Trong phản ứng của các chính phủ đối với dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), vấn đề che giấu tình hình dịch bệnh hiện không chỉ liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hiện nay giới chức Mỹ cũng đã phát hiện thấy Iran cũng có thể che giấu thông tin về dịch bệnh và rất quan tâm đến vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ trích ĐCSTQ và nhà cầm quyền Iran che giấu tình hình dịch bệnh COVID-19, cáo buộc hai nước này đã nguy hại đối với nỗ lực chống dịch trên toàn thế giới và gây hậu quả nghiêm trọng cho thế giới (Ảnh: ShutterStock)

Ngoại trưởng Mỹ lên án nhà cầm quyền Iran

Trong phát biểu trước truyền thông tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ ba (25/2), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ trích chế độ kiểm duyệt tại Trung Quốc và Iran, hòng che đậy tình hình dịch bệnh COVID-19, cáo buộc hai nước này gây nguy hại đối với nỗ lực chống dịch của thế giới và gây hậu quả nghiêm trọng cho thế giới.

Ông lên án ĐCSTQ đã trục xuất ba phóng viên Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal), qua đó cho biết thời điểm dịch bệnh hiện nay càng cho thấy tầm quan trọng của tự do thông tin, chỉ có tự do thông tin mới bảo đảm phản ứng kịp thời ngăn chặn các hiểm họa. Ông chỉ ra:

“Việc trục xuất hai phóng viên một lần nữa phơi bày vấn đề hệ thống kiểm duyệt của ĐCSTQ, chính tình trạng yếu kém về tự do thông tin này đã dẫn đến sự lây lan của bệnh viêm phổi SARS và COVID-19, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Pompeo cũng đặc biệt nhắc đến thực trạng tương tự tại Iran, cũng bưng bít thông tin dịch bệnh, trong đó gồm cả các trường hợp bệnh đã được kiểm tra xác nhận, qua đó nhấn mạnh chính quyền Tehran phải công bố sự thật.

Ông Pompeo nói:

Nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Iran có thể che đậy các chi tiết quan trọng về thực trạng bùng phát dịch COVID-19 tại nước này, đây là điều Mỹ đang đặc biệt chú ý”, “Tất cả các quốc gia, gồm Iran, phải trung thực về tình hình dịch bệnh và hợp tác với cộng đồng quốc tế.”

Bất thường về số ca nhiễm và thời điểm công bố ca nhiễm đầu tiên

Dịch COVID-19 đã lây lan rất nhanh ở Iran. Ngày 19/2 giới chức Iran lần đầu thừa nhận về hai trường hợp nhiễm COVID-19 ở trong nước. Nhưng chỉ trong vài ngày sau đó, đến ngày 23/2, Iran tuyên bố rằng số ca nhiễm  COVID-19 đã tăng lên 43, trong đó 8 người thiệt mạng.

Ngày 24/2, The Guardian của Anh dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn của Iran ILNA cho biết ít nhất 50 người ở thành phố Qom tại Iran đã thiệt mạng vì bị nhiễm COVID-19.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) dẫn lời quan chức Ahmad Amiriabadi Farahani của thành phố Qom cho biết 50 trường hợp tử vong tại Qom do COVID-19 có thể bắt đầu từ ngày 13/2, ngoài ra thành phố cũng đang cách ly hơn 250 người liên quan đến COVID-19.

Tuy nhiên, đến ngày ngày 19/2 quan chức Iran mới lần đầu công bố trường hợp nhiễm COVID-19, và sau đó mới thông báo về số ca tử vong do COVID-19.

Hãng tin AP (Associated Press) có chỉ ra, tại Iran số ca tử vong do COVID-19 cao hơn số ca bệnh được xác nhận chính thức. Iran đã trở thành quốc gia bên ngoài Trung Quốc có số người chết vì COVID-19 cao nhất.

Do sự bùng phát của COVID-19 ở Iran, các nước láng giềng như Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đều tuyên bố đóng cửa biên giới với Iran, còn Afghanistan cũng tuyên bố đóng cửa giao thông đường bộ và đường hàng không với Iran.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại “thành phố linh thiêng” Qom của Iran cho thấy khả năng dịch bệnh có thể lan từ Qom sang các khu vực khác của Iran và toàn vùng Trung Đông. Cộng đồng quốc tế đang lo ngại virus sẽ lây lan dọc theo con đường của những người hành hương, một khi dịch bệnh lan sang các nhóm người tị nạn với điều kiện vệ sinh yếu kém thì sẽ có thể kéo theo nguy cơ sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng khó lường.

Hiện nay có ước tính rằng phần lớn những người bị nhiễm COVID-19 tại Qom là những người Hồi giáo Shia hành hương đến Qom, họ thuộc các nước Kuwait, Bahrain, Iraq và Lebanon.

Tuyết Mai

Xem thêm: