Thứ trưởng Ngoại giao nước này cho biết hôm 2/9, Cuba đã cắt giảm tài trợ của Mỹ cho các chương trình “thúc đẩy dân chủ”, coi đó là hành động can thiệp bất hợp pháp nhằm lật đổ chính phủ, trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden hồi tháng 7 đã thông báo kêu gọi việc trao tặng số tiền lên tới 6,25 triệu đô la cho các tổ chức phi chính phủ và cá nhân, như một phần của chương trình kéo dài hàng thập kỷ được luật pháp Hoa Kỳ ủy quyền nhằm “thúc đẩy thay đổi dân chủ hòa bình, bất bạo động ở Cuba”.

Thứ trưởng Ngoại giao Carlos Fernandez de Cossio nói với Reuters tại Havana rằng, các chương trình đó – trong nhiều thập kỷ đã chi tới 200 triệu USD cho các dự án liên quan đến Cuba – trên thực tế là đòn bẩy tài trợ nước ngoài để thúc đẩy tình trạng bất ổn trên hòn đảo này.

Ông cho hay: “Tại bất kỳ quốc gia nào, điều này đều là bất hợp pháp.” Ông cũng lưu ý, Hoa Kỳ còn có luật chống lại những người hoạt động như các đặc vụ của chính phủ nước ngoài. 

Ông nhấn mạnh: “Đó chính xác là những gì Hoa Kỳ đang cố gắng thúc đẩy ở Cuba hiện nay.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã cảnh báo cho các cơ quan về những thách thức và rủi ro khi làm việc tại Cuba, đồng thời cho biết những người nhận tài trợ “sẽ không đóng vai trò là đại diện hoặc hành động dưới sự chỉ đạo của USAID.”

Các cáo buộc của ông De Cossio được đưa ra trong bối cảnh quốc đảo này đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tình trạng mất điện xảy ra trên diện rộng và kéo dài, gây nhiều hệ lụy đối với các nguồn cung cấp cơ bản như thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men.

Cuba từ lâu đã đổ lỗi cho lệnh cấm vận thời Chiến tranh Lạnh của Hoa Kỳ và việc tài trợ cho những người bất đồng chính kiến đã dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội của họ. Ông De Cossio thậm chí còn cáo buộc khoản tài trợ gần đây nhất của Hoa Kỳ cho các nhóm ủng hộ dân chủ là để lật đổ chính quyền do chế độ cộng sản điều hành.

Ông De Cossio nói với Reuters: “Họ (Hoa Kỳ) đang làm giảm mức sống của người dân, đồng thời đổ hàng triệu đô la đóng thuế của Hoa Kỳ để thúc giục mọi người hành động chống lại chính phủ [Cuba].”

Hoa Kỳ kêu gọi các tổ chức phi chính phủ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho các cá nhân bị bức hại và những người “có thể giúp người dân Cuba tiếp cận thông tin.”

Các tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao hôm 2/9 được đưa ra sau cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Cuba trong bốn năm, cũng là thời điểm được coi là mang tính xây dựng của những “kẻ thù lâu năm”.

Tuy nhiên, các mối quan hệ vẫn khá căng thẳng, với việc Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền cáo buộc Cuba đã bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và bỏ tù phi pháp những người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ rộng rãi trên hòn đảo này vào ngày 11/7. Trong khi đó, Cuba đã cực lực bác bỏ điều này.

Minh Ngọc (Theo Reuters)