Trên trang tin Fox News (Mỹ) hôm thứ Tư (22/11) đã cho đăng tải một câu chuyện đầy tính nhân văn về một công ty kính mắt thời trang có trụ sở ở Châu Âu, tìm cách giúp người dân Bắc Triều Tiên có thể nhìn ra thế giới rõ ràng hơn.

Embed from Getty Images

Cuộc sống thực sự của người dân Bắc Hàn vẫn là ẩn đố với thế giới bên ngoài

Công ty kính mắt đặc biệt này có tên Dear Leader, trụ sở chính ở Châu Âu và do nhà làm phim tài liệu Johan Stahl làm chủ sở hữu.

Phải nói rõ rằng không phải công ty Dear Leader có công nghệ tiên tiến đặc biệt để sản xuất kính mắt giúp người dân Bắc Hàn nhìn rõ sự thật hơn. Thực tế, ông chủ Johan Stahl học theo mô hình kinh doanh theo định hướng doanh nghiệp xã hội của công ty giầy TOMS, tức là dùng một số % doanh thu nhất định để tài trợ cho các tổ chức xã hội dân sự độc lập.

Fox News cho hay trong trường hợp của công ty kính mắt Dear Leader là họ dùng 10 USD/mỗi sản phẩm kính mắt bán ra để tài trợ cho hai tổ chức nhân đạo đang làm việc đưa thông tin sự thật tới người dân Bắc Hàn, đồng thời vạch trần với thế giới sự tàn bạo của chế độ Kim Jong-un. Dear Leader đã thực hiện dự án này từ năm 2015.

Ông Johan Stahl quyết định thành lập công ty Dear Leader sau khi có dịp hai lần trực tiếp tới Bắc Triều Tiên khi làm bộ phim “The Red Chapel” (Nhà Nguyện Đỏ), một tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan phim Sundance – một liên hoan phim độc lập lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Đạo diễn Johan Stahl nói với Fox News rằng ông thực sự ngạc nhiên với cách mà người dân Bắc Hàn bị chính quyền tẩy não. Người dân cũng rất phòng ngừa khi giao tiếp với người nước ngoài.

Đó là một rạp chiếu phim khổng lồ. Chúng tôi phải giả vờ mình là những khách du lịch ngây ngô để người dân bỏ đi sự cảnh giác”, Fox News dẫn lời ông Stahl.

Ông Stahl nói thêm rằng ông và cộng sự của mình đã nhìn thấy sự đôn hậu của người dân Bắc Hàn khi họ không còn mang ‘cơ chế cảnh giác’ vào các cuộc nói chuyện. Tuy nhiên, khi nhắc tới “Lãnh đạo kính mến” của họ, cơ chế phòng ngừa lại được tự động bật trở lại.

Ông Stahl chia sẻ với Fox News rằng chính những cuộc tiếp xúc với người dân Bắc Hàn đã thôi thúc ông phải thành lập Dear Leader và nỗ lực giúp những người dân chân chất đó sớm biết được sự thật về thế giới bên ngoài.

Chúng tôi hy vọng [công việc mình làm] sẽ có tác dụng thực chất. Nói về chuyện tin giả, Bắc Hàn chính là vương quốc tin giả”, ông Stahl bày tỏ.

Hai tổ chức xã hội dân sự đang nhận tiền hỗ trợ từ công ty Dear Lear là website Rimjin-gang và Flash Drives for Freedom ­– một chương trình của Quỹ Nhân quyền.

Website Rimjin-gang hoạt động từ năm 2007 với mạng lưới đông đảo các nhà báo ngầm bên trong Bắc Hàn. Những phóng viên này có nhiệm vụ báo cáo các tin tức cuộc sống thực hàng ngày tại Bắc Hàn mà chưa qua bất kỳ sự kiểm duyệt nào từ chế độ Kim Jong-un. Các bài viết, hình ảnh và video được thực hiện trong nước Bắc Hàn, sau đó gửi qua đường internet tới trụ sở của Rimjin-gang tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Trong khi đó, chương trình Flash Drives for Freedom thực hiện cung cấp USB cho những người đào thoát Bắc Hàn đang sống tại Hàn Quốc. Những người đào thoát này sau đó sẽ tải các dữ liệu phim, nhạc, tin tức từ các website của phương Tây như Wikipedia vào các ổ cứng USB. Cuối cùng, bằng nhiều cách khác nhau, các USB này được đưa vào miền Bắc, tới tay những người dân thường để họ có điều kiện tiếp xúc với các tin tức chân thực về thế giới bên ngoài.

Những chiếc bóng bay khí được dùng để đưa các USB chứa thông tin sự thật về thế giới cho người dân Bắc Hàn. (Ảnh: Quỹ Nhân quyền)

Fox News, dẫn tin từ Flash Drives for Freedom, cho biết chương trình của tổ chức này đã tài trợ khoảng 120.000 USB, chứa tài liệu văn bản xem trong 48 triệu giờ, và nội dung video khoảng 2 triệu giờ. Những USB này ước tính đã được gửi tới khoảng 1,1 triệu người dân Bắc Hàn từ năm 2016.

Với những hợp tác thành công ban đầu với Rimjin-gang và Flash Drives for Freedom, ông chủ của công ty kính mắt Dear Lear Johan Stahl chia sẻ với Fox News về mong muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình, trong đó có kể hoạch mở các cửa hàng kính mắt ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi muốn bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt để có thể tài trợ càng nhiều cho các chương trình hỗ trợ thông tin tới người dân Bắc Hàn. Chúng tôi muốn đưa kính mắt lên một cấp độ mới”, ông Stahl nói.

Chia sẻ với Fox News về sự hợp tác của công ty Dear Leader, ông Alex Gladstein – giám đốc chiến lược của Quỹ Nhân quyền cho hay: “Những công việc của họ [Dear Leard] đang thực sự truyền cảm hứng. Điều đó chỉ ra cách các công ty trong lĩnh vực thời trang cũng có thể cống hiến cho những điều tốt đẹp hơn. Họ thực sự đang giúp người dân Bắc Hàn nhìn tốt hơn”.

Xuân Thành

Xem thêm: