Donald Trump và Hillary Clinton lại tiếp tục tấn công đối phương trong bối cảnh các biến cố gần đây khiến kết quả thăm dò toàn quốc của hai người bám đuổi sát nút nhau.

Bà Clinton – người chứng kiến kết quả khảo sát toàn quốc của mình sụt giảm nhanh chóng – nhắm tới điểm yếu của ông Trump là phẩm chất tổng thống và thái độ đối với phụ nữ. Ông Trump thì nói rằng điều theo đuôi bà Clinton tới Nhà Trắng sẽ là các cuộc điều tra hình sự.

Vợ của ông, bà Melania Trump gần đây cũng xuất hiện trước người ủng hộ để vận động cho chồng. Lần cuối bà phát biểu ở một buổi tập trung là trong ngày diễn ra Hội Nghị toàn quốc Đảng Cộng Hoà tháng Bảy.

Phía của bà Clinton được sự trợ giúp đắc lực của cả hai vợ chồng đương kim tổng thống Obama. Ông Obama không tiếc lời lặp lại các thông điệp rằng Donald Trump không thích hợp để làm tổng thống, còn Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mạnh mẽ kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri nữ.

Tuy nhiên, với vụ bê bối email bị FBI bất ngờ đào xới lại, bà Clinton, trước đó đang bỏ xa đối thủ ở hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc, nhanh chóng bị tụt lại và để ông Trump bắt kịp.

screen-shot-2016-11-04-at-12-41-10-pm

BBC đưa ra kết quả thăm dò cập nhật hôm 4/11, cả hai đều đạt 45% cử tri ủng hộ.

Tại một số tiểu bang do dự, ông Trump đã giành lợi thế, chẳng hạn bang Florida và Bắc Carolina.

Tuy nhiên các kết quả thăm dò của Reuters vẫn dự đoán bà Clinton có 90% cơ hội thắng 270 phiếu đại cử tri – số lượng cần có để trở thành tổng thống Hoa Kỳ, mặc dù giảm 5% so với tuần trước.

Trong khi chỉ còn 4 ngày nữa là tới ngày bầu cử, cả hai dành những nỗ lực vận động cuối cùng để công kích đối phương.

Ông Trump so sánh những bê bối của bà Clinton với những vấn đề của chồng bà, cựu tổng thống Clinton, người từng bị đem ra luận tội năm 1998, và nói rằng ông không thể tưởng tượng được bà Clinton với vai trò là Tổng tư lệnh.

Bà Clinton đánh vào nhân cách của ông Trump, nói rằng “nếu Donald Trump thắng cử, chúng ta sẽ có một vị Tổng tư lệnh cực kỳ nông cạn và có những ý tưởng vô cùng nguy hiểm”.

Trọng Đức

Leave a Reply