Công ty NonLethal Technologies có trụ sở tại bang Pennsylvania đang bị chính giới Mỹ chỉ trích mạnh mẽ vì bán thiết bị chống bạo động cho Hồng Kông sử dụng chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, theo Reuters đưa tin hôm 11/10. 

cong-ty-My-bi-chi-trich-vi-ban-hoi-cay-cho-canh-sat-Hong-Kong
Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào trong nhà ga tàu điện ngầm ở Kwai Fong. (Ảnh: Felix Lam/HK.Imaginaire; RTHK screenshot)

NonLethal Technologies là công ty tư nhân chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng loạt thiết bị chống bạo động và kiểm soát đám đông cho quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật. Công ty này đã bị chính giới và công luận Mỹ chú ý kể từ khi người ta phát hiện rằng cảnh sát Hồng Kông đang sử dụng các bình hơi cay của NonLethal Technologies để giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, chống chính phủ.

Một bức hình được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy tên của công ty NonLethal Technologies được đóng dấu trên vỏ bình hơi cay đã qua sử dụng tại Hồng Kông.

Việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất để trấn áp các cuộc biểu tình đã đang thúc đẩy nhiều nhà lập pháp Mỹ kêu gọi tạm dừng và thậm chí cấm xuất khẩu hơi cay cho thành phố này. Vào tháng Bảy, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đã đăng tweet đề xuất rằng Mỹ nên xem xét cấm xuất khẩu hơi cay cho Hồng Kông nếu các cuộc tấn công vào người biểu tình không chấm dứt.

Tương tự, vào tháng Tám, Dân biểu Cộng hòa Chris Smith, và Dân biểu Dân chủ James McGovern đã viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Thương mại Wilber Ross yêu cầu hai quan chức này đình chỉ việc bán thiết bị kiểm soát đám đông và bạo động cho cảnh sát Hồng Kông.

Theo luật Mỹ, hầu hết các sản phẩm kiểm soát đám đông và bạo động muốn xuất khẩu ra nước ngoài đều phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép.

Tiếp theo bức thư nêu trên, Hạ viện Mỹ vào tháng trước đã giới thiệu một dự luật để tìm cách cấm xuất khẩu thương mại một số hàng hóa kiểm soát đám đông, cũng như vật tư và dịch vụ quốc phòng cho Hồng Kông. Nếu dự luật này được thông qua, lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott, hôm thứ Năm (10/10) trở thành nhà lập pháp mới nhất dấy lên các quan ngại về việc xuất khẩu thiết bị kiểm soát đám đông và bạo động.

Trong một lá thư gửi chủ tịch NonLethal Technologies và được chia sẻ trên Twitter, Thượng nghị sĩ Scott nói rằng việc bán các thiết bị kiểm soát đám đông và bạo động tương đương với ủng hộ những nỗ lực của chủ tịch Trung Quốc nhằm “gây tổn hại cho thường dân và những người biểu tình hòa bình”. Ông Scott kêu gọi công ty NonLethal Technologies “hãy đặt nhân quyền lên trên lợi nhuận”.

Trong bức thư nêu trên, ông Scott tiết lộ rằng trong chuyến thăm Hồng Kông gần nhất, ông đã tận mắt chứng kiến các sản phẩm của NonLethal Technologies được sử dụng theo “cách thức nguy hiểm và độc hại, cố ý gây hại cho người biểu tình” như thế nào.

Ông Scott đề nghị được gặp trực tiếp chủ tịch NonLethal Technologies, ông Scott Oberdick để thảo luận về những quan ngại mà ông dấy lên trong thư.

Tuy nhiên, trao đổi với Reuters hôm thứ Sáu (11/10), ông Scott Oberdick nói rằng ông chưa thấy bức thư của Thượng nghị sĩ Scott. Khi được hỏi về những chỉ trích mà công ty của ông đang phải đối mặt vì bán hơi cay cho cảnh sát Hồng Kông, ông Oberdick đã cúp điện thoại.

Công ty NonLethal Technologies không công khai chi tiết tài chính của họ. Tuy nhiên, vào năm 2017, công ty này được xếp vào một trong 10 công ty sản xuất các hệ thống kiểm soát bạo động hàng đầu thế giới, theo công ty nghiên cứu thị trường Visiongain có trụ sở tại London.

Từ đầu tháng Bảy, công chúng Mỹ cũng đã ký thư thỉnh nguyện trực tuyến gửi Tòa Bạch Ốc yêu cầu chính phủ Mỹ đình chỉ tất cả hoạt động xuất khẩu thiết bị kiểm soát đám đông cho Hồng Kông. Thư thỉnh nguyện trực tuyến này đã nhanh chóng đạt hơn 100.000 chữ ký chỉ sau một tháng công bố trực tuyến.

Theo Reuters, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã kêu gọi các nước, trong đó có Mỹ, hãy dừng chuyển giao cho Hồng Kông tất cả thiết bị “kiểm soát đám đông” ít gây chết người bao gồm xe vòi rồng, hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su, bệ phóng vật thể bay và các bộ phận, phụ tùng của nó.

Như Ngọc

Xem thêm: