Đảng viên Đảng Cộng hòa tại Mỹ đã đang trở nên bi quan hơn về tương lai của con em họ từ khi ông Joe Biden bước vào Nhà Trắng, theo một khảo sát của Pew được công bố hôm thứ Tư (21/7).

Embed from Getty Images

Khảo sát của Pew thăm dò 18.850 người trưởng thành ở 17 “nền kinh tế phát triển” trong khoảng thời gian từ 1/2/2021 đến 26/5/2021. Số người Mỹ tham gia khảo sát đợt này là 2.596 người trưởng thành trên toàn quốc. Sai số khảo sát đối với các mẫu đáp viên Mỹ là +-2,7%.

Theo khảo sát, sự thay đổi suy nghĩ của người Mỹ về tương lai con em họ là đặc biệt đáng chú ý trong số các đảng viên Đảng Cộng hòa và những người độc lập có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa. Vào tháng 3/2020, 36% thành viên nhóm này nói rằng trẻ em tại Mỹ sẽ nghèo khổ hơn cha mẹ của chúng, và hiện nay con số này đã tăng thêm 40 điểm phần trăm, lên mức 76%.

Tuy nhiên, thậm chí ở nhóm người ủng hộ Đảng Cộng hòa trung dung, quan điểm của họ về tương lai trẻ em cũng đã thay đổi đáng kể. Khảo sát mới nhất của Pew cho thấy 70% thành viên nhóm này nói trẻ em sẽ nghèo khổ hơn cha mẹ của chúng, tăng thêm 18% so với cuộc khảo sát vào tháng 3/2020.

Đa số đảng viên Đảng Dân chủ cũng có tâm lý bi quan về tương lai con em họ. Nhưng họ đã lạc quan hơn một chút kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống.

Khảo sát vào năm ngoái cho thấy 76% đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến nói trẻ em sẽ nghèo khổ hơn cha mẹ chúng. Tâm lý bi quan này đã giảm được 6% trong cuộc khảo sát năm nay, xuống còn 70%.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trung dung cũng bớt bi quan hơn về tương lai con em của họ so với năm ngoái. 66% nhóm này năm 2020 cho biết trẻ em sẽ nghèo khổ hơn cha mẹ chúng, nhưng khảo sát mới nhất cho thấy tâm lý bi quan này đã giảm xuống 58%.

Cuộc khảo sát của Pew chỉ ra rằng, tính theo toàn dân số nước Mỹ không phân biệt đảng phái, tuổi tác, giới tính, sắc tộc…, 68% tin con em của họ sẽ nghèo khổ hơn cha mẹ chúng. Tỷ lệ này là cao hơn mức trung bình 64% của tất cả 17 nước phát triển được Pew khảo sát lần này.

Khảo sát cũng cho thấy 71% người trưởng thành Mỹ đánh giá tình hình kinh tế toàn quốc hiện nay là xấu, tăng nhẹ so với tỷ lệ 69% có quan điểm như vậy vào mùa hè năm 2020.

Thái độ bị quan về kinh tế của người Mỹ đến bất chấp các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tốt dần lên sau đỉnh đại dịch COVID-19 năm 2020. Tháng trước, nền kinh tế Mỹ đã tăng thêm 850.000 việc làm mới và lương lao động tăng 0,3%.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay ở Mỹ là 5,9%. Con số này là cao so với thời Trump trước đại dịch, nhưng đã giảm sâu so với đỉnh điểm thất nghiệp tại Mỹ là 14,8% vào tháng 4/2020.

Tổng thể, nền kinh tế Mỹ đạt tỷ lệ tăng trưởng 6,4% trong ba tháng đầu năm nay và các chuyên gia dự đoán trong thời gian còn lại của năm 2021, kinh tế Mỹ sẽ tăng 7%. Nếu duy trì được mức này, đó sẽ là mức tăng trưởng kinh tế hàng năm mạnh mẽ nhất tại Mỹ trong khoảng 70 năm qua.

Tuy nhiên, hiệu suất kinh tế dường như không tác động nhiều đến tâm lý của cử tri Mỹ hiện thời. Như số liệu nêu trên, đại đa số cử tri Mỹ của cả hai đảng và những người độc lập đều coi tình huống kinh tế Mỹ hiện nay là xấu và họ thực sự lo lắng cho tương lai của con em họ.

Với thực tế đó, ông Biden bây giờ sẽ vừa phải xử lý các vấn đề kinh tế hóc búa mà nước Mỹ đang đối mặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn kéo dài dai dẳng, đồng thời cũng phải giải quyết tình trạng chia rẽ đảng phái ngày càng trầm trọng hơn. Một cuộc khảo sát hồi tháng Tư cho thấy có tới 70% đảng viên Đảng Cộng hòa không tin ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Đức Thiện

Xem thêm: