Tờ Wall Street Journal hôm 22/5 cho hay một công ty sản xuất chip điện tử tại thung lũng Silion của Mỹ đã đệ đơn tố cáo Phó chủ tịch Huawei Trung Quốc Eric Xu tham gia vào âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của họ. 

Embed from Getty Images

Tòa án liên bang tại Texas đã ấn định lịch xử vụ án này vào 3/6 tới. Trong đơn kiện, công ty CNEX Labs tố cáo Huawei tham gia vào nỗ lực kéo dài nhiều năm để đánh cắp công nghệ ổ cứng thể rắn SSD của họ với sự hỗ trợ của một trường đại học tại Trung Quốc.

Công ty có trụ sở tại California này khởi nghiệp bằng công nghệ phát triển kỹ thuật gia cường khả năng của các ổ cứng SSD trong trung tâm dữ liệu và có cạnh tranh với Huawei từ 2017. Công ty này được thành lập bởi chính một cựu nhân viên của Huawei tên Yiren “Ronnie” Huang.

Tố cáo được đưa ra trong vụ kiện được lên lịch xử vào ngày 3/6 ở tòa ánliên bang tại Texas. Trong đó, công ty CNEX Labs nói rằng Huawei nhúngtay vào một âm mưu kéo dài nhiều năm nhằm đánh cắp công nghệ lưu trữ ổ cứng máy tính SSD với sự hỗ trợ của một trường đại học Trung Quốc.

Tờ Nhật báo phố Wall trích dẫn thông tin từ phiên điều trần trong đó CNEX cáo buộc phó chủ tịch Eric Xu của Huawei đã “ra lệnh cho một kỹ sư của Huawei phân tích các thông tin kỹ thuật của CNEX”. Viên kỹ sư này sau đó đóng giả làm khách hàng của CNEX để thu thập thông tin chi tiết về hoạt động của công ty này. Ngoài ra, CNEX còn tố cáo ông Xu đã được thông báo về một âm mưu bí mật thu thập dữ liệu từ Đại Học Hạ Môn, nơi sở hữu một bảng mạch máy tính của CNEX.

Theo CNEX, Huawei đã dùng một giáo sư đại học Trung Quốc làm việc trongmột dự án nghiên cứu để tiếp cận công nghệ của CNEX một cách bất chính.

Cũng theo tờ Nhật báo, luật sư của Huawei đã thừa nhận ông Xu có mặt trong chuỗi quản lý đã yêu cầu thông tin từ CNEX, nhưng phủ nhận đánh cắp bất cứ bí mật công nghệ nào.

Tạp chí công nghệ The Verge nhận định, tại thời điểm này, việc bị CNEX kiện không phải là vấn đề gay go nhất của Huawei. Tổng thống Trump gần đây ký lệnh cấm vận tập đoàn công nghệ Trung Quốc này kéo theo Google, Qualcomm và gần đây nhất là công ty thiết kế chip ARM cắt quan hệ làm ăn với Huawei, đẩy công ty này vào hoàn cảnh khó khăn nhất khi thiếu cả phần cứng lẫn phần mềm. Trong khi đó, một lãnh đạo cấp cao của Huawei là Mạnh Vãn Châu vẫn đang bị giam lỏng tại Canada và có thể chịu dẫn độ sang Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đức Trí