Các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp của Nga và Cuba hôm thứ Tư (17/5) đã công bố các đặc quyền mới để lôi kéo các nhà đầu tư Nga vào thị trường Cuba, dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ kinh tế đang phát triển nhanh chóng giữa hai đồng minh chính trị lâu năm.

Boris Titov, người đứng đầu phái đoàn Nga của Ủy ban Doanh nghiệp Cuba-Nga, phát biểu tại một diễn đàn của các doanh nhân Nga ở Havana rằng Cuba đã quyết tâm mở cửa cho đầu tư của Nga.

“Họ đang dành đối xử ưu đãi cho chúng tôi,” ông Titov nói với diễn đàn ở khách sạn Nacional của Havana. “Con đường rất rõ ràng.”

Ông Titov cho biết Cuba đã trao cho các doanh nghiệp Nga quyền sử dụng đất Cuba trong thời hạn 30 năm, một sự nhượng bộ bất thường đối với các công ty nước ngoài tại quốc gia này.

Ông cho biết Cuba cũng sẽ miễn thuế nhập khẩu cho các công ty Nga đối với một số công nghệ nhất định và sẽ cho phép các công ty Nga chuyển lợi nhuận của họ về nước, một lợi ích trong nền kinh tế do nhà nước điều hành của Cuba.

Ông Titov cho biết hai quốc gia cũng đang xem xét các cách để đẩy nhanh quá trình vận chuyển giữa hai bên.

Ông Titov nói với diễn đàn: “Vào thời Xô Viết, có một cảng trực tiếp và liên kết hàng hải. “Chúng tôi đang phân tích khả năng này với các chủ tàu Cuba.”

Cuba trong những tháng gần đây đã tìm cách thu hút các nhà đầu tư từ Nga và các quốc gia đồng minh chính trị khác trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang bị tàn phá nặng nề do đại dịch COVID-19, các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ và sự thiếu hiệu quả tràn lan trong nhiều lĩnh vực.

Nga cũng đang quay cuồng với các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và trong những tháng gần đây đã chuyển sang tăng cường quan hệ kinh tế với Cuba và các nước Mỹ Latinh khác.

Ông Ricardo Cabrisas, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Cuba nói với các phóng viên bên lề diễn đàn rằng mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Cuba sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

“Không có gì và không ai có thể ngăn chặn nó,” ông Cabrisas nói.

Theo ông Sergei Baldin, đại diện thương mại của Nga tại Cuba, thương mại song phương giữa Cuba và Nga đạt 450 triệu USD vào năm 2022, gấp ba lần so với năm 2021.

Ông Baldin cho biết 90% giao dịch đó bao gồm doanh số bán các sản phẩm dầu mỏ và dầu đậu nành.

Lê Vy (theo Reuters)