Truyền thông nhà nước Cuba hôm thứ Bảy (14/7) cho biết Quốc hội Cuba chuẩn bị thông qua hiến pháp mới lần đầu tiên chính thức công nhận sở hữu tư nhân. Ngoài ra, bản hiến pháp mới cũng có một số cải cách sâu rộng liên quan tới các thể chế nhà nước và các vấn đề xã hội.

Quoc hoi Cuba
Quốc hội Cuba sẽ bỏ phiếu thông qua bản dự thỏa hiến pháp mới vào tuần tới, sau đó dự thảo sẽ còn phải để trưng cầu dân ý và sẽ thông qua bản cuối cùng vào cuối năm nay. (Ảnh qua AFP)

Quốc hội Cuba đưa ra đề xuất cải cách hiến pháp vào tháng trước khi đất nước này đang hướng tới việc quyết định tương lai chính trị của mình.

Điểm đáng chú ý nhất của bản hiến pháp mới là chính thức công nhận sở hữu tư nhân tại Cuba. Kể từ khi cố Chủ tịch Fidel Castro lên cầm quyền tại Cuba năm 1959, đất nước này đã cấm kinh tế tư nhân. Cho tới năm 2011, Cuba ban hành một đạo luật cho phép thử nghiệm hình thức kinh tế này.

Tuy nhiên, hiến pháp mới của nhà nước do đảng cộng sản điều hành vẫn tái khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế nhà nước và kế hoạch hóa tập trung.

Hiến pháp mới cũng sẽ vẫn duy trì vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Cuba, theo nhật báo Granma.

Cải cách hiến pháp gần nhất vào năm 2002 quy định rằng đặc tính xã hội chủ nghĩa của hệ thống chính trị Cuba là “không thể thay đổi”.

Hiến pháp mới lần này sẽ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước không quá hai năm liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ là 5 năm và quyền lực chính trị điều hành đất nước cũng được phân chia giữa chức danh chủ tịch nước và thủ tướng.

Bản hiến pháp mới sẽ cấm phân biệt đối xử theo giới tính, nguồn gốc sắc tộc hay khuyết tật. Các nhóm LGBT (đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới) sẽ có hy vọng được hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế đất nước, Cuba đã cho thử nghiệm hàng loạt cải cách thị trường từ năm 2010, nhưng cho tới nay chế độ này mới bàn tới việc chính thức công nhận sở hữu tư nhân trong hiến pháp.

Mục đích của các đề xuất cải cách hiến pháp lần này là để chính thức hóa việc mở cửa kinh tế và xã hội Cuba, trong khi vẫn duy trì hệ thống xã hội chủ nghĩa “không thể thay đổi”.

Hồi tháng Sáu, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã thông báo rằng cựu Chủ tịch Raúl Castro vẫn sẽ là người dẫn dắt tiến trình cải cách đất nước.

Dự thảo hiến pháp dự kiến được Quốc hội Cuba bỏ phiếu thông qua và tuần tới. Bản dự thảo này sau đó tiếp tục được đưa ra trưng cầu dân ý và sẽ chính thức thông qua bản hiến pháp cuối cùng vào cuối năm nay.

Nếu chính thức được thông qua, bản hiến pháp mới sẽ thay thế cho hiến pháp hiện tại được Đảng Cộng sản Cuba phê duyệt từ năm 1976.

Xuân Thành

Xem thêm: