Ngày 13/9, Cuba thông báo nước này sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19 do mình tự sản xuất cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, mặc dù các loại vắc-xin nội địa chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Embed from Getty Images

Theo tờ Voice of America, thông báo trên được đưa ra qua các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba, và nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 90% dân số. 

Số liệu của chính phủ cho thấy, tính đến ngày 15/9, khoảng 39% dân số Cuba (tương đương khoảng 4,4 triệu người) đã được tiêm chủng đầy đủ; 66% dân số đã được tiêm chủng ít nhất một lần. 

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, quốc gia cộng sản này đã chứng kiến số ca nhiễm virus corona tăng lên và là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu từ Johns Hopkins Coronavirus Resource Centre, Cuba đã ghi nhận mức kỷ lục 268.259 ca nhiễm mới và 2.545 ca tử vong chỉ trong tháng 8.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Y tế Cuba José Angel Portal Miranda đã phát biểu trong một bài báo đăng trên trang tin chính thức của chính phủ – Cubadebate: “Số ca nhiễm virus corona đối với trẻ em Cuba trong những tháng gần đây là đáng báo động.” 

Bộ trưởng cho biết thêm: “Điều cực kỳ đáng lo ngại là số lượng trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tăng lên mỗi ngày.”

Theo ông Miranda, đã có 117.500 trẻ em được chẩn đoán mắc COVID-19 trong suốt đại dịch. Hơn 7.660 em trong số đó dưới 1 tuổi.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh rằng, trong cả năm 2020 chỉ có 58 trẻ em dưới 1 tuổi được báo cáo nhiễm COVID-19, tuy nhiên con số này đã tăng lên 84 em chỉ trong khoảng thời gian từ 1/2 – 15/2/2021

Ông Miranda cho hay các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để xác định tác động của virus đối với trẻ em, nhưng kết quả đã chỉ ra rằng trẻ dưới 1 tuổi có khả năng nhiễm bệnh nặng hơn so với trẻ trên 1 tuổi. 

Cuba tuyên bố những kết quả nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng 2 loại vắc xin “bản địa” của nước này – Abdala và Soberana-2 có hiệu quả tương tự một số loại vắc-xin hàng đầu thế giới như Pfizer-BioNTech và Moderna trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm, mắc bệnh nặng và tử vong.

Theo The Chronicle reports, cả 2 loại vắc-xin tự sản xuất của Cuba đã được các cơ quan quản lý địa phương chấp thuận dựa vào dữ liệu lâm sàng rất hạn chế khi thử nghiệm trên 350 trẻ em từ 3 đến 18 tuổi, và chưa thông qua kiểm định quốc tế. 

Chính phủ Cuba đang rất nóng lòng đưa trẻ em trở lại trường học, vì hầu hết các hộ gia đình của nước này không có kết nối Internet và trẻ em phải học qua chương trình truyền hình kể từ tháng 3/2020 khi các trường học bị đóng cửa.

Trẻ em từ 2-18 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Soberana-2 và người lớn sẽ được tiêm vắc-xin Abdala. Cả 2 loại vắc-xin này đều cần tiêm 2 mũi, cộng thêm mũi tiêm nhắc lại thứ 3.

“Chúng tôi có những đứa trẻ sắp chết và mắc bệnh nặng.” Tiến sĩ Vicente Verez Bencomo, giám đốc Viện Finlay của Cuba, cho biết trong một buổi hội thảo qua video do Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Latinh David Rockefeller của Đại học Harvard tổ chức: “Chúng tôi đang tiêm chủng cho trẻ em, do đó chúng tôi đang tiến gần hơn đến thời điểm đạt được miễn dịch cộng đồng.”

Vy An (theo Epoch Times)

Xem thêm: