Embed from Getty Images

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang lây lan chóng mặt trên toàn nước Mỹ. Thứ Sáu vừa qua là ngày thứ ba liên tiếp Mỹ ghi nhận hơn 69.000 ca nhiễm mới hàng ngày. Tại Floria, bang đang hứng chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, Walt Disney vẫn duy trì kế hoạch mở lại công viên giải trí hàng đầu của mình bất chấp chỉ trích của nhân viên và cư dân. 

9 bang khác của Mỹ bao gồm Alaska, Georgia, Idaho, Iowa, Louisiana, Montana, Ohio, Utah and Wisconsin cũng lập kỷ lục cho số ca bệnh mới được ghi nhận mỗi ngày. 

Tại một điểm nóng khác, bang Texas, thống đốc Greg Abbott đã đưa ra cảnh báo ông sẽ cho ban hành các biện pháp mạnh tay nếu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội không làm thuyên giảm các trường hợp mắc virus mới. 

Thống đốc Đảng Cộng Hòa nói với kênh địa phương KLBK-TV: “Nếu chúng ta không áp dụng biện pháp tốt nhất này, các hoạt động kinh doanh có thể lại phải đóng cửa”, và đây là điều ông hoàn toàn không muốn phải thực hiện, Abbott nói thêm.  

California đã tuyên bố vào Thứ Sáu rằng bang này sẽ phóng thích 8,000 tù nhân trước thời hạn để làm chậm lại tốc độ lây lan dịch bệnh trong nhà tù. Tại nhà tù San Quentin, ngoại ô San Francisco, một nửa trong khoảng 3,300 phạm nhân đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. 

Walt Disney Co (DIS.N) cho biết các công viên giải trí của họ tại Orlando sẽ mở cửa vào Thứ Bảy. Công viên sẽ chỉ chào đón một số lượng khách hạn chế với điều kiện tất cả khách cũng như nhân viên đều phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt. Công viên Walt Disney cũng đã hủy bỏ các buổi diễu hành, bắn pháo hoa và các sự kiện thu hút đám đông khác.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách y tế của Disney cho biết bà tin rằng các biện pháp phòng ngừa sẽ tạo ra một môi trường an toàn cho du khách đến thăm công viên.

Khoảng 19.00 người, bao gồm một số nhân viên của công viên giải trí Disney đã ký tên trong một bản kiến nghị yêu cầu công ty này hoãn kế hoạch mở cửa lại công viên. Liên đoàn đại diện cho 750 nghệ sĩ biểu diễn của Walt Disney World đã đệ đơn khiếu nại công ty, nói rằng họ đã bị trừng phạt vì yêu cầu công ty cho  xét nghiệm Covid-19. 

Các công viên giải trí khác được mở cửa ở Orlando vào tháng 6 bao gồm Comcast Corp, Universal Studios Orlando và SeaWorld.

Theo Reuters báo cáo và phân tích Florida hiện đang là bang bị Covid-19 tấn công nặng nề nhất và cũng là một trong số ít các bang của Mỹ có số ca tử vong gia tăng trong nửa tháng gần đây khi đem so sánh với 2 tuần cuối của tháng 6. 

Vào Thứ Năm, tiểu bang này đã xác nhận kỷ lục 120 người thiệt mạng bởi virus corona và thêm 92 trường hợp tử vong vào ngày kế tiếp. Florida báo cáo có thêm 11,433 ca nhiễm mới vào Thứ Sáu, trong đó gần 7,000 ca nhập viện. 

Hơn 40 bệnh viện ở Florida lên tiếng cho biết các đơn vị chăm sóc đặc biệt của họ hiện đã chật kín người bệnh. 

Trong tháng 7, tại Florida, các báo cáo cho thấy số lượng người nhiễm virus được phát hiện mới hàng ngày cao hơn bất kỳ quốc gia Châu Âu nào trong thời kỳ đỉnh cao dịch bệnh bùng phát. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, một quan chức của Đảng Cộng Hòa đã khiến một số cư dân và chuyên gia y tế  giận dữ khi nói rằng việc gia tăng này chỉ là tạm thời không đáng lo. 

Vào Thứ Sáu này, ông DeSantis cho hay Florida sẽ nhận được hơn 17.000 lọ thuốc kháng virus remdesivir  từ chính phủ Mỹ. Ông cũng nói thêm: “Sự bổ sung này sẽ mang đến hy vọng cho các bệnh nhân của chúng ta.”

Trong khi đó, Scott Burkee, một cựu nhân viên của Disney đến từ Davenport, Florida chỉ trích thống đốc DeSantis: “Ông ta đã không làm gì để kiềm chế và ngăn chặn sự lan truyền của virus, ông ta chỉ lo ngại khi Trump lo ngại. Dịch bệnh tại Florida đã vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Tổng thống Donald Trump đã tới Florida vào Thứ Sáu cho một sự kiện tại Bộ Chỉ huy Quân sự Miền Nam Hoa Kỳ và một chiến dịch gây quỹ. 

Tổng thống đã đối thoại với các quan chức và liên đoàn giáo viên địa phương về việc mở lại trường học và cho biết Bộ Tài chính sẽ kiểm kê lại danh sách miễn thuế và hỗ trợ cho các doanh nghiệp cũng như đơn vị hiện đang đóng cửa bởi dịch bệnh. 

Trước đó, Trump đã tuyên bố cắt giảm ngân sách liên bang cho các trường học và buộc các sinh viên nước ngoài về nước nếu trường đại học của họ không mở các lớp học trực tiếp. Hầu hết các quỹ tài trợ giáo dục đến từ bang và các kho bạc địa phương. 

Theo Reuters ước tính, số ca Covid-19 tại Mỹ hiện giờ rơi vào khoảng hơn 3 triệu, kéo theo lo ngại các bệnh viện sẽ sớm bị quá tải.

Bóng đen  Covid-19 vẫn đang bao phủ nước Mỹ. Gần 134.000 người Mỹ đã thiệt mạng, các chuyên gia lo ngại số lượng ca tử vong sẽ còn tiếp tục dâng cao trong bối cảnh các trường hợp nhiễm mới tiếp tục được báo cáo hàng ngày.

Hoa Minh

Xem thêm: