Theo một cuộc khảo sát mới nhất, cử tri Mỹ tin tưởng vào Tổng thống Donald Trump hơn các lãnh đạo Dân chủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia.

Donald-Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại buổi tập trung chiến dịch ở Tampa, Florida hôm 31/7/2017. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hãng khảo sát Zogby Analytics hôm 13/8 đã công bố kết quả thăm dò mới nhất của họ, theo đó, khoảng 45% cử tri Mỹ nói rằng họ tin tưởng ông Trump sẽ thúc đẩy “tăng trưởng kinh tế Mỹ” và chỉ có 34% tin các lãnh đạo Đảng Dân chủ có thể làm điều tương tự. Ngoài ra, có khoảng 21% người được hỏi nói rằng họ không chắc chắn.

Về câu hỏi liên quan tới duy trì an toàn cho nước Mỹ, kết quả khảo sát của Zogby Analytics cũng cho kết quả tương tự. 45% cử tri Mỹ nói họ tin ông Trump hơn, trong khi 38% cho rằng họ đặt nhiều niềm tin vào các lãnh đạo Dân chủ hơn.

Số liệu khảo sát mới nhất nêu trên cho thấy có sự gia tăng đáng kể niềm tin đối với tổng thông Trump so với những cuộc khảo sát trước đó vào tháng Năm và tháng Sáu. Trong hai cuộc khảo sát này, tỷ lệ phần trăm cử tri đặt niềm tin vào ông Trump chiếm khoảng 40%, thấp hơn 5% so với cuộc thăm dò mới nhất.

Theo Zogby Analytics, hai câu hỏi mà họ đặt ra trong cuộc khảo sát có ý nghĩa quan trọng cho việc cử tri quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Nếu ông Trump có thể cho thấy rằng trong thời gian cầm quyền của ông [nước Mỹ] có hòa bình và thịnh vượng, ông có thể khó bị đánh bại vào năm 2020 và Đảng Cộng hòa có thể sẽ không mất ghế và vẫn giữ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 này”, Zogby Analytics nhận định.

Khảo sát của Zogby Analytics cũng chỉ ra rằng số lượng cử tri bày tỏ ý định sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa đang tăng lên, đạt 37%, tăng 4% so với cuộc thăm dò vào tháng Năm. Trong khi đó, số cử tri nói sẽ bầu cho Đảng Dân chủ chiếm 40%.

Theo một cuộc khảo sát khác do CNN công bố hôm 14/8, 42% số người được hỏi ủng hộ cách Tổng thống Trump đang điều hành đất nước. Trong khi đó, khảo sát của hãng Yougov vào tháng Bảy cho kết quả 49% cử tri Mỹ ủng hộ ông Trump.

Hùng Cường

Xem thêm: