Ngày 26/2, Trung Tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách cần quan sát về lây nhiễm cộng đồng đối với dịch bệnh viêm phổi COVID-19 đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới.

Ảnh chụp trang web của CDC

Cụ thể trên website của CDC ngày 26/2, Việt Nam đã không còn xuất hiện trên mọi danh sách cảnh báo hoặc đề nghị theo dõi của trung tâm phòng dịch Hoa Kỳ. Trong trong danh sách: “Các khu vực địa lý bị ảnh hưởng với khả năng lây lan rộng hoặc có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng kéo dài” có 5 nước, bao gồm: Trung Quốc, Iran, Ý, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Danh sách Các khu vực địa lý bị ảnh hưởng với khả năng lây lan rộng hoặc có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng kéo dài của CDC ngày 26/2 (ảnh chụp màn hình)

Đặc khu Hành chính Hồng Kông bị CDC đặt dưới mức “Theo dõi cấp độ 1”; Iran, Ý và Nhật Bản đang nằm ở mức “Cảnh báo đi lại Cấp độ 2”; trong khi Hàn Quốc bị đẩy lên mức cảnh báo đi lại cấp độ 3 ngang bằng Trung Quốc – “Tránh những chuyến đi không cần thiết”. Đây cấp độ cao nhất trong thang cảnh báo của CDC.

Danh sách Các khu vực khác có khả năng lây nhiễm lớn vào cộng đồng của CDC ngày 21/2 có liệt kê Việt Nam.

Ngoài ra, một danh sách khác của CDC mang tên “Các khu vực khác có rủi ro lây lan cộng đồng” mà trước đó có tên Việt Nam, hiện chỉ bao gồm 3 nước: Thái Lan, Singapore và Đài Loan.

Như vậy Việt Nam không còn nằm trong bất kỳ đối tượng cảnh báo di chuyển và dịch bệnh nào của Hoa Kỳ, tức là việc lưu thông, giao thương giữa hai bên diễn ra bình thường.

Danh sách Các khu vực khác có Rủi ro lây lan ra cộng đồng của CDC ngày 26/2 không còn tên Việt Nam

Trang web của Đại sự quán Mỹ tại Việt Nam cũng xác nhận:

“Việt Nam hiện không nằm trong danh sách các nước được liệt kê trên trang Thông báo Đi lại của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).”

“Các chuyến bay thương mại từ Việt Nam đến các điểm đến trong khu vực đều được các hãng hàng không quốc tế triển khai bình thường, tuy nhiên Việt Nam hiện không cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc hoặc bay từ Trung Quốc.”

Hệ thống cảnh báo đi lại của CDC khác với thang Cảnh báo đi lại của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn xếp Việt Nam mức “khuyến nghị đi lại cấp độ 1” – “Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường”. Đây là mức thấp nhất, không phản ánh sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Trung Quốc vẫn nằm ở “Cảnh báo mức 4” của Bộ Ngoại giao Mỹ, tức là yêu cầu công dân không tới đây. Hàn Quốc vẫn nằm ở mức 3 – Cân nhắc không tới nếu không cần thiết.

Theo thông tin từ chính phủ Việt Nam, Việt Nam không phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới kể từ ngày 13/2 và toàn bộ 16 người nhiễm bệnh trước đó đều đã bình phục và xuất viện. Tuy nhiên số người phải cách ly trong diện nghi ngờ có virus tăng mạnh do nhiều người mới trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc. Tính đến chiều 27/2, Việt Nam đang cách ly gần 1.100 người về từ Hàn Quốc tại các doanh trại quân đội.

Đức Trí

Xem thêm: