Bắt đầu từ thứ Hai (ngày 9/5), tại bang Alabama, việc cung cấp phẫu thuật chuyển giới hoặc kê đơn các loại thuốc liên quan cho trẻ vị thành niên sẽ là một trọng tội.

Embed from Getty Images

Tòa nhà Quốc hội ở Montgomery, bang Alabama ngày 15/5/2019. (Ảnh: Julie Bennett/ Getty)

Đầu tháng Tư, Thống đốc Đảng Cộng hòa bang Alabama, bà Kay Ivey, đã ký một dự luật nhằm ngăn chặn việc cung cấp thuốc tăng trưởng, liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật chuyển giới cho bất kỳ thanh thiếu niên nào dưới 19 tuổi, mức án tối đa có thể lên đến 10 năm tù.

Thống đốc bang Alabama Kay Ivey. (Nguồn: https://www.dvidshub.net/)

Mặc dù các nhóm chuyển giới nỗ lực tiến hành tố tụng pháp lý, nhằm ngăn dự luật này có hiệu lực, nhưng Chủ nhật (8/5), vị thẩm phán tại đây không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hành động này sẽ hữu hiệu.

Alabama là bang thứ 2 cố gắng cấm các loại thuốc ức chế tăng trưởng và kích thích tố dành cho trẻ vị thành niên.

Cơ quan lập pháp bang Arkansas đã thông qua một đạo luật tương tự vào tháng Ba, cấm bác sĩ kê đơn những loại thuốc này cho thanh thiếu niên, nhưng tòa án nhận thấy luật này quá rộng. Thống đốc Đảng Cộng hòa của bang, ông Asa Hutchinson, đã phủ quyết dự luật vào đầu tháng Tư.

Trước đó, ngày 6/4/2021, Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ cấm phẫu thuật chuyển giới và điều trị hormone giới tính cho trẻ dưới 18 tuổi.

Bà Ivey cũng ký một luật vào tháng Tư, cấm các cuộc thảo luận về bản dạng giới và khuynh hướng tình dục trong một số trường tiểu học. Luật này rất giống với luật được thông qua tại bang Florida, cấm giáo viên từ mẫu giáo đến lớp 3 giảng dạy môn này.

Hạ viện Florida đã thông qua dự luật vào ngày 24/2, cấm “các cuộc thảo luận trong lớp học về xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới” ở các trường tiểu học của bang và Thống đốc Ronald Dion DeSantis đã ký thành luật vào ngày 28/3.

Bình Minh (t/h)