Hôm thứ Tư (4/4) cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, va chạm thương mại Mỹ – Trung “tuyệt đối không phải là một cuộc chiến thương mại”. Mâu thuẫn thương mại này không phải để làm cho Trung Quốc mất mặt, mà để Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế.

 

Embed from Getty Images

Cố vấn trưởng Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow (Ảnh: Getty Images)

“Nghệ thuật đàm phán” của Trump?

Thị trường đang xoa dịu xung đột do tranh chấp thương mại không kiểm soát giữa Mỹ và Trung Quốc, nhà phân tích thị trường có ảnh hưởng trong giới doanh nghiệp Mỹ là Bob Doll chia sẻ với CNBC.

“Thị trường báo hiệu rằng khả năng phát triển theo hướng tồi tệ nhất là không cao”, Doll, nhà tư vấn chiến lược cổ phiếu hàng đầu của Công ty Quản lý Tài sản Nuveen (Nuveen Asset Management) cho biết.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Trump đề xuất áp đặt thêm mức thuế đối với 1.300 sản phẩm của Trung Quốc, còn Trung Quốc tuyên bố tăng thuế đối với hàng hoá Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ Đô la Mỹ.

Sau sụt giảm hôm thứ Hai, ngay lập tức chỉ số Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đã tăng liên tục trong ba ngày liền.   

Doll cho biết, các cuộc đàm phán Mỹ -Trung đang diễn ra, đây là “nghệ thuật đàm phán” của Trump và là phong cách đàm phán của Trump. Doll nói, “[Một bên đàm phán] đã hét toáng khuếch đại lên 20 lần! Phía bên kia cãi lại rằng chỉ có 10 lần! Cuối cùng giao dịch ở mức 15.”

Doll còn chia sẻ, một lý do khác làm cho thị trường chứng khoán phục hồi là “thị trường đang xem xét các yếu tố khác ngoài Trung – Mỹ”.

Nhưng ông Doll cũng chỉ ra, mặc dù thị trường chứng khoán đang mạnh lên và có thể xoa dịu xu thế căng thẳng thương mại, nhưng xu thế hoang mang có thể vẫn tồn tại. “Tôi nghĩ rằng thị trường vẫn còn trong giai đoạn mong manh và không ổn định.”

Trump chỉ muốn lấy lại công bằng

Hôm thứ Tư, nhà tư vấn kinh tế Larry Kudlow của Nhà Trắng cho biết, tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ “chắc chắn không phải là một cuộc chiến thương mại”. Bắc Kinh đã thực hiện thương mại không công bằng kéo dài nhiều năm, Trump chỉ chiến đấu để lấy lại công bằng. Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, và áp đặt mức thuế cao đối với các sản phẩm của Mỹ, đây không chỉ là “cách làm bất công mà còn phi pháp”, vi phạm nguyên tắc thương mại quốc tế.

Ông cho biết, “hiện giờ là giai đoạn đầu trong quá trình giải quyết các vấn đề, bao gồm thuế, đánh giá thuế, đàm phán và quyết định cuối cùng. Hai bên đã đàm phán thông qua một số kênh khác nhau.”

Theo Kudlow, thị trường chứng khoán không nên phản ứng quá mức cần thiết đối với áp thuế của Trump. Cuối cùng mọi người sẽ thấy tăng trưởng kinh tế tốt hơn, phải trao đổi nhiều hơn sẽ có lợi hơn.

Kudlow cũng chỉ ra cuộc xung đột thương mại này không có nghĩa muốn làm cho Trung Quốc bị mất mặt, mà để Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Nhà Trắng Saunders chia sẻ, Chính phủ Trump muốn Trung Quốc thay đổi, chấm dứt các hành vi thương mại bất công. Nếu Bắc Kinh không thực hiện bất kỳ thay đổi nào, bà tin rằng Nhà Trắng sẽ thúc đẩy áp đặt theo mức thuế đã lên kế hoạch. Saunders cho biết, do quá trình xét duyệt nên sẽ mất vài tháng để có thể đưa kế hoạch vào thực tế.

Huệ Anh

Xem thêm: