Anh em điều hành công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar, chuyên sản xuất máy bay không người lái quân sự (drone), cho biết họ hoàn toàn ủng hộ Ukraine và sẽ không bán vũ khí cho Nga “bất kể chúng tôi được trả bao nhiêu tiền.”

Embed from Getty Images

Baykar được biết đến với máy bay không người lái Bayraktar TB2, đã được các lực lượng Ukraine sử dụng kể từ cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 2.

Nói với BBC, hai ông Haluk và Selçuk Bayraktar, Giám đốc điều hành và Giám đốc công nghệ của Baykar, khẳng định họ sẽ không bán bất kỳ vũ khí nào cho Nga.

Ông Haluk nói: “Tình hữu nghị và hợp tác của chúng tôi với Ukraine đã diễn ra trong nhiều năm. Vì vậy, dù chúng tôi được trả bao nhiêu tiền thì, nói thẳng ra, chúng tôi cũng không giao cho họ trong tình huống hiện nay.” 

“Mọi sự ủng hộ của chúng tôi đều hoàn toàn đứng về phía Ukraine, bởi vì chúng tôi có mối liên hệ rất chặt chẽ, và Ukraine đang phải hứng chịu một cuộc tấn công rất không công bằng, hung hăng và vô căn cứ. Không có gì sẽ làm lu mờ sự hợp tác của chúng tôi với Ukraine, bất kể số tiền được đưa ra, lập trường của chúng tôi về vấn đề này đã rõ ràng,” ông nói thêm.

Drone Bayraktar TB2 có thể được điều khiển từ xa bay đến mục tiêu cách xa hàng dặm, trước khi thực hiện cuộc tấn công bằng bom hoặc tên lửa. Chúng đã được sử dụng rộng rãi bởi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chống lại nhóm chiến binh Đảng Công nhân Kurdistan và đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng của Azerbaijan trước Armenia trong cuộc chiến Nagorno – Karabakh năm 2020.

Anh em nhà Bayraktar có mối quan hệ chính trị rất tốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, với việc ông Selçuk kết hôn với con gái của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan vào năm 2016.

Họ cũng có mối quan hệ lâu dài với Ukraine, khi lần đầu tiên cung cấp máy bay không người lái cho nước này vào năm 2018. Kyiv đã mua gần hai chục chiếc Bayraktar TB2 trước cuộc xâm lược của Nga, với 16 chiếc khác sẽ đến vào đầu tháng Ba.

Ông Haluk nói: “Khi chiến tranh bắt đầu, chúng tôi đã gửi mười xe tải viện trợ, gồm lương thực, thức ăn trẻ em, đồ vệ sinh. Ukraine là một quốc gia mà chúng tôi có quan hệ thân thiết. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau của người dân Ukraine và đánh giá cao việc họ bảo vệ đất đai và đấu tranh anh dũng.”

Vào tháng 5, dưới sự tổ chức của đài truyền hình Internet Laisves TV, các công dân Lithuania đã quyên góp 4,7 triệu USD để mua một drone Bayraktar TB2 tặng cho Ukraine. Petro Beshta, đại sứ Ukraine tại Lithuania, cho biết đây là “trường hợp đầu tiên trong lịch sử khi người dân quyên tiền để mua một thứ như Bayraktar.”

Trong một nỗ lực huy động vốn cộng đồng riêng biệt khác, diễn viên hài kiêm chính trị gia người Ukraine Serhiy Prytula đã huy động được 20 triệu USD để mua ba chiếc Bayraktar TB2 cho quân đội nước mình. Baykar từ chối nhận số tiền thu được, thay vào đó, tặng miễn phí ba chiếc máy bay không người lái này cho Ukraine.

Đầu tháng này, Vasyl Bodnar, đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, nói với RBC Ukraine rằng Baykar đang trong quá trình xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái tại Ukraine.

Lê Vy (theo Newsweek)