống vệ tinh BeiDou để từ chối các quốc gia khác truy cập vào dữ liệu dựa trên không gian.

Ông sẽ kêu gọi các công ty và nhà nghiên cứu phương Tây tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ và phát triển các giải pháp thay thế cho công nghệ Trung Quốc, điều mà Fleming sẽ lập luận mang đến “chi phí ẩn”.