Giới chức Cuba hôm thứ Ba (19/9) đã lên án mạnh mẽ bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc. Chế độ Havana gọi những bình luận của Tổng thống Mỹ về Cuba là “thiếu tôn trọng, không thể chấp nhận và can thiệp”.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 22/9/2016.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Cuba phản ứng gay gắt với các phát biểu của ông Trump sau khi phái đoàn ngoại giao hai nước có cuộc họp song phương tại Washington D.C lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Cuộc đối thoại ngoại giao cấp cao Mỹ – Cuba đã diễn ra tại Washington D.C cùng ngày với bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ở New York. Trong bài phát biểu dài hơn 40 phút của mình, ông Trump có đề cấp tới Cuba và gọi đây là chế độ “tham nhũng và làm mất ổn định”. Ông Trump cũng nhắc lại lập trường của mình rằng ông sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Cuba chừng nào Havana chưa tiến hành “các cải cách cơ bản”.

Đại diện của Cuba cho hay nước này “phản đối mạnh mẽ” những bình luận của ông Trump, cũng như những chính sách của chính phủ Mỹ đối với quốc gia cộng sản vùng Caribe.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba có đoạn nói: “Sau những tuyên bố thiếu tôn trọng, không thể chấp nhận và can thiệp của Tổng thống Donald Trump trong bài diễn văn của ông tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc cùng thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban song phương Mỹ – Cuba, phái đoàn Cuba đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ”.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba đã trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào tháng 8, nhiều nhân viên sứ quán Mỹ tại Havana đã trải qua các triệu chứng bất ổn về thể chất mà phía Washington cáo buộc là viên chức ngoại giao của họ bị “tấn công sóng âm”.

Các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã có 21 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba bị các triệu chứng về giảm thính giác, chóng mặt, buồn nôn. Một số người Canada cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Hoa Kỳ cáo buộc Cuba có liên quan đến tình huống đặc biệt nghiêm trọng này, nhưng chính quyền Havana đã phủ nhận liên đới trách nhiệm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm Chủ Nhật (17/9) đã tuyên bố rằng Washington đang xem xét đóng cửa đại sứ quán của họ tại Havana vì chính quyền Cuba không đảm bảo được an toàn cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm: