Một công nhân đường ống dẫn dầu đã làm việc trong ngành này 53 năm đang lên tiếng chỉ trích và phản đối việc ông Joe Biden hủy bỏ dự án Đường ống Keystone XL.

Ông Guy Williams (Ảnh chụp màn hình video)

“Nó giống như một cú đá vào bụng khiến bạn không thể nào thở được,” ông Guy Williams, người từng giữ chức vụ thanh tra của dự án, nói với người dẫn chương trình Steve Doocy trên “Fox & Friends” hôm thứ Ba (26/1). “Chúng tôi đã chờ đợi dự án đường ống này trong suốt 10 năm.”

Ông Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp vào tuần trước nhằm thu hồi giấy phép được ban hành hồi tháng 3/2019 cho dự án Đường ống Keystone XL. Theo một báo cáo công bố vào tháng 10/2020, dự án này kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 13.000 công việc lương cao cho người dân Hoa Kỳ và Canada.

Lệnh hành pháp nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ cần phải đứng ở vị thế lãnh đạo về khí hậu để có thể thúc đẩy các hành động về khí hậu trên toàn cầu và đưa thế giới vào một lộ trình khí hậu bền vững. “Việc cấp giấy phép đường ống Keystone XL không phù hợp với các yêu cầu về kinh tế và khí hậu của Chính quyền tôi.”

Đáp lại, ông Williams chỉ ra một số nghiên cứu về môi trường do những người tham gia vào dự án thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho dự án. Ông nói: “Chúng tôi đã hoàn tất mọi nghiên cứu về môi trường mà nhân loại biết đến, đã thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần. Hãy tin tưởng tôi, chúng tôi đã tiến hành thẩm định của mình.”

“Chúng tôi biết những gì chúng tôi đang làm ngay lúc này. Hãy để chúng tôi làm điều đó,” ông nói thêm.

Ông Williams nghĩ về thế hệ con cháu của mình, và nói rằng, ông Biden nên đến tận nơi, nhìn vào mắt chúng và nói với chúng về lệnh điều hành. “Ông Biden nên đến nhìn bọn trẻ và nói với chúng rằng: ‘Chỉ với một nét bút, tôi đã hủy diệt hàng nghìn công việc được trả lương cao.’”

Ông Williams cũng hết sức băn khoăn về việc những người đang mong đợi tìm được công ăn việc làm thông qua dự án này rồi sẽ đi đâu về đâu. “Tôi không biết nữa. Tôi sống trong một cộng đồng chủ yếu là nông dân ở vùng Louisiana Delta này thôi. Về cơ bản, không có ngành nghề nào khác ở đây cả.”

Đối với lệnh hành pháp thu hồi giấy phép dự án Đường ống dẫn dầu Keystone XL, ông Biden cũng đang phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ của nhiều người và nhiều cộng đồng trên toàn quốc.

AP đưa tin, các nhà lãnh đạo địa phương ở New Mexico lo lắng về tác động mà quyết định của ông Biden sẽ gây ra đối với bang của họ và các nhà lãnh đạo ở Utah đã yêu cầu ông Biden xem xét lại quyết định của mình.

Tổng giám đốc của Michels Corporation đã chỉ trích ông Biden: “Những hành động gần đây của ông Joe Biden, bao gồm việc tạm dừng xây dựng đường ống Keystone XL đã ảnh hưởng đến Michels, hàng nghìn thành viên công đoàn trên toàn quốc gia, và hàng trăm nhân công làm việc ở Wisconsin.”

Một số công đoàn ủng hộ ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống như Liên minh Lao động Quốc tế Bắc Mỹ (LIUNA) và Hiệp hội Liên minh Thợ sửa ống nước và Thợ ống nước cũng đã lên tiếng chỉ trích Biden vì lệnh hành pháp này.

LIUNA nói rằng quyết định này sẽ “giết chết hàng nghìn công việc được trả lương cao của UNION!”

Ngày 24/1, Dailywaire cũng đưa tin về việc bộ lạc thổ dân da đỏ phản đối lệnh hành pháp của ông Joe Biden. Trong một lá thư gửi chính quyền Biden, ông Luke Duncan, chủ tịch Ủy ban Kinh doanh Bộ lạc Da đỏ Ute, đã viết:

“Bộ lạc người da đỏ Ute của Khu bảo tồn Uintah và Ouray kính đề nghị ông ngay lập tức sửa đổi Lệnh hành pháp số 3395, nhằm cung cấp một ngoại lệ cho giấy phép và phê duyệt năng lượng trên các vùng đất của Người da đỏ. Bộ lạc da đỏ Ute và các bộ lạc sản xuất năng lượng khác dựa vào phát triển năng lượng để đóng góp cho chính phủ và cung cấp dịch vụ cho các thành viên của chúng tôi. Sắc lệnh của ông chính là một cuộc tấn công trực diện vào nền kinh tế, chủ quyền và quyền tự quyết của chúng tôi. Đất của người da đỏ không phải là đất công của liên bang. Bất kỳ hành động nào đối với vùng đất và lợi ích của chúng tôi chỉ có thể được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​bộ lạc.”

Bức thư còn nhấn mạnh: “Sắc lệnh phải được rút lại hoặc sửa đổi để tuân thủ luật pháp và chính sách của Liên bang.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: