Chính quyền Donald Trump hôm 13/11 đề xuất quy định cầm hầu hết người tới Mỹ bất hợp pháp được cấp giấy phép làm việc, thậm chí cả những người đã đệ đơn xin tị nạn. 

Embed from Getty Images

Các quan chức sở di trú có quyền cứu xét từng trường hợp cụ thể để ra quyết định có cho ngoại lệ hay không nếu di dân trình bày được lý do chính đáng khi đến Mỹ bất hợp pháp.

Đề xuất này cũng cho phép các nhân viên di trú bác bỏ đơn xin tị nạn hoặc đơn xin cấp giấy làm việc nếu di dân không xuất hiện trong các cuộc hẹn làm việc.

Nếu người xin tị nạn từng bị kết án ở Mỹ và phạm một số tội nhận định như say rượu khi lái xe hoặc bạo hành trẻ em cũng sẽ bị bác bỏ giấy phép làm việc theo quy định mới này.

Cục di trú và Quyền công dân Mỹ phải hành động để loại bỏ các yếu tố khuyến khích người nước ngoài tới Mỹ trái phép và lợi dụng hệ thống tị nạn của chúng ta. Những đề xuất cải tổ này được thiết kế để phục hồi sự chính trực cho hệ thống tị nạn và làm giảm bớt động lực của những người chỉ đệ đơn xin tị nạn nhằm có được giấy phép làm việc ở Mỹ”, giám đốc sở di trú Ken Cuccinelli nói trong một tuyên bố.

Quy định này được cho là nằm trong nỗ lực cải tổ hệ thống di trú nhiều lỗ hổng của Hoa Kỳ, nơi di dân tìm cách vượt biên trái phép tới Mỹ dùng đơn xin tị nạn để tránh bị trục xuất rồi cố tình phớt lờ các phiên tòa xét xử để tiếp tục ở Mỹ trái phép.

Theo quy định mới, người xin tị nạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn để được cấp giấy phép làm việc, từ 180 ngày lên khoảng một năm. Quy định này mới được công bố đề xuất hôm 14/11 và sẽ phải lấy ý kiến công luận trong vòng 2 tháng tới trước khi được xúc tiến.

Trước đó chính quyền Trump đã thực thi một số chính sách nhằm cản bước người nhập cư trái phép, bao gồm Thủ tục Bảo vệ Di dân công bố hồi tháng Một. Thủ tục này còn được gọi là chính sách “ở lại Mexico”, yêu cầu người xin tị nạn tới Mỹ trái phép phải quay lại Mexico trong khi chính phủ liên bang cứu xét hồ sơ tị nạn của họ.

Đức Trí

Xem thêm: