Tổng thống Donald Trump đã dập tắt mọi nghi ngờ về việc ai kiểm soát Đảng Cộng hòa và đã vạch ra lộ trình cho tương lai của đảng này trong bài phát biểu của ông hôm 28/2 tại CPAC 2021 (Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu).

Embed from Getty Images

Bài phát biểu được nhiều người mong đợi của ông Trump tại CPAC 2021 xuất hiện sau 6 tuần ông vắng mặt khỏi sự chú ý của công chúng, có tác dụng xóa sạch mọi sự không chắc chắn về các kế hoạch chính trị tương lai của ông, số phận của phong trào cánh hữu, cũng như về những đồn đoán rằng vị tổng thống này có thể khởi động một đảng chính trị thứ ba.

Ông Trump đã bác bỏ ý tưởng về đảng thứ ba, đồng thời đóng đinh vai trò lãnh đạo của ông trong Đảng Cộng hòa. Ông đã vạch ra kế hoạch hành động của đảng, trong đó tập trung vào khôi phục sự liêm chính bầu cử, mở lại trường học, chấm dứt nhập cư bất hợp pháp, thách thức Trung Quốc và phá vỡ thế độc quyền của các công ty công nghệ lớn (Big Tech). Tổng thống cũng đặt ra nền tảng để nỗ lực gây ảnh hưởng đối với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) về hầu bao tài chính bằng việc kêu gọi chuyển các khoản tài trợ vào các tổ chức do ông trực tiếp quản lý qua các cổng huy động tài trợ như trang web DonaldJTrump.com hay ủy ban hành động chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

Bà Andy Surabian, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa và cũng là phát ngôn viên cho ông Donald Trump Jr. (con trai cả của ông Trump) đã nói với The Epoch Times: “Bài phát biểu của Tổng thống Trump tại CPAC đã củng cố vai trò của ông ấy là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và đề ra thách thức chống lại ông Biden và nghị trình chính sách cánh tả của ông ta”.

Bài phát biểu của ông [Trump] sẽ có tác dụng làm kim chỉ nam cho những đảng viên Cộng hòa khác về cách chống lại ông Biden và các đồng minh cánh tả của ông ta trong 4 năm tới”, bà Surabian nói thêm.

Ông Trump là người phát biểu cuối cùng khép lại CPAC 2021 diễn ra từ 25/2 đến 28/2 tại Orlando, bang Florida. Thậm chí ngay từ trước khi ông Trump chính thức phát biểu, bầu không khí chính trị tại CPAC năm nay đã cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đang là “vua và người tạo ra vua” của phong trào cánh hữu Mỹ. Các bài phát biểu của các diễn giả khác hay các cuộc tọa đàm của các ủy ban chính trị trong hội nghị này đều tránh mọi lời phê bình Tổng thống Trump, đồng thời mỗi khi các diễn giả nhắc đến tên ông Trump, họ đều nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt của đám đông tham dự CPAC.

Ông George Santos, ứng viên chạy đua ghế Hạ viện tại bang New York, đã nói với The Epoch Times: “[Ông] Trump là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa vì một lý do và chỉ một lý do. [Đó là] ông Trump đã đang có thể tiếp thêm sinh lực cho khối cử tri Cộng hòa vốn đã ‘ngủ đông’ trong nhiều năm”.

Đây là người của quần chúng và trớ trêu là ông đi từ một tỷ phú trở thành người của quần chúng. Dù vậy, đây là người đang lãnh đạo bằng sức mạnh của ông, bằng trí thông minh và uy tín của ông. Bài phát biểu đó cho thấy chắc chắn rằng không có ai khác trong đảng này có thể khiến mọi người im lặng và lắng nghe”, ông Santos nói thêm.

Biên tập viên John Nolte của Breitbart News hôm 1/3 đăng bài bình luận nhận định rằng CPAC 2021 cho thấy Đảng Cộng hòa là đảng của ông Trump.

Ông Nolte cho rằng suốt cuộc đời ông trước nay chưa từng thấy một vị cựu tổng thống hay một ứng viên tổng thống thua cuộc nào lại vẫn kiểm soát được Đảng Cộng hòa. Ông Trump có được cả hai điều đó. Ông Trump làm tổng thống một nhiệm kỳ. Ông đã thua trong cuộc tái tranh cử năm 2020. Dù vậy, ông Trump vẫn là người chỉ huy Đảng Cộng hòa.

Ông Nolte chỉ ra rằng lý do ông Trump vẫn có thể lãnh đạo được Đảng Cộng hòa bởi một điều rất đơn giản: Người dân vẫn ở bên ông. Người dân vẫn ở bên ông vì ông chưa bao giờ phản bội họ, chưa bao giờ mềm yếu, chưa bao giờ gục ngã trước bất kỳ câu chuyện tiêu cực nào của truyền thông tin giả.

Ông Trump nói sự thật mà không ai khác có dũng khí để nói, và Đảng Cộng hòa coi ông ấy là chiến binh của họ – chiến binh duy nhất của họ”, ông Nolte khẳng định.

>>Ba điều thấy được sau sự xuất hiện của ông Trump tại CPAC 2021

Kết của của cuộc bỏ phiếu thử trực tiếp tại CPAC, được thông báo trước bài phát biểu của ông Trump hôm 28/2, đã xác nhận uy tín của ông Trump đang tăng rất cao trong nội bộ Đảng Cộng hòa. 97% người tham gia khảo sát đã tán thành hiệu suất công việc của ông Trump và 95% nói họ muốn Đảng Cộng hòa tiếp tục theo đuổi các chính sách của ông. Trong khi đó, gần 7/10 người nói họ muốn ông Trump tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2024.

Ông Jim McLaughlin, người chủ trì công việc khảo sát tại CPAC năm nay, nói với kênh truyền hình NTD: “Mức độ ủng hộ Tổng thống Trump đang tăng vọt. Chúng ta chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này. Tổng thống Trump bây giờ là phong trào cánh hữu”.

Ông ấy đã không được biết kết quả thăm dò cho đến khi ông ấy có mặt tại đây hôm nay, nhưng [bài phát biểu của ông] đã đánh trúng vào hầu hết những vấn đề thực sự là quan trọng đối với phong trào cánh hữu”, ông McLaughlin nói thêm.

Tại CPAC lần này, ông Trump chưa chính thức tuyên bố sẽ tham gia tái tranh cử tổng thống năm 2024. Nhưng nhiều chuyên gia nhận định rằng dù có xuất hiện trên lá phiếu hay không, ông Trump vẫn sẽ là đối thủ chính của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng 4 năm tới.

Ông Jason Meister, thành viên của ban cố vấn chiến dịch Trump 2020, đã nói với The Epoch Times: “Dù ông Trump cuối cùng có chạy đua tranh cử và có xuất hiện trên lá phiếu 2024 hay không, thì ông ấy vẫn sẽ là ‘người tạo ra vua’”.

Theo dữ liệu từ VFT-Solutions, bài phát biểu của ông Trump tại CPAC 2021 đã thu hút hơn 30 triệu lượt xem trên hàng loạt các nền tảng mạng xã hội. Đây là minh chứng cho sự nổi tiếng lâu dài của ông Trump.

Tổng thống Trump là người có thể truyền sinh lực và huy động khối cử tri mà Đảng Cộng hòa trước đây đã không tiếp cận được, và chúng ta đã nhìn thấy sự nhiệt huyết mãnh liệt từ khối cử tri của ông ấy trên khắp đất nước khi ông phát biểu tại CPAC”, Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina Michael Whatley nói với The Epoch Times.

Thông điệp của ông về giải phóng nền kinh tế, tái thiết quân đội và đặt nước Mỹ lên trên hết bây giờ là thông điệp của Đảng Cộng hòa, và khả năng huy động cử tri của ông Trump sẽ là rất quan trọng cho đảng này giành lại Hạ viện và Thượng viện năm 2022”, ông Whatley nói.

Xuân Thành

Xem thêm: