Một cuộc khảo sát mới cho thấy phần lớn các công ty Mỹ có hoạt động kinh doanh và dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc có thái độ “lạc quan” nếu ông Joe Biden đắc cử tổng thống.

Embed from Getty Images

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải, Trung Quốc, đã khảo sát ý kiến của 124 giám đốc điều hành doanh nghiệp về nhiệm kỳ tổng thống của Biden. Gần 63% người được khảo sát cho biết cựu phó tổng thống Nhà Trắng làm họ cảm thấy “lạc quan hơn nhiều” hoặc “lạc quan hơn” về hoạt động kinh doanh của họ ở quốc gia Cộng sản này.

Tương tự, cuộc khảo sát cho thấy các nhà điều hành doanh nghiệp dự tính rằng ông Biden sẽ không tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc – như Tổng thống Trump đã làm với một lượng lớn hàng nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la, bất chấp mong muốn và lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp.

Ker Gibbs, chủ tịch của AmCham Thượng Hải, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Phần lớn những người được khảo sát đã trả lời rằng họ xem đó là dấu hiệu tích cực.” “Chính quyền của Biden sẽ tích cực cho sự ổn định môi trường kinh doanh và mối quan hệ kinh tế.

Chỉ 5,6% số người tham gia cuộc khảo sát của AmCham Thượng Hải dự đoán mức thuế cao hơn dưới chính quyền của ông Biden. Thay vào đó, 70,2% người  trả lời khảo sát mong đợi rằng dưới sự lãnh đạo của chính quyền mới, Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các quốc gia khác để gây áp lực lên quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Vào tháng 8, ông Biden dường như tuyên bố rằng ông sẽ bãi bỏ thuế quan của ông Trump đối với các sản phẩm Trung Quốc. Sau đó, các trợ lý chiến dịch của ông đã rút lại lời tuyên bố và từ đó ông vẫn chưa tỏ ra dứt khoát về việc liệu ông sẽ giữ nguyên mức thuế quan hay loại bỏ chúng.

Hiện tại, Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh, đại diện cho một số tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Hoa Kỳ, đang thúc đẩy ông Biden giảm nhẹ mức thuế quan mà Tổng thống Trump áp đặt lên các sản phẩm Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Josh Bolten, giám đốc điều hành của BRT cho biết: “Việc dỡ bỏ thuế quan, đặc biệt là với Trung Quốc, không nên là một hành động đơn phương.” “Đó nên là một cơ hội để bắt đầu một cuộc đàm phán nghiêm túc mà chính quyền Trump đã cố gắng nhưng ở nhiều khía cạnh đã gây cản trở thông qua các biện pháp quá hung hăng.

Hôm thứ Hai, Hank Paulson, cựu Bộ trưởng Tài chính của chính quyền George W. Bush, đã đưa ra một đề xuất tương tự như của ông Bolten. Ông nói tại hội nghị: “Tôi sẽ chỉ xóa bỏ các mức thuế quan hiện tại khi chúng ta thu được lợi ích tương ứng và thiết thực từ Trung Quốc. Những lợi ích này cần đáp ứng các tiêu chuẩn và điều khoản quy định trong một hiệp định thương mại song phương có phân ra giai đoạn.

Vào hôm thứ Ba, Phó chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, ông Myron Brilliant, đã thêm tiếng nói của mình vào những lời kêu gọi bãi bỏ thuế quan. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đồng ý với tầm quan trọng của việc gia tăng nỗ lực cải cách cơ cấu, mặc dù điều này không được nhắc đến trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.” “Và rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đàm phán chính trị để giảm các mức thuế quan hiện đang được áp dụng.

Về mặt quan hệ ngoại giao đối với Trung Quốc, ông Biden hứa hẹn một chính sách có đường lối đối nghịch với chính sách mà Tổng thống Trump đã thực hiện thành công trong gần 4 năm qua. Trong khi ông Trump đặt trọng điểm vào chính sách thương mại song phương “Nước Mỹ trên hết”, thì ông Biden lại đang hứa hẹn một chiến lược đa phương, là nền tảng cho thoả thuận thương mại tự do của Washington, D.C. trong nhiều thập kỷ.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã gợi ý rằng họ ủng hộ việc quay trở lại với một chính sách đa phương. Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã đưa ra một báo cáo trong tuần này, trong đó họ tuyên bố ủng hộ chiến lược của ông Biden, theo tờ Wall Street Journal.

Wall Street Journal viết: “Chính dân tộc Hoa Kỳ và Châu Âu chúng ta đã xây dựng trật tự thế giới ngày nay, chứ không phải Trung Quốc,” Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Trật tự thế giới mà chúng ta hiện có là dựa trên nền dân chủ và dựa trên pháp quyền. Đây là phương hướng mà thế giới này nên hướng tới nếu như chúng ta muốn một tương lai tốt đẹp.

Nếu các đảng viên đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện, ông Risch sẽ tiếp tục lãnh đạo ủy ban chính sách đối ngoại của viện này, đây cũng là vị trí mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chủ trì trong thời gian làm việc tại Thượng viện. Ông Risch cho biết mặc dù báo cáo này không trùng vào thời điểm  của cuộc bầu cử hoặc chuyển tiếp tổng thống nhưng ông sẵn sàng làm việc với chính quyền Biden để đối đầu với Trung Quốc cùng với sự trợ giúp từ châu Âu.

Andrew Bates, phát ngôn viên của nhóm phụ trách việc chuyển tiếp nhiệm kỳ Tổng thống cho Biden, cho biết: “Tổng thống đắc cử Biden đồng ý rằng chúng ta nên sát cánh cùng các đồng minh và đối tác của mình để thúc ép chính phủ Trung Quốc cắt giảm các hành vi vi phạm kinh tế, nhân quyền và các sự vi phạm khác. Và ông ấy sẵn sàng làm việc với cả hai đảng trong Quốc hội để hiện thực hóa phương cách này”.

Kể từ năm 2001, thương mại tự do của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã cướp mất ít nhất 3,4 triệu việc làm của người dân Mỹ. Năm 1985, trước khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và trước khi Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ thương mại với Trung Quốc, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc lên tới 6 tỷ USD. Năm 2019, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã lên tới hơn 345 tỷ USD.

Ông Biden đã ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập WTO và bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Quỳnh Anh (Theo Breitbart News)

Xem thêm: