Trong ứng phó đại dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (COVID-19), bác sĩ Fauci là chuyên gia trưởng về dịch bệnh của Nhà Trắng cho biết nếu nước Mỹ mở cửa quá sớm sẽ dẫn đến đau khổ và tử vong không cần thiết. Nhưng trong một buổi họp trực tuyến, Lamar Alexander – thượng nghị sĩ liên bang phe Cộng hòa và là Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở lại nền kinh tế.

Từ trái qua: Thượng nghị sĩ Lamar Alexander, tỷ phú Bill Gates và bác sĩ Fauci

Ông Alexander phải tự cách ly sau khi một trợ lý bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong buổi họp trực tuyến, ông cho biết rằng: “Ở nhà vô thời hạn không phải là cách để chấm dứt dịch bệnh, không có đủ tiền để giúp tất cả những người bị tổn thương do sự đóng cửa kinh tế.”

Hôm thứ ba (12/5), bác sĩ Fauci – thành viên của Lực lượng đặc nhiệm chống virus corona Nhà Trắng đã làm chứng tại tiểu ban của Thượng viện trước tình cảnh hơn 30 triệu người ở Mỹ thất nghiệp và một số bang mở cửa trở lại.

Trong một tuyên bố trên tờ Thời báo New York (NYT), bác sĩ Fauci nhấn mạnh rằng nên tuân thủ các hướng dẫn của liên bang mở cửa trở lại theo các giai đoạn, bao gồm xác định thời gian trong vòng hai tuần đối với  “quỹ đạo đi xuống” của trường hợp kiểm tra dương tính hoặc trường hợp viêm phổi Vũ Hán đã được thống kê, theo dõi và giám sát đối với người tiếp xúc có sức khỏe ổn định, thực hiện kiểm tra virus corona đối với người không có triệu chứng trong các nhóm người dễ bị tổn thương (như viện dưỡng lão).

Ông Fauci đã viết: “Nếu chúng ta bỏ qua các trạm kiểm tra trong hướng dẫn… thì khả năng chúng ta sẽ bị nhiều ổ dịch trên toàn quốc.” “Như vậy không chỉ gây ra đau khổ và thiệt mạng không cần thiết, mà có thể còn phải trả giá đắt hơn trên con đường nỗ lực khôi phục nền kinh tế.”

Tuy nhiên, 17 tiểu bang đã không tuân theo “chỉ thị” của Nhà Trắng, trong đó nhiều bang đã bắt đầu hoặc sắp mở cửa trở lại, bao gồm Alabama, Kentucky, Maine, Mississippi, Missouri, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Tennessee và Utah.

Có 25 tiểu bang đã đáp ứng các tiêu chuẩn, vì thế được mở cửa một phần hoặc mở lại trong vài ngày. Có 7 tiểu bang khác đã không đáp ứng các tiêu chuẩn và vẫn đóng cửa.

Nhiều tiểu bang đã mở cửa trở lại để giải tỏa áp lực kinh tế, vì hàng triệu công nhân và doanh nghiệp nhỏ nơi họ làm việc đứng trước nguy cơ phá sản.

Trừ bác sĩ  Fauci của Viện Y tế Quốc gia Mỹ; ba người còn lại đã tự cách ly là bác sĩ Stephen Hahn – chuyên gia của FDA, bác sĩ Robert Redfield – giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, và chuyên gia Brett Giroir của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.  

Hôm thứ Ba (12/5), Brett Giroir cho biết, hy vọng cho đến tháng Chín, mỗi tháng Mỹ sẽ kiểm tra virus corona cho từ 40-50 triệu người.

Vào tuần trước nước Mỹ đã thực hiện khoảng 1,9 triệu ca kiểm tra, tổng cộng kể từ tháng Một đã thực hiện khoảng 9 triệu ca kiểm tra virus corona.

Bác sĩ Thomas R. Frieden, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cho biết: “Chúng ta không mở cửa lại dựa trên khoa học.” “Chúng ta đang mở cửa trở lại dựa trên chính trị, tư tưởng và áp lực công cộng. Tôi nghĩ rằng như vậy thì kết cục sẽ là rất tệ.”

Nhưng không cùng quan điểm với Fauci, ông Alexander nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở lại nền kinh tế. Ông nói: “Ở nhà vô thời hạn không phải là cách để chấm dứt dịch bệnh, không có đủ tiền để giúp tất cả những người bị tổn thương do sự đóng cửa kinh tế.”

Trong khi tỷ phú và nhà từ thiện Bill Gates, người sáng lập Microsoft nói với tờ Wall Street Journal: “Tôi cung cấp hàng trăm triệu đô la vào quỹ.” “Nhưng đó thực sự là việc của chính phủ, giống như ngân sách quốc phòng có thể giúp ngăn chặn bùng phát chiến tranh.”

Ông Bill Gates cũng cho biết ông đã nói chuyện với nhiều nhà lãnh đạo thế giới về nguy cơ bùng phát virus corona ở quy mô lớn và tất cả họ đều đồng ý với lập luận của ông, nhưng ông vẫn hy vọng ông có thể thuyết phục họ hành động càng sớm càng tốt và triển khai một kế hoạch chiến lược trong trường hợp đại dịch tồi tệ nhất, đẩy nhanh phương pháp điều trị hiệu quả và phát triển vắc-xin.

Ông nói: “Tôi hy vọng những cảnh báo do tôi và những người khác đưa ra sẽ tăng cường hơn tính thống nhất trong phối hợp hành động toàn cầu.”, “Hy vọng của tôi bây giờ là các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới – những người chịu trách nhiệm bảo vệ công dân của họ, sẽ tiếp thu những bài học rút ra từ thảm kịch này và đầu tư vào các hệ thống ngăn chặn thảm họa bùng phát có thể xảy ra.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply