Ông Michael Sherwin, quyền công tố viên Hoa Kỳ tại Đặc khu Columbia, nói rằng văn phòng của ông đã bắt đầu một cuộc điều tra liên bang về vấn đề vũ lực quá mức trong vụ bắn và giết cựu binh sĩ Không quân Hoa Kỳ Ashli ​​Babbitt ở Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Sherwin xác nhận cuộc điều tra với CBS News.

Trước đó, phía cảnh sát Capitol đã tiến hành điều tra vụ giết hại cô Ashli ​​Babbitt và FBI cũng tuyên bố thu thập thông tin điều tra những người tấn công Điện Capitol

Ngày 6/1, những người ủng hộ TT Trump đã đi bộ tới Điện Capitol sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu gần Nhà Trắng. Ông Trump cảm ơn những người ủng hộ và liệt kê một loạt các bất thường trong cuộc bầu cử đã diễn ra ở các tiểu bang khác nhau, cáo buộc có sự gian lận trên diện rộng. Ông Rudy Giuliani, luật sư của tổng thống, cũng đưa ra một bài phát biểu liệt kê bằng chứng cho cáo buộc gian lận.

Sau khi hòa cùng dòng người đi bộ đến Điện Capitol, cô Babbitt tiến vào tòa nhà Capitol cùng một nhóm người, trong đó có nhà hoạt động cánh tả John Sullivan.

Một người đàn ông trong đoạn video được lưu hành rộng rãi về vụ bắn chết cựu binh sĩ Không quân Hoa Kỳ Ashli ​​Babbitt là anh Thomas Baranyi, 28 tuổi, sau đó đã kể lại những gì đã xảy ra.

Một phóng viên từ chi nhánh WKRG của CBS đã phỏng vấn anh này sau khi anh xông vào Điện Capitol với những người biểu tình và cô Ashli ​​Babbitt.

“Chúng tôi đã xông vào các phòng bên trong và có người một phụ nữ trẻ lao đến cửa sổ,” Baranyi nói, “Một số cảnh sát và Sở Mật vụ hô lên ‘quay lại, xuống ngay, tránh xa khỏi đây’. Nhưng cô ấy không để ý đến lời của họ.”

Baranyi nói rằng anh đã cố gắng kéo cô ấy lại khi cô bị bắn đến chết.

“Và khi chúng tôi chạy đến để túm lấy mọi người và kéo họ lại, họ bắn vào cổ cô ấy, và cô ấy ngã về phía tôi và bắt đầu nói rằng cô ấy ổn. Nhưng sau đó cô ấy bắt đầu cử động kỳ lạ và máu chảy ra từ miệng, cổ và mũi cô ấy,” anh Baranyi kể lại.

“Tôi chỉ muốn mọi người biết, bởi vì chuyện này quả thực không thể chịu đựng được nữa. Điều này là sai trái. Họ không đại diện cho bất kỳ ai. Không phải Đảng Cộng hòa, Dân chủ, Độc lập, không ai cả. Và bây giờ họ sẽ chỉ, họ sẽ giết người,” anh Baranyi nói thêm.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông đã bắn súng tấn công nạn nhân.

Ông Tony Mazziott, ông nội của cô Babbitt, nói với chương trình “Good Morning America” của ABC News rằng Babbitt là một “người yêu nước sâu sắc” và là một “người đầy lòng trắc ẩn”.

Còn theo tờ Washington Examiner, chồng cũ của cô Babbitt nói cô là “một người phụ nữ tuyệt vời với trái tim rộng lớn và ý chí vững vàng”.

Chồng cũ của nạn nhân, ông McEntee nói: “Tôi đang sốc và cảm thấy thật kinh khủng cho gia đình cô ấy. Cô ấy yêu nước Mỹ bằng cả trái tim mình. Đó thực sự là một ngày buồn.”

Ông McEntee, người đã kết hôn với bà Babbitt được 14 năm, cho biết họ cùng phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: