Công ty công nghệ sinh học Bioeasy Thẩm Quyến cho biết sẽ gửi thay thế những bộ kit xét nghiệm nhanh virus corona cho Tây Ban Nha để đảm bảo các bệnh nhân “được chẩn đoán tốt nhất”, sau khi Viện nghiên cứu tại Madrid nói rằng độ chính xác của các bộ xét nghiệm cũ trước đó chỉ có độ chính xác dưới 30%.

Một sản phẩm của Bioeasy (Ảnh: ukrinform.net)

Trong thông báo gửi cho Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm 27/3, công ty Công nghệ sinh học Bioeasy Thẩm Quyến, Trung Quốc cho biết họ sẽ gửi những bộ kit mới để đảm bảo rằng “các bệnh nhân được chẩn đoán tốt nhất”, đồng thời đảm bảo độ nhạy và độ đặc hiệu của các bộ kit xét nghiệm này.

“Bởi vì đây là bộ kit xét nghiệm nhanh, việc tuân theo đúng quy trình hướng dẫn là rất quan trọng,” công ty bổ sung.

Động thái trên xảy ra sau khi Hiệp hội bệnh truyền nhiễm và vi sinh lâm sàng Tây Ban Nha, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của nước này, cho rằng độ chính xác của kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc thường xuyên lỗi và chỉ có độ chính xác dưới 30%.

Theo Nhật báo El Pais, chính quyền thành phố Madrid sau đó đã quyết định trả lại 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh mua của công ty Bioeasy và yêu cầu phải thay thế loại kit chất lượng hơn.

Tây Ban Nha: 70% bộ xét nghiệm nCoV của Trung Quốc cho kết quả sai

Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết chính phủ Tây Ban Nha đã mua hàng từ một nhà cung cấp trong nước, theo đó hàng được nhập từ Trung Quốc và lô hàng này có dấu CE – tức sản phẩm đạt chứng nhận đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường để được bán tại liên minh châu Âu.

Giám đốc Bioeasy Zhu Hai hôm 27/3 đã bác bỏ các báo cáo “sai sự thật” khi cho rằng bộ kit xét nghiệm của công ty có độ chính xác thấp, và các giải trình chi tiết hơn sẽ được đưa ra thông qua các kênh chính thức của chính phủ Trung Quốc, theo SCMP. 

Công ty này cũng nhấn mạnh rằng bộ kit xét nghiệm của họ đạt tiêu chuẩn.

“Việc xuất khẩu các sản phẩm đạt chuẩn CE của chúng tôi sang Tây Ban Nha đã được thực hiện theo đúng quy định. Tất cả các bộ [kit] xét nghiệm nhanh COVID-19 của Bioeasy đều được CE-IDV phê duyệt chính thức, do đó chúng tôi được tự do [xuất khẩu] và bán tại [EU].”

Công ty Bioeasy cũng cho biết họ đã xuất khẩu hơn 420.00 bộ kit xét nghiệm đến ít nhất 10 quốc gia, bao gồm Ý, Qatar và Ukraine. Họ cũng xuất khẩu 337.000 bộ sang Hàn Quốc, ngoài ra 5 triệu bộ khác đang được sản xuất.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: