Hàng triệu người Cuba trên khắp cả nước hôm thứ Tư (1/5) đã xuống đường tuần hành thường niên kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Cuộc biểu tình do chính quyền tổ chức này cũng bày tỏ phản đối chế tài chính quyền Trump đang áp đặt lên quốc đảo Caribê và lên án nỗ lực của Washington nhằm lật đổ chính quyền Maduro thân Cuba.

Embed from Getty Images

Người dân Cuba mang theo quốc kỳ và ảnh cố lãnh đạo Cách mạng Cuba Fidel Castro, Chủ tịch đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và anh hùng Che Guevara trong cuộc tuần hành Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tại thủ đô Havana, Cuba. (Ảnh: Sven Creutzmann/Mambo photo/Getty Images)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel vào sáng sớm ngày 1/5 đã đăng tweet: “Chúng tôi sẽ đưa ra đáp trả mạnh mẽ, vững chắc và mang tính cách mạng trước những tuyên bố chứa đầy mối đe dọa, khiêu khích, dối trá và vu khống của đế quốc Mỹ.”

Vào năm ngoái, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là người có những phát ngôn châm ngòi cho một cuộc tấn công toàn diện về ngoại giao, chính trị và kinh tế của Mỹ vào chủ nghĩa xã hội. Tiếp sau phát biểu của ông Bolton, chính quyền Trump đã áp đặt hàng loạt các chế tài mới lên Venezuela, Cuba và Nicaragua, các nước mà cố vấn an ninh Mỹ gọi là “bộ ba chuyên chế” tại Tây bán cầu. Với những chế tài này, Cuba đang có dấu hiệu xảy ra tình trạng thiếu nhu yếu phẩm.

Theo Reuters, giới chức Cuba đã đọc tuyên bố khai mạc buổi tuần hành tại Quảng trưởng Cách mạng lịch sử ở thủ đô Hanvana, trong đó có nói: “Chúng tôi lên án những âm mưu có mục đích làm mất ổn định các chính phủ cánh tả và cấp tiến, đặc biệt ở Venezuela và Nicaragua.”

Reuters dẫn ý kiến của các nhà ngoại giao phương Tây nhận định rằng việc chính quyền Cuba tổ chức biểu tình chống Mỹ cho thấy họ không thể đối phó với các chế tài mới và các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận nhắm vào Nicaragua, đặc biệt là Venezuela.

“Họ đang làm những gì có thể thông qua các kênh ngoại giao để hỗ trợ đối thoại tại Venezuela và chắc chắn vẫn có ảnh hưởng với Châu Phi và các nước đang phát triển khác,” Reuters dẫn phát biểu của một đại sứ Châu Âu.

Vị đại sứ này nói thêm rằng: “Họ chắc chắn đang sử dụng tình hình này để đẩy mạnh ủng hộ chính trị trong nước và gia tăng hỗ trợ ở nước ngoài nơi mà họ có thể. Họ không thể làm gì nhiều hơn thế.”

Trước đó, vào thứ Ba (30/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp đặt “cấm vận toàn diện” và tăng thêm chế tài lên Cuba nếu quân đội nước này tiếp tục chống lưng cho chính quyền của Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Phát biểu của ông Trump đến vào thời điểm Tổng thống lâm thời, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido mạnh mẽ kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ ông Maduro. Trong khi, ông John Bolton cáo buộc Cuba đang có hơn 20.000 sĩ quan quân đội làm việc tại Venezuela và sẵn sàng đàn áp nếu các tướng lĩnh cấp cao và binh lính Venezuela đào thoát khỏi chế độ Maduro.

Cuba đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận họ có quân đội tại Venezuela. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez hôm 30/4 đã đăng tweet: “Bolton là một kẻ nói dối bệnh hoạn, ông ta thông tin sai cho Tổng thống Trump. Không có binh lính Cuba tại Venezuela hoặc người Cuba tham gia vào các hoạt động quân sự và an ninh [của chế độ Maduro].”

Mối quan hệ kinh tế giữa Cuba và Venezuela từng rất mạnh mẽ. Trong đó nổi bật là các hợp tác như thỏa thuận đổi bác sĩ lấy dầu và tiền, nhiều doanh nghiệp liên doanh và các thỏa thuận khác. Những hợp tác này đã xói mòn từ khi Venezuela chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2015.

Tuy nhiên, theo Reuters, Venezuela vẫn chuyển cho Cuba 40.000 đến 50.000 thùng dầu/ngày và vẫn có khoảng 22.000 bác sĩ Cuba và các chuyên gia trong các lĩnh vực khác làm việc tại Venezuela. Số lượng bác sĩ, chuyên gia Cuba đã giảm một nửa so với trước năm 2015.

Như Ngọc

Xem thêm: