Hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump đã được chuyển cho Công tố viên Quận Manhattan, Thành phố New York Cyrus Vance Jr vài ngày sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết rằng tòa án này không ngăn chặn việc chuyển hồ sơ thuế của ông Trump tới văn phòng của ông Vance.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên của văn phòng Công tố viên Vance, ông Danny Frost hôm 25/2 đã xác nhận diễn tiến mới nhất này với một số tờ báo. Một trát đòi tài liệu đã được thực thi đối với Mazars USA, công ty kiểm toán thuế cho ông Trump.

Tối cao Pháp viện hôm 22/2 đã đưa ra phán quyết ngắn gọi rằng tòa sẽ không ngăn chặn trát đòi tài liệu [của Công tố viên Vance đối với hồ sơ thuế của ông Trump]. Tòa không giải thích tại sao họ đưa ra quyết định này.

Theo Breitbart News, Công tố viên Vance (đảng viên Đảng Dân chủ) đang thực hiện một cuộc điều tra phạm vi rộng, trong đó bao gồm việc xem xét liệu ông Trump hay các doanh nghiệp của ông có khai man về giá trị tài sản để hưởng ưu đãi về vay vốn và thuế hay không. Công tố viên này cũng đang điều tra cáo buộc về các khoản tiền “đấm mõm” được trả cho các phụ nữ theo yêu cầu của ông Trump.

Văn phòng của ông Vance vào tháng 8/2019 đã phát hành một trát đòi tài liệu tới công ty Mazars USA, kiểm toán cho ông Trump để yêu cầu được tiếp cần các tờ khai thuế và các tài liệu liên quan của ông Trump trong 8 năm.

Vào thời điểm đó, các luật sư của ông Trump đã lập tức gửi khiếu nại lên tòa án để yêu cầu tòa ngăn chặn việc thực thi trát đòi của ông Vance. Đội ngũ pháp lý của ông Trump đầu tiên đã lập luận rằng ông được miễn trì điều tra khi đang là tổng thống Mỹ.

Các luật sư của ông Trump sau đó vẫn tiếp tục phản đối trát đòi nêu trên. Họ nói rằng văn phòng của ông Vance đang hành động không thiện chí và quá phận.

Khi Tối cao Pháp viện vào tháng 7/2020 bác bỏ lập luận nêu trên của đội luật sư của ông Trump, đội ngũ pháp lý này đã quay lại thách thức tòa cấp dưới và lập luận rằng trát đòi của ông Vance được ban hành không thiện chí và quá rộng, có thể do động cơ chính trị và là [hành vi] quấy rối. Một tòa án phúc thẩm đã bác bỏ lập luận đó và đến ngày 22/2 vừa qua, Tối cao Pháp viện đã từ chối can thiệp.

Ông Trump, trong tuyên bố phát đi hôm 22/2, đã chỉ trích quyết định của Tối cao Pháp viện và gọi đó là một phần của “cuộc săn phù thủ” chống lại ông vốn đã bắt đầu từ vài năm trước, kéo dài suốt thời gian ông còn là tổng thống, và tiếp diễn đến bây giờ khi ông đã rời nhiệm sở.

Cuộc điều tra này là một sự tiếp nối của một cuộc Săn Phù thủy chính trị lớn nhất trong lịch sử Đất nước chúng ta, dù cho nó đã là một trò lừa bịp Mueller 32 triệu USD chưa bao giờ kết thúc, vốn đã điều tra mọi thứ mà có thể được điều tra… và phát hiện là ‘Không Thông đồng’ hoặc hai nỗ lực luận tội lố bịch do ‘Nancy Điên loạn’ khởi xướng, mà tôi đã được tuyên KHÔNG CÓ TỘI”, ông Trump nói ttrong một tuyên bố phát đi vào tối thứ Hai (22/2, giờ Mỹ).

Ông Trump cho rằng ông đang bị Thành phố New York vốn do Đảng Dân chủ kiểm soát hoàn toàn đối xử bất công. “Trong hơn hai năm qua, Thành phố New York đã đang điều tra gần như mọi giao dịch mà tôi đã từng thực hiện, bao gồm việc tìm kiếm tờ khai thuế của tôi vốn được làm bởi các công ty luật và kiểm toán lớn nhất và uy tín nhất nước Mỹ. Tổng Cục thuế đối xử với Đảng Trà còn tốt hơn đối xử với Donald Trump nhiều”.

Đây là điều chưa bao giờ từng xảy ra đối với một vị Tổng thống, đó hoàn toàn do Đảng Dân chủ khởi xướng trong một địa phương do Đảng Dân chủ kiểm soát hoàn toàn, Thành phố New York và Bang New York, nơi được kiểm soát và thống trị bởi một người được cho là kẻ thâm thù với tôi, Thống đốc Andrew Cuomo. Đây là những cuộc tấn công do Đảng Dân chủ thực hiện, họ sẵn sàng làm mọi thứ để ngăn chặn gần 75 triệu người đã bầu cho tôi trong cuộc bầu cử (là số phiếu bầu nhiều nhất mà một vị tổng thống đương nhiệm nhận được) – một cuộc bầu cử mà nhiều người, và các chuyên gia cảm thấy rằng tôi đã thắng. Tôi đồng ý thế”, ông Trump tuyên bố.

Ông Vance đang chỉ đạo cuộc điều tra ông Trump, cùng sợ giúp sức của cố vấn chung của ông, ông Carey Dunne. Ông Vance gần đây cũng đã thuê cựu công tố viên Mark Pomerantz làm trợ lý đặc biệt để trợ giúp cuộc điều tra này.

Theo Breitbart, nhiệm kỳ công tố viên New York của ông Vance sẽ hết vào cuối năm nay và ông chưa tuyên bố liệu có tham gia tái tranh cử hay không. Điều này đặt ra câu hỏi liệu ai sẽ tiếp quản công việc chủ trì hoạt động điều tra ông Trump trong tương lai.

Xuân Thành

Xem thêm: