Gần đây, phe cánh tả và cánh hữu tại Mỹ triển khai đối đầu nhắm vào việc tiểu bang Georgia sửa đổi luật bầu cử. Một bên là phe bảo thủ với người dẫn đầu là ông Trump phản đối các công ty lớn như Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (Major League Baseball – MLB) dùng “văn hóa xóa sổ” để can thiệp chính trị, một bên là người theo Đảng Dân chủ như ông Biden ủng hộ BLM chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta, bang Georgia. Wall Street Journal hôm 4/4 có bài bình luận đặt nghi vấn ông Biden sử dụng tiêu chuẩn kép cho giải đấu thể thao.

(Ảnh ghép Trí Thức VN)

Ngày 25/3, Thống đốc Brian Kemp đã ký thành luật dự luật liêm chính bầu cử dài 95 trang do Đảng Cộng hòa soạn thảo, được cả hai viện của tiểu bang Georgia thông qua và không được nghị sĩ nào của Đảng Dân chủ tán thành. Luật mới này có điều khoản yêu cầu các cử tri bỏ phiếu vắng mặt phải cung cấp ID (giấy căn cước công dân), thay thế các xác nhận chữ ký đã được sử dụng trong cuộc bầu cử 2020. Luật cũng cấm tiểu bang gửi thư các mẫu đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho cử tri khi mà họ không có yêu cầu trước và một số quy định khác nhằm đảm bảo bầu cử liêm chính. Vì việc này mà một số công ty lớn thân cánh tả muốn tẩy chay bang Georgia.

Bài bình luận của WSJ nói, tuần trước, khi ông Biden công khai vận động cho Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta (tiểu bang Georgia), không nghi ngờ gì ông đã cho rằng bản thân mình đứng về phía thiên thần. Nhưng hiện tại ông sẽ làm thế nào để ứng phó với Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022? 

Ông Biden nói Luật bỏ phiếu của tiểu bang Georgia là “tàn bạo”, mặc dù nó cung cấp nhiều cách bỏ phiếu hơn so với New York, Delaware và các tiểu bang khác. Tổng thống rất tức giận, đến nỗi ông yêu cầu BLM tẩy chay tiểu bang Georgia, điều này sẽ làm tổn hại đến kinh tế của Atlanta đồng thời bôi nhọ cơ quan lập pháp tiểu bang. 

Chúng tôi nóng lòng muốn xem xem Tổng thống Mỹ sẽ nói gì đối với quy tắc bỏ phiếu của Trung Quốc cộng sản. Ở đó do không có điểm bỏ phiếu, nên không có xếp hàng để bỏ phiếu, do không có máy bỏ phiếu, cho nên không có tranh cãi về bỏ phiếu vắng mặt. Quốc gia này là do cán bộ lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc quản lý, quyết định của họ được sự phê chuẩn của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, một cơ quan mang tính hình thức, mỗi năm họp một lần.

Có lẽ ông Biden có thể tiến hành so sánh về quy định bỏ phiếu của tiểu bang Georgia với quy tắc bỏ phiếu của trại giáo dục cải tạo Tân Cương. Ngoại trưởng của ông Biden cho biết, ĐCSTQ đang tiến hành diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ. 

Ông có thể sẽ cử ông Rob Manfred (ủy viên của MLB) làm đặc sứ điều tra Tân Cương, bởi vì chuyên viên của MLB đang cố gắng mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc, dù cho ĐCSTQ đang tẩy chay Mỹ ở các phương diện. Đương nhiên, ông Tập Cận Bình sẽ để cho ông Rob Manfred thị sát, vậy vì sao lại không mời tiểu bang Georgia tẩy chay cầu thủ bóng rổ cuồng nhiệt LeBron James, người đã trả lời phóng viên rằng không có đủ thông tin và kiến thức để phát biểu gì về Trung Quốc, để chứng minh công việc của người Duy Ngô Nhĩ “rất vui vẻ”? 

Theo hồ sơ, Mỹ chưa vận động hành lang tẩy chay Thế vận hội mùa Đông do Bắc Kinh tổ chức. Dù trận đấu tiến hành như thế nào, điều này đều sẽ trừng phạt vận động viên Mỹ. Điều này rất đơn giản, nhưng nếu muốn làm nhiều việc hơn để bảo vệ Đài Loan hoặc ngăn chặn ĐCSTQ đánh cắp trên mạng thì lại rất khó, hơn nữa xác thực là rất quan trọng. 

Thái độ của ông Biden đối với tiểu bang Georgia khiến ông rơi vào tình huống khó. Ông khó có thể né tránh vấn đề này, tức là vì sao tiểu bang Georgia bỏ phiếu ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2020 tìm kiếm lý do lập pháp liêm chính bầu cử lại bị tẩy chay, còn chế độ chuyên chính ĐCSTQ lại có được giấy thông hành? Hồi đáp của ông sẽ có ý nghĩa chỉ thị.

Ông Trump công khai khiêu chiến công ty lớn WOKE

Đối kháng với cải cách bầu cử của tiểu bang Georgia, MLB gần đây tuyên bố chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta. Dưới áp lực của những nhà hoạt động cấp tiến thuộc Đảng Dân chủ như Stacey Abrams, các công ty lớn như Delta Air Lines, Cocacola, Merck cũng đưa ra tuyên bố phê bình cải cách bầu cử. Dư luận cho rằng công ty lớn khi có cuộc họp cấp cao và khi lên máy bay đều được yêu cầu phải trình giấy tờ chứng minh thân phận, nhưng họ lại phản đối kiểm tra thân phận (ID) trong cuộc bầu cử quan trọng, đây rõ ràng là tiêu chuẩn kép. 

Cựu Tổng thống Trump cho rằng công ty lớn công nhiên can thiệp chính trị, ông kêu gọi nhân sĩ phe bảo thủ tẩy chay những công ty này

“Bóng chày đã mất đi lượng lớn người hâm mộ, hiện tại họ chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta là vì họ sợ hãi trước thành viên Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan, những người không muốn ID cử tri, vốn cực kỳ cần thiết, liên quan đến các cuộc bầu cử của chúng ta”, ông Trump cho biết trong một tuyên bố hôm 3/4. “Tẩy chay giải bóng chày và tất cả các công ty thức tỉnh (WOKE) đang can thiệp vào các cuộc Bầu cử Tự do và Công bằng”, ông Trump viết.

Từ Woke nguyên ý là “thức tỉnh”, hiện tại ý của từ này là chỉ “thức tỉnh” mang hàm nghĩa chính trị. Phong trào “Người da đen đáng sống” (BLM) dùng từ này biểu đạt sự phát triển ý thức chính trị của người gốc Phi đối với vấn đề chủng tộc. 

Đạo luật cải cách bầu cử” được Thống đốc bang Georgia ký vào cuối tháng Ba yêu cầu khi bỏ phiếu vắng mặt cần phải cung cấp ID có kèm ảnh, tương đương với yêu cầu đối với người đích thân đi bỏ phiếu; đồng thời dự luật yêu cầu tăng cường tính an toàn cho hòm phiếu, và ấn định bắt buộc thời điểm bỏ phiếu trước, v.v. Thành viên Đảng Cộng hòa cho biết, đạo luật này sẽ khôi phục lòng tin của mọi người đối với bầu cử tại tiểu bang này, tuy nhiên thành viên Đảng Dân chủ lại nói rằng đạo luật này sẽ hạn chế quyền bỏ phiếu. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, tiểu bang này là một trong những tiểu bang dao động có nhiều tranh cãi nhất. Có lượng lớn chứng cứ cho thấy tiểu bang tồn tại vi phạm quy định bầu cử. 

Hôm thứ Bảy, trước vài phút đưa ra thông tin tẩy chay, ông Trump còn phát biểu rằng, “Vì sao mỗi lần thảo luận về vấn đề gian lận bầu cử, truyền thông giả luôn nói cáo buộc này không có chút căn cứ, không có cơ sở, không có đạo lý, v.v.? Đáng buồn là, bầu cử tổng thống năm 2020 là tồn tại gian lận quy mô lớn, rất nhiều người rất tức giận đều hiểu điểm này. Đối với kẻ điên cánh tả cực đoan mà nói, theo thời gian, ngày càng có nhiều sự thực được tiết lộ ra.”

Trong khi đó, những người Đảng Dân chủ như ông Biden đang vội vã muốn quốc hội thông qua dự luật cải cách triệt để bầu cử HR1, hiển nhiên là họ cảm thấy lo lắng đối với cải cách bầu cử của tiểu bang Georgia. Ông Biden và ông Obama đều biểu thị ủng hộ quyết định của MLB.

Trong cuộc họp báo thứ Bảy tuần trước (ngày 3/4), ông Brian Kemp một lần nữa chỉ trích ông Biden, Delta Air Lines, Cocacola và MLB, cáo buộc họ không đọc dự luật và khuất phục trước sự đe dọa và lời nói dối của những nhà hoạt động cấp tiến. 

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: