Theo kết quả một cuộc thăm dò của Rasmussen/Hiệp hội Cảnh sát Quốc gia công bố hôm thứ Tư (21/7), nhiều cử tri Mỹ muốn Quốc hội tiến hành điều tra các vụ bạo loạn của Black Lives Matter (BLM) vào mùa hè năm 2020 hơn là vụ hỗn loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Embed from Getty Images

Ít nhất 66% cử tri Mỹ “nghĩ rằng Quốc hội nên điều tra các cuộc biểu tình bạo lực năm ngoái, khiến hơn 2.000 cảnh sát bị thương khi đang làm nhiệm vụ,” trong khi chỉ có 49% cử tri ủng hộ ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Hồi cuối tháng 6, các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ hỗn loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol. Ủy ban này bị nhiều người chỉ trích là một “hành động đảng phái thuần túy”.

Ngược lại, không có ủy ban nào được thành lập để điều ít nhất 574 cuộc biểu tình của BLM liên quan đến các hành vi bạo lực, bao gồm cả tấn công nhân viên cảnh sát, cướp bóc, và đốt phá.

Theo kết quả cuộc thăm dò, đa số cử tri Mỹ thuộc mọi nhóm chủng tộc và đảng phái chính trị đều ủng hộ Quốc hội tiến hành điều tra về các cuộc biểu tình bạo lực năm ngoái. Chỉ có 21% cử tri Mỹ cho rằng, Quốc hội không nên điều tra tra các cuộc biểu tình năm ngoài và 13% lựa chọn câu trả lời “không chắc chắn”.

67% cử tri da trắng, 64% cử tri da đen, 66% cử tri gốc Tây Ban Nha và 62% cử tri nhóm thiểu số khác ủng hộ một cuộc điều tra của Quốc hội đối với các cuộc biểu tình bạo lực năm ngoái. 75% cử tri Đảng Cộng hòa, 60% cử tri Đảng Dân chủ và 63% cử tri không có liên kết với một trong hai đảng lớn đồng ý với ý kiến này.

Theo báo cáo, “Trong khi phân tích các kết quả khảo sát, Hiệp hội Cảnh sát Quốc gia (NPA) đã đổ lỗi sự gia tăng tội phạm bạo lực cho phản ứng của các quan chức dân cử đối với các cuộc biểu tình năm ngoái, bắt đầu sau cái chết của ông George Floyd vào tháng 5.”

NPA nhấn mạnh trong một thông báo: “Khi thị trưởng của các thành phố xảy ra bạo lực vào năm 2020 từ chối để cảnh sát ngăn chặn ngay lập tức các tội ác đang diễn ra, điều đó không khác gì việc gửi thông điệp đến những tên tội phạm bạo lực trên toàn quốc rằng: tội ác được chấp thuận và tội phạm sẽ không bị đụng đến. Năm ngoái, các vụ bạo lực đã gia tăng trên toàn quốc và việc thiếu sự ủng hộ từ các chính trị gia đã dẫn đến số nhân viên cảnh sát giảm dần, từ đó dẫn đến cuộc khủng hoảng về việc duy trì và tuyển dụng nhân viên [cảnh sát] ngắn hạn.”

Khi được hỏi liệu “các chính trị gia không thừa nhận các cuộc bạo loạn bạo lực năm 2020 có nên bị chỉ trích hay không”, 62% người tham gia khảo sát trả lời có. Trong khi, chỉ có 51% cử tri cho rằng các chính trị gia xứng đáng bị chỉ trích khi hạ thấp cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Hơn nữa, 63% cử tri Mỹ cho rằng những kẻ tham gia các cuộc bạo loạn của Black Lives Matter nên bị buộc tội hình sự giống như những thủ phạm bạo loạn ngày 6/1.

Theo kết quả khảo sát, 65% cử tri Mỹ nhận định Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris nên đến thăm gia đình của Đại úy David Dorn của Sở cảnh sát St. Louis, “giống như họ đã đến thăm gia đình của ông George Floyd”. Đại úy Dorn đã bị giết vào năm 2020 trong khi đang bảo vệ cơ sở kinh doanh của bạn mình khỏi bọn cướp bóc.

Cuộc thăm dò khảo sát 996 cử tri Mỹ do Hiệp hội Cảnh sát Quốc gia và Rasmussen Reports tiến hành từ ngày 16/7 đến ngày 18/7/2021 với sai số +/-3%.

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: